Chuyện mua bán đổi chác trong Buôn Làng

Chào các bạn,

Chuyện mua bán đổi chác của anh em trong Buôn Làng, nhiều lúc làm mình không thể nhịn cười được cũng như không thể chịu nổi! Chẳng hạn trong nhà Lưu trú có em Lyna học sinh lớp Mười một, mua một chiếc đồng hồ đeo tay màu vàng dáng kiểu như một chiếc vòng xuyến rất đẹp made in China, với giá năm mươi ngàn đồng tại thị trấn Phước An. Đẹp nhưng bị hư suốt! Mình nhớ lần đầu tiên sửa hết sáu mươi ngàn đồng hơn giá mua chiếc đồng hồ còn chưa tính những lần sau, hoặc như gia đình bố mẹ Đo có một con trâu mẹ to rất đẹp, nghe lời dỗ ngon dỗ ngọt của những người Kinh vào buôn bán trâu bò trong Buôn Làng, đã đem đổi con trâu mẹ to lấy hai con nghé. Về chỉ nuôi hơn một tháng hai con nghé bị bệnh lần lượt ra đi, giờ gia đình bố mẹ Đo không còn trâu nữa! Mình biết chuyện nên rất tiếc cho gia đình bố mẹ Đo.

Mới đây mình cùng đi với mẹ Thép đến thăm gia đình bố mẹ Lệ bên xóm Đào, trong lúc nói chuyện mẹ Thép có cuộc điện thoại di động, mẹ Thép lấy điện thoại ra nghe vừa mới Alô là điện thoại mất tín hiệu luôn, mẹ Thép cười nói:

– “Mình biết điện thoại sẽ không nói được, nó bị như vậy đã hai ngày nay nhiều người gọi đến mình chỉ nói được Alô là hết. Sáng nay gọi cho Yăh mình mượn điện thoại của em Phila để gọi, mình định tí nữa trên đường về sẽ đến tiệm sửa điện thoại.”

Điện thoại di động của mẹ Thép loại bật nắp đời cũ rất dày, nhìn chiếc điện thoại mình nói mẹ Thép đừng sửa nữa bỏ đi mua điện thoại Nokia trắng đen dùng cho nó bền, không mua hàng mới được thì mua hàng cũ cũng được.

– “Tuy điện thoại cũ nhưng bỏ mình vẫn tiếc vì cố sửa vẫn dùng được, hôm mình đến trường học họp phụ huynh cho em Thú, phụ huynh ngồi gần bên nhìn chiếc đoạn thoại mình nói: ‘Chiếc điện thoại thời bao cấp’ mình mắc cười quá! Mình biết người đó muốn nói điện thoại di động mình quá cổ.”

– “Nếu không dùng được nữa thì đổi không tiếc làm gì, vì nếu không mẹ Thép phải sửa hoài, số tiền nhiều lần sửa cộng lại còn nhiều hơn cả mua một chiếc điện thoại Nokia trắng đen ở các tiệm sửa điện thoại.”

Đến đây bố Lệ cầm giơ chiếc điện thoại Viettel màu huyết dụ lên, vừa cười và nói:

– “Đúng đó, chiếc điện thoại này mình mới mua một trăm năm mươi ngàn đồng, sử dụng cũng tốt lắm. Nếu điện thoại mẹ Thép hư nhiều nên đổi như vậy đỡ tốn tiền hơn. Chiếc điện thoại Viettel mình mới mua hơn một tuần, trước đó mình mua chiếc điện thoại Nokia cũ một trăm hai mươi ngàn đồng, về Buôn Làng bố Bít gần nhà muốn chiếc điện thoại đó nói mình bán lại cho bố Bít, và mình đã bán nhưng mình chỉ bán có một trăm ngàn đồng, sau đó mình thêm năm mươi ngàn đồng nữa để mua chiếc điện thoại này.”

– “Bố Lệ mua chiếc điện thoại một trăm hai mươi ngàn đồng chưa dùng bán lại cho bố Bít, sao lại bán lỗ hai mươi ngàn đồng?”

– “Không lỗ đâu! Nhờ bố Bít muốn mua mình có cơ hội chia sẻ giúp đỡ người khác.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s