Thầy tìm trò

Chào các bạn,

Vài bữa trước mình có nhận được email của một người bạn, giới thiệu học cùng trường khác khóa với mình ở Đại học và hỏi:

– “Em có phải là Hằng trước đây học ở trường này, học trò thầy cô này không? Chị tình cờ thấy hình em và thông tin của em, nên đoán đúng là em.

Nếu đúng thì cô M nhờ chị gửi lời hỏi thăm em. Từ bữa em đi học, cô không liên lạc được với em, và email của cô cũng bị trục trặc.”

Mình nói:

– “Đúng rồi. Mấy lần trước em email cô nhưng không thấy trả lời. Điện thoại không thấy cô bắt máy.” Và bạn trả lời vì thấy số lạ cô không nghe.

Mình vui và bất ngờ hết sức nhận được email của bạn. Và cũng thấy có lỗi vì có nhiều khi cứ mải miết bận rộn mà quên hỏi thăm đến thầy cô.

Thường thì trò đi tìm thầy hỏi thăm thầy mà mình thì ngược lại. Mình biết là trò có thể quên thầy cô vì đủ lý do, nhưng thầy cô chẳng bao giờ quên trò.

Mình muốn chia sẻ với các bạn, thường thì trò muốn có thầy hay bạn tốt thì phải đi tìm “Tầm sư học đạo”. Với mình, những người thầy lớn nhất trong đời mình đã tự đến với mình bằng nhiều cách mà mình không hề biết để đi tìm.

Tiếng Anh có một câu: “When the student is ready the teacher will appear – Khi trò sẵn sàng thì Thầy sẽ xuất hiện”.

Nếu có bạn vẫn đang băn khoăn tìm Thầy cho mình thì mình chia sẻ kinh nghiệm của mình:

ĐCN giúp mình khám phá ra một điều giản dị. Khi trò sẵn sàng là sẵn sàng ở mức khiêm tốn, khiêm tốn đến mức không tôi. Khiêm tốn đến mức nhìn thấy ở mọi người từ đồ tể, trộm cướp, ăn mày cho đến một ông vua hay tổng thống đều là thầy mình, và cũng là bạn mình. Nhìn thấy mọi vạn vật cây cỏ muôn loài cũng là thầy của mình, là bạn mình.

Sẵn sàng ở mức yêu người vô điều kiện, yêu người một chiều đến đến mức nhìn thấy ai cũng có Thiện tính, Phật tâm, ai cũng có Chúa trong mình. Lúc đó bạn sẽ  thấy những người Thầy thực của mình là ai. Lúc đó Thầy sẽ đến với bạn và đi với bạn. Và nhớ rằng Thầy không bao giờ quên trò, Thầy không bao giờ bỏ rơi trò.

Chúc các bạn luôn có Thầy hay, bạn tốt.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Thầy tìm trò”

 1. Hi Hằng

  Cảm ơn Hằng đã chia sẻ những cảm nghiệm thực tế Hằng đã trải qua. Ôi! Sao nó giống mỗi ngày của mình quá! Mình luôn cứ phải đi tìm trò năn nỉ trò học cho xong năm học hoặc học cho hết cấp III. 🙂

  Chúc Hằng ngày mới an lành

  Matta Xuân Lành

  Đã thích bởi 1 người

 2. Cám ơn chị Hằng đã chia sẻ bài viết hay thế. Em cũng muốn “Sẵn sàng ở mức yêu người vô điều kiện, yêu người một chiều đến đến mức nhìn thấy ai cũng có Thiện tính, Phật tâm, ai cũng có Chúa trong mình” và em đang rèn luyện mỗi ngày để có được lòng yêu thương và sự khiêm tốn. Chị có cách nào chia sẻ với em ạ.
  Chúc chị ngày mới vui vẻ và an lành ^^

  Thích

 3. Hi Nhi,

  Cảm ơn Nhi đã comment và hỏi rất hay. Nhi nói “em đang rèn luyện mỗi ngày để có được lòng yêu thương và sự khiêm tốn” là bạn đang làm tốt rồi đó.

  Cách của mình giản dị và mình cũng thực tập hàng ngày là khiêm tốn, thành thật, yêu tất cả mọi người vô điều kiện trong mọi trường hợp. Và kiên trì không bỏ cuộc

  Nếu bạn đã yêu ai rồi thì sẽ hiểu, chỉ có tự mình yêu mới biết, không ai yêu hộ mình được. Yêu người thì sẽ có lúc đau, lúc mệt nhưng không vì thế mà bỏ cuộc, sợ yêu người

  Giống như tập thể thao vậy hay chơi môn gì cũng vậy. Sẽ có lúc mệt, lúc đau, lúc hứng khởi, vui sướng. Mình sẽ làm được nếu thực tập từ cơ bản và kiên trì. Và mình phải tự tập, trực tiếp tự thực hành. Kinh nghiệm của Thầy hay người khác chỉ hỗ trợ cho mình khỏi đi lạc.

  Nhi sẽ tự thấy mình tiến bộ đến mức nào trong khi thực tập nếu bạn có thể viết ra chia sẻ. Mình hy vọng sớm thấy bài chia sẻ của Nhi ở ĐCN 🙂

  Chúc Nhi ngày vui

  TH

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s