Giữ hạnh phúc gia đình

Chào các bạn,

Trưa Chúa nhật mình ở nhà bố mẹ Blo bên thôn Hai về, trên đường về đến thôn Tư đi ngang qua nhà bố mẹ Đam, mình nhìn thấy trong sân trước nhà dưới bóng mát của cây me cổ thụ có mẹ Nhúp, mẹ Sali, mẹ Lanh và bố mẹ Đam là chủ nhà, đang ngồi nói chuyện dưới bóng mát của cây me. Trước mặt các mẹ là ấm nước bằng nhôm cũ, phía ngoài bám đầy nhọ nồi đen thui do nhiều năm ấm nước được nấu bằng củi, trong ấm là nước nấu từ lá chè rừng và một cái ca nhựa úp trên vòi của ấm nước. Các mẹ nhìn mình chào cười, thấy vậy mình ghé vào cùng trò chuyện với các mẹ. Qua nói chuyện mình biết các mẹ đến thăm chơi và chúc mừng bố mẹ Đam mới mua được một đàn dê năm con, gồm một con dê đực lớn, hai con dê mẹ và hai con dê con. Bố mẹ Đam vừa mới mua về nên đàn dê đang được thả rông ăn nơi vườn chuối bên cạnh gốc me nơi các mẹ đang ngồi chơi.

Mình hỏi và được biết đàn dê năm con này bố mẹ Đam mới mua mười ba triệu đồng, và mẹ Đam hỏi mình với giá đó có được không?

Thực tình mình không biết, vì trong Buôn Làng gần hai ngàn hộ dân chỉ mới có hai hoặc ba hộ nuôi dê. Mình nói với mẹ Đam mình không rành chuyện này nhưng mình có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm, cũng như căn bệnh của những con dê dễ mắc phải, bởi trước đây ở nhà chính của mình các chị cũng nuôi dê nhiều lắm, và mỗi lần có con dê bị bệnh các chị thường kể mình nghe và biết. Đang nói thì bố Nhúp chạy xe đến, trên xe chở thêm người con trai út ba tuổi của bố mẹ Nhúp. Bố mẹ Nhúp gặp nhau sau mấy câu trao đổi bằng tiếng Sêđăng, mình thấy bố Nhúp cười chào mình và các mẹ rồi quay xe máy trở về. Mình hỏi mẹ Nhúp:

– “Bố Nhúp đi đâu vậy?”

Mẹ Nhúp cười trả lời:

– “Đi đón mình về vì sáng nay mình đem con bò lên trên đám rãy phía trên lò gạch ông Lâm cột cho nó ăn, đến bây giờ bố Nhúp ở nhà thấy mình đi lâu chưa về đã lấy xe đi đón mình về, bởi vì từ nhà mình đến chỗ cột con bò cũng hơi xa, bố Nhúp chạy xe đến đây thấy mình nên ghé vào luôn.”

– “Được bố Nhúp đến đón sao mẹ Nhúp không về?”

– “Mình chưa muốn về, mình muốn ở lại chơi nói chuyện với Yăh thêm một lúc nữa. Lâu lâu mình mới được gặp Yăh còn chồng ở trong nhà ngày nào mình cũng gặp mà.”

– “Ồ! Chồng ngày nào các mẹ cũng gặp nên không còn quí nữa hể?”

Nghe mình hỏi các mẹ cùng cười vui và mẹ Nhúp nói tiếp:

– “Quí chớ! Bởi nếu không có đầy đủ chồng vợ thì làm sao thành một gia đình hạnh phúc được phải không Yăh? Mình nghĩ như vậy nên khi nào cũng nhắc cái bụng của mình phải biết quí, biết giữ hạnh phúc gia đình.”

– “Mẹ Nhúp giữ hạnh phúc gia đình bằng cách nào có thể chia sẻ cho Yăh và các mẹ học hỏi với được không?”

– “Mình không biết làm gì nhiều hơn là sống chung thủy, nhường nhịn, hiền lành và hy sinh cho chồng con.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s