Chạy bộ ‘kiếm cơm’

Ngô Tùng – Thùy Liên

TPChạy bộ không chỉ để nâng cao sức khỏe mà còn để đem tới những bữa cơm cho người nghèo.

Thành viên SRC tập chạy xung quanh Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TPHCMThành viên SRC tập chạy xung quanh Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TPHCM

Chung một đam mê

Phong trào chạy bộ tại TPHCM ngày càng nở rộ với sự tham gia của nhiều người thuộc nhiều ngành nghề, độ tuổi. Những đội, nhóm, câu lạc bộ rèn luyện chạy bộ ra đời, trở thành mái nhà chung cho nhiều đôi chân muốn chạy, muốn thử thách và thay đổi mình. Vietrunners & Friends (VRF), Sunday Running Club (SRC), Run.club… là những nhóm quy tụ người yêu thích bộ môn chạy bộ, từng bước nhen lên tinh thần tập luyện và thử sức trên những đường chạy phong trào.

Sở hữu một lượng thành viên đông đảo cùng với quy trình tập luyện bài bản, SRC thu hút nhiều bạn trẻ gia nhập các buổi chạy tập thể. Những người bắt đầu làm quen môn chạy được các thành viên dày dạn hơn hướng dẫn phương pháp tập luyện, từ khởi động đến kỹ thuật chạy bộ và cuối cùng là cách thư giãn, nghỉ ngơi. Năm 2013, sau khi tham gia giải chạy sinh viên phong trào FUNRUN do trường Đại học RMIT tổ chức, anh Phạm Thanh Tuấn cùng một số người bạn lập nên nhóm chạy SRC dần dà kết nối được đông đảo thành viên SRC. Nhóm này hiện có hàng ngàn thành viên mọi độ tuổi đang học tập, làm việc tại TPHCM.

Trước đây, những đường chạy ngắn xung quanh công viên Tao Đàn, Hoa Lư là địa điểm quen thuộc để thành viên SRC đến tập. Từ khi TPHCM có phố đi bộ Nguyễn Huệ, nơi đây trở thành một đường chạy thú vị, kéo mọi người đổ về đây rèn luyện. Theo thành viên Đỗ Ngân Sơn, việc chạy ở phố đi bộ Nguyễn Huệ không chỉ giúp người mới chạy làm quen không khí tập thể, tránh được tâm lý ngại ngùng chốn đông người, mà còn để các thành viên khác hỗ trợ, hướng dẫn thêm trong quá trình tập luyện. Những thành viên dày dạn kinh nghiệm có thể tự chạy riêng ở bất kì địa điểm, thời gian nào phù hợp hoàn cảnh, công việc mỗi người. Nhóm chạy chỉ tập trung đông đủ trong một buổi chạy dài với nhiều cự ly và tốc độ thiết kế khác nhau vào dịp cuối tuần.

Còn Vietrunners & Friends đang góp phần gây dựng tinh thần chạy bộ phát triển bản thân, đẩy mạnh phong trào chạy bộ của người dân thành phố gắn với việc chia sẻ cùng cộng đồng. Ở VRF hay SRC, dù là thành viên mới hay kỳ cựu, họ đều sinh hoạt, tập luyện với niềm hăng say, thoải mái. Người đi trước vững kỹ năng không ngại ngần sẻ chia, chỉ bảo người mới đến để cùng hướng đến một mục tiêu: duy trì niềm đam mê chạy bộ. Có bạn trẻ muốn thân hình cân đối hơn, có người muốn cơ thể khỏe khoắn, xua đi bệnh tật. Nhiều người đến với đường chạy để thỏa đam mê được chạy và hơn hết là vượt qua giới hạn chính mình.

Vượt qua chính mình

Công viên Gia Định, Tao Đàn, bờ kè cung đường Hoàng Sa – Trường Sa, đại lộ Phạm Văn Đồng, khu vực Cresent Mall quận 7… là những đường chạy quen thuộc của dân chạy bộ SRC, VRF. Dưới ánh đèn đường lấp loáng ban tối ở các con phố, những bàn chân trẻ trung vẫn miệt mài tiến bước, vượt qua cự ly chạy 5km, 10km, 21,1km, thậm chí vươn tới cự ly 42,2km.

Chạy bộ 'kiếm cơm' - ảnh 1
Vận động viên Nguyễn Văn Long hướng dẫn các thành viên tập luyện

Bộ môn chạy trong suy nghĩ của nhiều người đơn giản chỉ là chạy bộ thôi mà nhưng thực tế, việc tập luyện và thi đấu môn này phải tuân thủ một số nguyên tắc kỹ thuật, chiến thuật nhất định. Trước mỗi buổi tập, đều phải khởi động kỹ càng. Kết thúc bài chạy phải thả lỏng cơ thể với các động tác xả cơ, hít thở đều đặn. Vận động viên Nguyễn Văn Long, người từng 3 năm liền vô địch đường chạy Giải việt dã báo Tiền Phong2010, 2011, 2012, đang hỗ trợ các thành viên CLB Vietrunners & Friends. Với kinh nghiệm hơn 10 năm tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp, anh trở thành “bà đỡ” cho những bước chân miệt mài dù mới xỏ giày hay đã quen đường chạy. Anh Long cho biết, marathon là môn không có con đường tắt và cũng không ai giúp được mình nên phải tự mình nỗ lực để hoàn thành mục tiêu.

