Người mẹ đảm đang

Chào các bạn,

Mình ra phía góc sân để tắt công tắc máy bơm lên bồn chứa nước nhà Lưu trú, vì trong nhà vừa mới bị mất điện. Ra đến nơi thấy em Lương học sinh lớp Mười hai đang ngồi ở gần hộp công tắc điện nói chuyện với em Phương học sinh lớp Mười, mình nói trong nhà vừa mới mất điện, em Lương đến đóng cầu dao máy bơm nước lại.

Ở nhà Lưu trú em Lương và em Loan được giao trách nhiệm, mỗi ngày hai lần sáng và chiều mở nước lên bồn chứa nước của nhà Lưu trú cho cả nhà dùng. Có lẽ vậy giờ này em Lương ngồi chơi phía trước để đợi đóng cầu dao máy bơm nước khi nước trên bồn chứa đầy.

Nhìn em Lương mình nhớ đến mẹ Vát – mẹ của em Lương -rất đảm đang, mặc dầu bố Vát bị bệnh tâm thần đã lâu, trong gia đình chỉ có mẹ Vát và người em trai kế em Lương đi làm, nhưng gia đình không bao giờ thiếu gạo ăn. Mẹ Vát còn biết tận dụng con suối sau nhà để thả một đàn vịt, nhờ vậy những ngày lễ hội trong Buôn Làng, những ngày trong gia đình có người làm đổi công gặt lúa hoặc đào mì, gia đình mẹ Vát đều có thịt vịt để ăn. Trong năm bất chợt mình đến thăm gia đình mình thấy nhà lúc nào cũng được mẹ Vát quét dọn gọn gàng sạch sẽ. Mình nói:

– “Em Lương rất hạnh phúc khi có mẹ Vát đảm đang, biết lo toan tính toán mọi công việc trong nhà cũng như ngoài nương rãy, ruộng đồng thật tốt.”

– “Mấy năm trước mỗi lần mình được nghỉ cuối tuần về gia đình mẹ Vát không nói gì, nhưng trong năm nay cuối tuần nào mình về mẹ Vát cũng tâm sự: ‘Mấy tháng nay mẹ Vát thấy sức mẹ Vát yếu đi nhiều, làm việc rất mau mệt, không phải chỉ mệt vừa mà mệt lắm! Mẹ Vát không biết sẽ còn lo cho các con, lo cho gia đình được đến lúc nào!’ Nghe mẹ Vát tâm sự mình thấy thương mẹ Vát quá không biết phải làm sao!”

– “Em Lương có người em trai kế đã nghỉ học lâu năm hằng ngày đi làm với mẹ Vát, với sức thanh niên, sức con trai mẹ Vát sẽ được đỡ đần nhiều trong những công việc nặng đúng không?”

– “Ôi! Em trai mình không có sức khỏe đâu Yăh.”

– “Tại sao?”

– “Em trai mình không chịu ăn, mỗi bữa chỉ ăn một chút xíu nên gầy yếu không có sức làm việc. Mẹ Vát phải làm hết, chỉ có người em trai út ăn khỏe làm khỏe nhưng em đang học lớp Mười mẹ Vát không cho em nghỉ học. Một mình mẹ Vát làm từ trong ra ngoài, từ ruộng lúa rãy cà-phê cho đến đồi củ mì. Mỗi cuối tuần mình về gia đình nghỉ chiều thứ Bảy và ngày Chúa nhật đi làm với mẹ Vát, mẹ Vát vui thật vui nói: ‘Có con về đi làm cái bụng mẹ Vát vui nhiều.’

Nhiều lần thương mẹ Vát mình xin cho mình nghỉ học ở nhà đi làm, mẹ Vát nói: ‘Nếu con không nghe lời mẹ con tự ý bỏ học mẹ không cho con về nhà này, nhà này không còn là nhà của con, bố mẹ anh chị em trong nhà không còn là bố mẹ anh chị em của con. Mẹ muốn con có cái chữ hơn là nhà có nhiều lúa gạo’”.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s