Gia đình thuận hòa

Chào các bạn,

Em Phiếc con dâu mẹ Nhang đến mượn mình cuốn sách nghệ thuật cắm hoa. Thấy em Phiếc mang thai người con thứ hai mình hỏi thăm cuộc sống gia đình. Em Phiếc cho biết hiện tại rất tốt – mẹ chồng, em chồng rất thương và chồng cũng thương vợ thương con, chăm chỉ làm ăn. Về ân huệ này ngày ngày em Phiếc luôn nhớ tạ ơn Chúa.

Sau một lúc nói chuyện, em Phiếc hỏi mình còn nhớ em Kiêr ở thôn Một học trò lớp đầu tiên khi mình mới chuyển về ở Buôn Làng không? Mình nhớ em Kiêr học với mình chưa hết năm học đã yêu em Belem cũng là học sinh cũ của mình ở Lưu trú sắc tộc, hai em lỡ có em bé trước và em Kiêr nghỉ học giữa chừng.

– “Yăh nghe một số bạn kể em Kiêr không hạnh phúc, đúng không?”

– “Mình nghe người chung quanh kể bạn Kiêr không hiền, lúc nào cũng gây chuyện với gia đình chồng. Trước khi bạn Kiêr về làm dâu, trong gia đình Belem còn có chị chồng ở, bây giờ nghe đâu bạn Kiêr đuổi người chị chồng ra khỏi nhà và còn la mắng cả bố Váo là bố chồng của bạn Kiêr nữa!”

Mình nghĩ không lẽ các em mình sống tệ quá vậy? Dù sao em Kiêr cũng được dạy dỗ, được học hành tuy không nhiều đối với người Kinh, nhưng đối với con em Buôn Làng hiện tại được học đến lớp Mười như em Kiêr không phải là nhiều. Mình dự định Chúa nhật kế đó sẽ đến xóm Đào gặp, hỏi cũng như động viên hy vọng em Kiêr có năng lượng sống tốt hơn. Nhưng chiều thứ Bảy trên đường về lúc đi qua nhà thầy Eang, mình gặp bố Váo trong đường hẻm phía trước đi ra, mình dừng lại hỏi chuyện, sau đó mình hỏi:

– “Em Kiêr về gia đình bố Váo sống tốt không?”

– “Em Kiêr sống tốt, làm việc chăm chỉ nhanh nhẹn. Bố Váo thấy không có chuyện gì, nhưng mà sao Yăh lại hỏi bố Váo như vậy?”

– “Yăh nghe nói em Kiêr đuổi chị chồng ra khỏi nhà, Yăh định ngày mai qua xóm Đào thăm gia đình bố mẹ Váo và gặp em Kiêr để hỏi, bây giờ gặp bố Váo ở đây Yăh hỏi có đúng như vậy không để còn biết khuyên em Kiêr đi xin lỗi chị.”

– “Trước kia gia đình chị của em Belem ở chung trong gia đình mình, năm nay em Belem có con và em Belem là con trai út mình để em Belem ở chung nhà, còn chia cho gia đình chị hai sào đất ở gần rãy để làm nhà ra riêng, vì chị của em Belem ở chung đến bây giờ có năm người con ra riêng được rồi. Đó là ý bố mẹ Váo không phải em Kiêr đuổi, chắc có sự hiểu lầm, hiểu sai gì đó!”

– “Yăh nghe nói em Kiêr không lễ phép với bố Váo, đúng không?”

– “Làm gì có chuyện đó. Mình làm bố làm mẹ có bổn phận dạy dỗ con cái, cho con cái biết kính trên nhường dưới làm sao xảy ra chuyện như vậy được? Yăh yên tâm, trong gia đình ngày nào còn có mình thì không có chuyện đó xảy ra, vì mình không giáo dục con cái một mình, ngày nào cũng cầu nguyện với Chúa. Như vậy có Chúa cùng giáo dục con cái với mình nên từ trước đến giờ gia đình mình sống êm ấm thuận hòa.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Gia đình thuận hòa”

 1. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai đã chia sẻ. Rất đúng như nhận định của anh Hai vì trước khi gặp bố Váo em cũng đã gặp em Kiêr, và em Kiêr quá ngạc nhiên khi nghe em hỏi về một số chuyện liên quan đến gia đình. Em Kiêr cũng đã cho em biết nhưng em cũng chưa chắc cho đến khi em gặp và nói chuyện với bố Váo.

  Gặp bố Váo xong em thấy rất an tâm về học trò mình.

  Em chúc anh Hai ngày mới an lành.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s