Giêsu, cầu nối giữa con người và Thượng đế

Chào các bạn,

Người ta không chắc là Giêsu sinh ra ngày nào, dù theo Kinh thánh thì đó là mùa đông. Tuy nhiên các tổ phụ của Giáo hội Kitô giáo đã chọn ngày 25 tháng 12 làm ngày Giáng Sinh, vì đó là ngày rất gần ngày Đông Chí (Winter Solstice).

Đông Chí là thời điểm trong năm khi ngày ngắn nhất và đêm dài nhất. Rất nhiều dân tộc có lễ hội lớn ăn mừng ngày Đông Chí, ăn mừng điểm khởi đầu con đường kết thúc của mùa đông – đêm sẽ ngắn đi từ từ — và điểm khởi đầu con đường tiến đến mùa xuân – ngày bắt đầu dài ra từ từ. Mọi dân tộc đã ăn mừng dịp này rồi, đặt ngày Giáng Sinh vào đó để tiện cho họ tiếp tục lễ hội truyền thống, để ăn mừng Giáng Sinh, thì rất tiện cho họ gia nhập Kitô giáo. (Các tổ phụ Kitô giáo thời đầu tiên, thường đi theo tập tục có sẵn của các dân tộc và biến các tập tục đó thành tập tục Kitô giáo như thế).

Dù sao thì sự sắp xếp đó làm cho ngày Giáng Sinh có ý nghĩa của ngày Đông Chí: Điểm khởi đầu của sự đi xuống của bóng tối và sự đi lên của ánh sáng. Và đó là ý nghĩa của cuộc Giáng Sinh của Giêsu đến với chúng ta.

Đời sống của chúng ta có nhiều bóng tối, tức là “si mê” nếu dùng từ nhà Phật, vì chúng ta luôn chăm chăm vào mình – tham, sân, si, kiêu căng.

Ánh sáng Giêsu mang đến là gì? Là chuyển đầu óc chúng ta tập trung vào Thượng đế và đồng loại: (1) Yêu Thượng đế với tất cả trái tim, tất cả linh hồn, tất cả khối óc, tất cả sức mạnh. Và (2) yêu láng giềng của bạn như yêu chính bạn.

Giêsu không nói bạn quên chính mình, mà chỉ nói bạn yêu láng giềng như yêu chính bạn. Nếu chúng ta yêu chính mình vô điều kiện, thì chúng ta cũng cần yêu loài người vô điều kiện như thế.

Hai điều răn lớn của Giêsu bên trên phải đi chung với nhau và phải đi theo trật tự như thế: trước hết là yêu Thượng đế, kế đó là yêu loài người.

Nếu chúng ta không yêu Thượng đế, không có sức mạnh của Thượng đế trong ta, thì sẽ rất khó cho chúng ta yêu loài người vô điều kiện – vì có rất nhiều người trên thế giới làm những chuyện điên khùng – giết người, cướp của, diệt chủng… Nhưng Thượng đế không phân biệt, Ngài làm mưa làm nắng trên người công chính cũng như trên người tội lỗi.

Một điều nữa Giêsu mang đến mà chưa hề một tiên tri nào khác làm được: Chưa ai thấy được Thượng đế, nhưng Giêsu nói nếu ai thấy Giêsu là đã thấy Thượng đế:

    Tô-ma nói, “Thưa thầy, chúng con không biết thầy đang đi đâu, vậy làm sao chúng con biết đường?”

    Giêsu trả lời, “Thầy là đường đi, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến với Cha mà không qua thầy. Nếu anh em thực sự biết thầy, anh em cũng biết Cha. Từ nay về sau, anh em biết Cha và đã thấy Cha.”

    Phi-líp nói, “Thưa thầy, xin chỉ cho chúng con thấy Cha, vậy là chúng con mãn nguyện.”

    Giêsu trả lời, “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp, anh chưa biết thầy à? Ai thấy thầy là thấy Cha. Sao anh lại nói: ‘Xin chỉ cho chúng con thấy Cha’? Anh không tin rằng thầy ở trong Cha và Cha ở trong thầy sao? Các lời thầy nói với anh em, thầy không tự mình nói ra. Nhưng Cha, đấng luôn ở trong thầy, chính Ngài làm những việc của mình. Anh em hãy tin thầy: Thầy ở trong Cha và Cha ở trong thầy; bằng không thì hãy tin vào những điều thầy làm.” (John 14:5-11).

Giêsu cho chúng ta thấy hình ảnh của Thượng đế qua hình ảnh con người. Điều này làm cho Thượng đế và những lời dạy của Thượng đế, qua Giêsu, trở thành cụ thể và sống động, hơn là một Thượng đế trừu tượng không hình bóng.

Chúng ta thấy được Thượng đế qua Giêsu, để có thể yêu kính Thượng đế dễ dàng hơn, và từ đó có thể yêu mọi người vô điều kiện dễ dàng hơn.

Tức là Thượng đế không đòi hỏi chúng ta làm gì quá sức. Thượng đế luôn có cách để giúp chúng ta hành động theo ý Thượng đế một cách dễ dàng.

Chính một vài điều căn bản như thế đã cuốn hút hằng tỉ người qua nhiều niên đại đi theo Con Đường (The Way) của Giêsu: Kết nối với Thượng đế để yêu loài người, qua Giêsu – hay nói đúng hơn, là qua Tinh thần Giêsu.

Chúc các bạn luôn đầy ánh sáng.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Giêsu, cầu nối giữa con người và Thượng đế”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s