Trái tim hoà bình

Chào các bạn,

Nhìn chung quanh thế giới ngày nay, chúng ta sẽ thấy thế giới rất là hỗn loạn:

– ISIS hoành hành ở Syria và Iraq và tấn công những nơi khác trên thế giới như là chuyến bay của Rusia tháng trước, tấn công nước Pháp, và có thể là cuộc tấn công ở San Bernanito ở Mỹ tuần rồi.

– Chính phủ Sudan Hồi giáo vẫn tiếp tục giết nhau với các phiến quân Tin lành và cả hai bên gây rất nhiều tội ác và vi phạm nhân quyền.

– Ở Miến Điện, chính phủ Miến Điện tiếp tục kỳ thị và áp bức thổ dân Rohingya.

– Ở Trung Quốc thì các người dân Tây Tạng và người Uyghur ở Tứ Xuyên vẫn thường trực bị áp bức.

– Ở Phi Châu thì gần như toàn bộ Phi Châu đều đang có chiến tranh và hỗn loạn, từ Nigeria đến Morocco và West Sahara, đến Tunisia, đến Ai Cập…

– Ở Mỹ thì Donald Trump, ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu của đảng Cộng Hoà, chửi và sỉ nhục tất cả mọi người mọi giới trong xã hội – phụ nữ, phóng viên, người Hispanics (người nói tiếng Tây Ban Nha), người Hồi giáo – sỉ nhục nước Mỹ và tinh thần của người Mỹ, làm cho các chính trị gia của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ, cũng như báo chí truyền thông và các nhà bình luận, đều phải điên tiết. Nhưng một bộ phận dân Mỹ vẫn cương quyết đẩy Donald Trump lên hàng đầu cho đảng Cộng Hoà. Đây là hỗn loạn lớn trong tư duy của người Mỹ.

Như vậy chúng ta thấy rằng từ nước lớn đến các nước nhỏ trên thế giới hầu như đã mất hết phương hướng.

Điều gì đã xảy ra?

Chúng ta có thể lý giải nhiều cách khác nhau về lịch sử chính trị và tôn giáo, nhưng điều gốc rễ dễ thấy nhất là con người có quá nhiều thù hận và không đủ tình yêu.

Vì vậy chúng ta có thể hiểu được tại sao từ tâm vô lượng và bác ái vô cùng vẫn là những lời dạy quan trọng nhất của Phật, và Chúa.

Tất cả những chia rẽ và chiến tranh của thế giới sẽ không được giải quyết bằng những “phái đoàn hoà bình” của các chính phủ hay của Liên Hợp Quốc bởi vì những phái đoàn này chỉ làm việc ở ngoài da.

Thế giới cần những người xây dựng hoà bình với những trái tim đầy tình yêu vô điều kiện, trái tim của Phật, trái tim của Chúa.

Nếu các bạn muốn thật sự đóng góp vào việc xây dựng hoà bình trên thế giới, các bạn phải có trái tim của Chúa, trái tim của Phật. Thế giới chỉ có thể có hoà bình nếu có nhiều Bồ tát đứng ra xây dựng hoà bình. Vậy các bạn đừng ngại ngần rằng mình sẽ phải làm Bồ tát.

Phúc cho những người xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thượng Đế.

Chúc các bạn luôn có trái tim hoà bình.

Mến,
Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Trái tim hoà bình”

  1. Thưa anh, em thấy đa phần người Tây Âu họ đều rất mindful trong việc họ làm, và họ thường biết cách chế ngự cảm xúc. Hôm qua em xem phim Inside out, trong đó có đoạn cô bé Joy và Sadness vì tai nạn nên đã lạc khỏi trung tâm đầu não (là não), chỉ còn Anger, Scare và Disgust ở lại. Anger (giận dữ) chi phối nhiều hoạt động trong lúc Joy và Sedness ko có mặt, hậu quả là Riley – cô bé chủ nhân của những cảm xúc đó làm đổ bể tất cả mọi chuyện, kể cả hockey môn thể thao thế mạnh của mình và cuối cùng là làm đổ sập luôn cả “đảo gia đình” – đảo mạnh và bền vững nhất trong số các “đảo cá tính” theo cách gọi của phim. Qua một vài phim tương tự em thấy là nhiều người Tây Âu nói chung hay người Mỹ nói riêng họ rất hiểu những vấn đề nội tâm như vậy, nên cách họ thể hiện thường hợp lý. Vậy tại sao, những người lãnh đạo như anh nói bên trên, lại unmindful như vậy, và lại có cả một nhóm người đông đảo ủng hộ như vậy? Ko lẽ cả thế giới quá nhiều người unmindful và ngay cả ở những nước phát triển, nơi tập trung vào con người là trên hết? Nhờ anh giải thích giúp em điểm này. Cảm ơn anh.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s