Em Ryna

Chào các bạn,

Bốn mươi em nữ học sinh Lưu trú sắc tộc cấp III, có em Ryna năm học Nk 2015 – 2016 học lớp Mười một. Trong tháng Bảy em Ryna có những cơn đau bụng dữ dội, người nhà đưa em Ryna lên huyện Krông Păk khám và tại bệnh viện Đa khoa huyện Krông Păk, em Ryna đã phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng phải do u nang buồng trứng, khối u lớn gần bằng quả trứng vịt.

Đến ngày khai giảng năm học mới sức khỏe đã ổn định, em Ryna vào lại nhà Lưu trú đi học bình thường. Học được hai tháng em Ryna bắt đầu có triệu chứng đau bụng và rong kinh như lúc chưa mổ, càng ngày những cơn đau bụng càng dày hơn. Mỗi lần đau em Ryna đến xin mình gọi điện về nhà cho mẹ Ryna mua thuốc mang đến, mỗi đợt thuốc uống từ ba đến năm ngày. Trong thời gian dùng thuốc em Ryna thấy bớt đau nhưng hết thuốc khoảng hai ngày em Ryna đau lại, mình thấy không ổn gọi điện thoại nói người nhà đến đưa em Ryna lên Tp. Buôn Ma Thuột để khám, và siêu âm cho chắc chắn.

Bố của em Ryna là bố Đài giáo viên cấp I trong Buôn Làng, còn trẻ mới trên bốn mươi tuổi nhưng nghe mình nói đến đưa em Ryna đi Buôn Ma Thuột khám, bố Đài lo lắng xin Yăh đi cùng vì ra Tp. Buôn Ma Thuột không biết đi khám ở đâu. Mình thấy thương anh em Buôn Làng quá vì không có điều kiện nên suốt đời chỉ loanh quanh lẩn quẩn trong Buôn Làng, nơi xa nhất của một số ít anh em Buôn Làng là thị trấn. Mình hẹn bố Đài chiều thứ Ba một giờ ra Lưu trú, mình cho Yăh đang ở với mình dẫn đi.

Đường xa đến bảy giờ tối mới về đến nhà Lưu trú, mình muốn nói chuyện riêng với bố Đài về kết quả thăm khám bệnh của em Ryna, mình nói em Ryna vào nhà dùng cơm tối.

Sau khi em Ryna vào nhà bố Đài đưa cho mình xem phiếu siêu âm cũng như kết quả thăm khám, và được Yăh đi cùng cho biết buồng trứng trái của em Ryna hiện có khối u lớn, cũng gần bằng quả trứng gây chèn ép nên có những cơn đau bụng như hiện tại. Bác sĩ cũng thương em Ryna còn quá trẻ nếu phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng trái thì đúng là quá tội, nên hẹn một tuần sau đến khám lại, sau đó để kéo dài khoảng bốn tháng xem có duy trì cứu vãn được buồng trứng trái không lúc đó mới đi đến quyết định phẫu thuật. Bác sĩ cũng dặn những điều em Ryna nên tránh trong thời gian này, trong đó có thể dục mạnh.

Trước khi bố Đài về Buôn Làng, mình dặn không cho em Ryna biết hậu quả của việc nếu phải phẫu thuật cắt bỏ luôn buồng trứng trái, bởi hiện tại điều làm em Ryna lo lắng là phải mổ thêm một lần nữa, nghĩa là sợ đau sau mổ. Mình khuyên bố Đài về nói với gia đình tin tưởng phó thác và cầu nguyện cho em Ryna, bố Đài đã làm mình sửng sốt khi nói:

– “Từ ngày em Ryna phải mổ cắt bỏ một buồng trứng, mẹ Đài luôn lo sau này lập gia đình em Ryna không có con. Còn mình tin tưởng chỉ cầu nguyện một điều: ‘Nguyện cho Danh Cha cả sáng.’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s