Vì là hai con gà anh em

Chào các bạn,

Sáng Chúa nhật mình dắt xe ra cổng thì gặp em Hông và em Thar, trên tay mỗi em ôm một con gà trống, nhìn thoáng thấy gần giống loại gà tre: Đuôi dài và lông nhiều màu sặc sỡ rất đẹp. Đang đi gần đến cổng nhà mình, theo sau em Hông và em Thar là em Sa Đây, em trai của em Hông. Em Sa Đây vừa theo sau hai anh lớn vừa khóc. Mình không đi tiếp nhưng dừng lại gọi em Sa Đây, trong khi em Hông và em Thar chào mình và ôm con gà đi tiếp.

Em Hông con trai bố mẹ Hla và em Thar con trai bố mẹ E, hai gia đình ở gần nhau, em Hông và em Thar chơi thân với nhau từ nhỏ. Năm nay hai em cùng đang học lớp Mười trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, mỗi ngày hai em đạp xe đạp mười mấy cây số đến trường học cùng đi cùng về với nhau. Hôm nay hai em ôm hai con gà mình đoán hai em lên sân nhà xứ chơi đá gà, bởi trên sân nhà xứ có nhiều bóng cây to rất mát và ở đó cũng có rất nhiều em nhỏ trong giáo xứ đến chơi.

Ở Buôn Làng, thỉnh thoảng có vài gia đình nuôi được mấy con gà loại lai gà đá, cổ và chân cao, mình không rõ nó đã lai giống ở đâu. Gia đình nào có gà lai thường các em trong gia đình chia ra chăm, những con gà này thường được các em bồng ẵm cho ăn nên nó rất dạn. Khi những con gà bắt đầu lớn thích đá nhau, các em thường ôm đi đá chơi cho vui.

Hôm nay em Hông và em Thar chắc cũng ôm gà đi đá, nhưng sao em Sa Đây đi theo khóc? Em Sa Đây khoảng mười tuổi đang học lớp Ba. Thấy mình gọi em Sa Đây không đi theo anh Hông nhưng vẫn chưa hết khóc. Em Sa Đây đến mình hỏi:

– “Em Sa Đây biết anh Hông và anh Thar ôm hai con gà đi đâu không?”

– “Đi lên sân nhà xứ cho nó đá với nhau.’

– “Hai anh không cho em Sa Đây xem gà đá hay sao mà khóc?”

– “Không phải không cho.”

– “Vậy tại sao em Sa Đây lại khóc?”

– “Mình thương nó nhiều! Mình không muốn hai con gà nó đá nhau.”

– “Vì sao?”

– “Nó là hai con gà anh em.”

– “Hai con gà anh em ai nuôi mà em Sa Đây thương nó nhiều quá vậy?”

– “Hai con gà anh em không có mẹ, một con anh Hông nuôi một con mình nuôi. Hai con gà được nuôi trong nhà từ nhỏ mình thương hai con gà bằng nhau, không muốn nó đá nhau.”

– “Yăh thấy nó không phải con gà trong Buôn Làng mình, ở đâu em Sa Đây có nó?”

– “Mình với bạn Thuyên đi chăn bò trong núi bắt được khi mẹ nó nằm ấp. Mình đến bắt mẹ nó sợ bay lên cao còn nó nhỏ chạy trốn, mình với bạn Thuyên tìm bắt được bốn con, bạn Thuyên nuôi hai con, mình nuôi hai con. Hai con của bạn Thuyên nuôi bị con gì ăn mất. Còn hai con của mình anh Hông và mình nuôi nó lớn đã biết gáy, và anh Hông của mình không có tốt.”

– “Anh Hông đã làm gì?”

– “Hai con gà là anh em mà anh Hông dạy nó đá nhau để có con bị đau có con bị thương! Anh Hông không tốt.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s