Món quà kỷ niệm

Chào các bạn,

Năm đầu mình về ở với các em nữ học sinh cấp III Lưu trú sắc tộc Sêđăng, mình nhận thấy trong năm học đến mỗi dịp lễ như ngày tám tháng ba, ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày Phụ nữ Việt Nam hoặc những dịp lễ trong nhà thờ như lễ Giáng Sinh, lễ bổn mạng của nhà Lưu trú, ngày thầy thuốc, ngày Tết Nguyên Đán… các em học sinh nhà Lưu trú thường đến chúc mừng mình. Sau khi em trưởng nhà Lưu trú đại diện nói lời chúc mừng các em thường tặng mình một món quà, và tiền mua món quà tặng như một khung hình nhỏ đặt trên bàn, hoặc một bình hoa, một chai dầu gội đầu… tất cả đều do các em xin bố mẹ để góp, mỗi em một ngàn hoặc hai ngàn đồng.

Đối với nhiều người một hoặc hai ngàn đồng không là gì, nhưng đối với các em học sinh sắc tộc của mình để có một hoặc hai ngàn đồng đó không phải là chuyện dễ dàng có được. Cảm thông với những khó khăn với hoàn cảnh sống của các em học sinh Lưu trú, mình đã miễn bãi tất cả chỉ giữ lại hai ngày truyền thống là Tết Nguyên Đán và ngày Nhà giáo Việt Nam, mình cũng nói cho các em hiểu và biết lý do tại sao mình giữ lại hai ngày lễ này trong nhà Lưu trú. Mình nói:

– “Trong hai dịp lễ các em chỉ cần đến nói lên tâm tình cảm ơn và chúc mừng là đủ, không cần phải mua quà tặng. Còn không, các em có thể mua một gói kẹo để sau khi mừng mở ra cả nhà cùng ăn chung cho vui là được.”

Tuy được dặn nhưng các em chỉ giữ năm mươi phần trăm, nghĩa là trong năm các em cũng đến mừng mình ngày Tết Nguyên Đán cũng như ngày Nhà giáo. Còn quà tặng các em không làm như mình dặn vì vậy buổi trưa ngày mười chín tháng Mười một, em Yoang trưởng nhà đến xin mình đi chợ và xin cho em Phila cùng đi. Lúc cho hai em đi mình không nhớ đến ngày Nhà giáo Việt Nam, chỉ thắc mắc sao hôm nay em Yoang lại xin đi với em Phila bởi trong nhà em Yoang rất thân với em Hương. Hai em đi một lúc mình mới nhớ ngày mai ngày Nhà giáo, em Yoang muốn cùng đi với em Phila để hỏi ý về việc mua quà vì năm ngoái em Phila làm trưởng nhà.

Chiều đến các em tụ tập trước phòng mình và em Yoang đại diện nhà Lưu trú nói lời chúc mừng và cảm ơn, em Pie đại diện tặng quà. Mình nhận hộp quà và cảm ơn các em. Sau đó đang chuẩn bị khui quà mời cả nhà vì nghĩ trong hộp quà là gói kẹo như mình đã dặn các em, em Yoang vội nói:

– “Quà không ăn được, nó là khung hình kỷ niệm. Cả nhà mình muốn mỗi lần Yăh nhìn khung hình Yăh nhớ đến mình và các bạn, nhớ đến học sinh sắc tộc đã ở với Yăh. Yăh nhận đi đừng ngại, tiền mua quà lần này không phải tiền xin bố mẹ nhưng do chiều Chúa nhật nghỉ cả nhà không đi chơi ra ruộng bắt được bảy ký cua, bạn Razy và bạn Kali đem qua Eauy nhờ dì bán cho người Kinh được một trăm lẻ năm ngàn đồng, mua quà tặng Yăh kỷ niệm ngày Nhà giáo VN.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Món quà kỷ niệm”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s