Xuất phát từ lời “khích tướng” của một người bạn nước ngoài rằng “ở Việt Nam cũng có phong trào chạy bộ hả”, anh Trần Quốc Hoàng đã dành cả năm trời để nghiên cứu kỹ lưỡng về y khoa, kiến thức liên quan môn chạy. “Đến khi có đủ kiến thức để áp dụng, có kế hoạch tập luyện rõ ràng, tôi lập nên hội nhóm để anh em có nơi sinh hoạt, rèn luyện đàng hoàng, bài bản”, anh Hoàng, chủ nhiệm CLB Vietrunners & Friends, chia sẻ.

“Mới đầu mình thích chạy xuyên đêm, chạy giữa trưa để thử thách bản thân. Có lúc người dân trêu chọc, cho mình là “đồ điên”, nhưng sau nhiều lần chạy, họ thấy quen thuộc và gần gũi hơn. Và họ bắt đầu ủng hộ, thân thiện với mình. Chạy riết rồi thấy bà con cô bác ai cũng quen, nhìn nhau cười khà”, anh Hoàng nói.

SRC hay VRF đều tổ chức các đường chạy dài ngoài khu vực TPHCM khoảng vài lần trong năm, như là cơ hội để các thành viên thử sức, đo lường giới hạn của bản thân sau quá trình luyện tập nhất định. Những đường chạy này khắc nghiệt hơn nhiều so với những bài tập thường lệ cả về cự ly lẫn tốc độ. Những đường chạy như cầu Mỹ Thuận – cầu Cần Thơ cự ly 43km, Chiến khu D, phà Bình Khánh – Cần Thạnh, Cần Giờ 42km được VRF và SRC tổ chức thời gian qua luôn thu hút sự tham gia nồng nhiệt của các thành viên. Đây được xem như những buổi tập dượt hướng đến các giải lớn như: HCM Run, Da Nang International Marathon, SAPA Marathon…

Cho đi và nhận lại

Ngay từ những ngày đầu thành lập VRF (7/2014), những người tâm huyết trong nhóm đã thực hiện chương trình “chạy bộ kiếm cơm”, ủng hộ quỹ “Người tôi cưu mang” để đem đến những suất cơm 2.000 đồng cho người lao động nghèo. Cứ mỗi kilomet chạy được, các thành viên tự giác ủng hộ 1.000 đồng cho chương trình.

Chạy bộ 'kiếm cơm' - ảnh 2Chạy bộ giúp chị em cải thiện vóc dáng

“Lúc đầu mình kêu gọi cho vui, nhưng càng về sau càng có nhiều thành viên ủng hộ nhiệt tình. Chương trình thật sự ý nghĩa, bởi chính việc góp phần ngày càng nhiều vào bữa cơm cho người nghèo, các bạn sẽ thấy được sự nỗ lực và tiến bộ của mình trong đó qua số kilomet được nâng lên”, anh Hoàng nói. Cùng với nguồn quỹ “chạy bộ kiếm cơm”, CLB đặt bình trà đá miễn phí tại điểm hồ bơi Yếu Kiêu, và trích ủng hộ thêm 200 ngàn đồng/tháng cho các điểm cung cấp bình trà đá khác.

Anh Đào Trung Thành (45 tuổi, phó giám đốc một doanh nghiệp) nói rằng, chạy bộ đã giúp thay đổi cuộc đời anh. Hơn bốn năm trước, anh Thành thừa cân, chỉ số mỡ máu, tiểu đường đều vượt mức. Khi đó bác sĩ khuyến cáo anh phải giảm cân. Sau 3 năm tập luyện kiên trì, anh giảm được hơn 10kg, bệnh tật cũng dần lùi xa. “Tôi cũng khá bất ngờ trước những đổi thay từ khi tập chạy bộ, lâu nay ai nhìn thấy cũng không thể tin được giữa gương mặt và tuổi thật của tôi. Quả thật, chạy giúp tôi trẻ ra, tinh thần vui vẻ, thoải mái hơn, rèn luyện ý chí và đem đến trải nghiệm “không bao giờ bỏ cuộc”, anh Thành phấn khởi nói.

“Lúc đầu mình kêu gọi cho vui, nhưng càng về sau càng có nhiều thành viên ủng hộ nhiệt tình. Chương trình thật sự ý nghĩa, bởi chính việc góp phần ngày càng nhiều vào bữa cơm cho người nghèo, các bạn sẽ thấy được sự nỗ lực và tiến bộ của mình trong đó qua số kilomet được nâng lên”, anh Hoàng nói. Cùng với nguồn quỹ “chạy bộ kiếm cơm”, CLB đặt bình trà đá miễn phí tại điểm hồ bơi Yếu Kiêu, và trích ủng hộ thêm 200 ngàn đồng/tháng cho các điểm cung cấp bình trà đá khác.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s