Đừng nhân rộng những suy nghĩ tiêu cực!

Trong một công ty nọ có một anh nhân viên A. A là một nhân viên rất giỏi chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Tuy nhiên, A hay chia sẻ với đồng nghiệp của mình theo cách: A nói với anh B rằng: “Em thấy hình như sếp không ưa anh đâu.” hoặc A nói với chị C rằng: “Đối tác của mình vừa mới với than phiền với anh về em đấy.” Nhưng A lại không đưa ra một dẫn chứng hay sự kiện cụ thể nào cả. Anh B và chị C vốn tin tưởng và quý mến A trong công việc nên đâm ra tin những gì A nói mà không kiểm chứng lại. Sau đó, anh B trở nên không tự nhiên khi giao tiếp với sếp mình vì luôn nghĩ bụng: “Mình cố gắng nhiều thế này mà sếp lại không ưa mình. Chán!”. Chị C thì lại trở nên bất mãn với đối tác vì cho rằng mình đã làm việc nhiệt tình và thân thiện với họ trong khi họ lại nói xấu sau lưng mình. Mối quan hệ của anh B với sếp và chị C với đối tác tự nhiên xấu đi một cách không đáng có.

Thật ra ở đây không ai đảm bảo được tính xác thực của những điều A nói. Nhưng bằng việc chia sẻ những suy nghĩ tiêu cực như vậy, A đã vô tình (hoặc cố tình) nhân rộng những suy nghĩ tiêu cực, và từ đó góp phần tạo ra những hiểu lầm không đáng có (dĩ nhiên trong việc này cũng có lỗi của anh B và chị C vì đã không kiểm chứng thông tin mà tin ngay lời anh A nói). Mà giả sử những điều A nói là thật, không phải do A “bịa” ra thì việc A lan truyền những suy nghĩ tiêu cực như vậy cũng là điều không nên, vì việc làm này không giúp giải quyết vấn đề, không mang tính góp ý xây dựng mà lại gây ra những tác động tiêu cực không hay cho các bên.

Đôi khi chúng ta chia sẻ những thông tin, cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực với người này, người kia có thể chỉ cho vui mà không có ý xấu gì, nhưng chúng ta không biết rằng chúng ta đang vô tình nhân rộng những điều tiêu cực.

Để cuộc sống xung quanh ta đẹp hơn, xin đừng nhân rộng những điều tiêu cực!

Minh Châu

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đừng nhân rộng những suy nghĩ tiêu cực!”

  1. Em cảm ơn anh Hoành vì lời khuyên chí lý của anh. Tốt nhất là không nói điều tiêu cực, dù bản chất nó là điều tiêu cực thì cũng phải nói về nó bằng cách tích cực. 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s