Khuynh hướng tư duy của thế giới

Chào các bạn,

Chúng ta thường nói, nếu ta hay nghĩ và nói về tích cực thì ta hấp dẫn thêm tích cực đến, nếu ta hay nghĩ và nói về tiêu cực thì tiêu cực đến.

Hôm nay có một bài trên Foreign Policy nói về báo chí và tư duy toàn cầu, với đầu đề “Cung cách kì dị mà Nhà nước Hồi giáo đang thay đổi cách chúng ta nói chuyện”, có đoạn sau:

  “Xem CNN lâu đủ, và bạn sẽ có cảm giác trực giác điều này xảy ra thế nào – một bản tin về ISIS (Nhà nước Hồi giáo) sẽ lập tức chuyển sang bản tin về MH17 [chuyến bay Mã Lai bị mất tích] hay bản tin về những người thuộc nhóm ly khai ở Đông Ukraine hay bản tin về Boris Nemtsov bị ám sát. Dù chúng ta không nhận ra, não bộ của chúng ta có thể bị lập trình để nhận xét những thông tin này từ hai vùng khác nhau của thế giới trong cùng một cung cách – như chỉ là một mạng lưới khổng lồ của khủng bố, bạo động và những người mang mặt nạ làm những chuyện rất tồi tệ.

  Có một giải thích khoa học cho điều này. Nhà Tâm lý thắng giải Nobel, Daniel Kahneman, cùng với Amos Tversky, khám phá một loại nhận thức thiên vị gọi là “availability heuristic.” Đối diện với sự không chắc chắn (uncertainty, vô thường), não bộ con người theo bản năng tìm những thông tin có sẵn nhiều nhất để giúp hiểu được một tình trạng mới lạ. Não bộ được lập trình để tin rằng những thông tin có sẵn nhiều nhất là những thông tin quan trọng nhất. Điều đó làm cho người ta tin rằng cá mập tấn công, chuyện người giết nhau hay bị sét đánh chết người là những chuyện rất thường xảy ra – những loại tin này có sẵn trên báo chí nhiều đến nỗi chúng ta tin rằng chúng xảy ra rất thường xuyên hơn trong thực tế.”

Đó là giải thích tại sao khi chúng ta, hay báo chí, nói đến điều tiêu cực thì lại kéo thêm điều tiêu cực vào, và mọi thứ đều được phóng đại trong mắt thành tiêu cực hơn. Và khi báo chí nói về các chiến binh Nhà nước Hồi giáo chiến đấu cho Hồi giáo cực đoan thì cũng đồng thời, một cách vô thức, nói về các chiến binh Ukrain chiến đấu cho giáo hội chính thống giáo trong một thánh chiến.

Tức là cái nhìn của báo chí, và của chúng ta, về thế giới thành sai lạc và cực đoan từ từ.

Các bạn cần nhớ là tin tức trên các cơ quan thông tin (media) thường thiên về tin giật gân, tiêu cực, máu me… Cho nên khuynh hướng tư duy của thế giới thường thiên về tiêu cực.

Vậy thì chúng ta làm gì?

Chúng ta tư duy tích cực và cầu nguyện tích cực.

Các bạn, mỗi bạn cần nắm được sức mạnh của sự cầu nguyện của bạn. Một người cầu nguyện tích cực sẽ tạo ra sức mạnh của một đạo quân khổng lồ.

Chúc các bạn luôn tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Khuynh hướng tư duy của thế giới”

 1. Chào Anh Hoành,

  Mỗi ngày mở trang báo mạng, báo giấy trong nước tràn ngập những thông tin giật gân, câu khách gây bức xúc: Chặt cây, phá rừng, học sinh đánh nhau, xảy ra tai biến Y khoa, tham nhũng, hạn hán…toàn những gam màu đen và “não bộ con người theo bản năng tìm những thông tin có sẵn nhiều nhất để giúp hiểu được một tình trạng mới lạ. Não bộ được lập trình để tin rằng những thông tin có sẵn nhiều nhất là những thông tin quan trọng nhất.”

  Hy vọng được đọc những bài Tư duy tích cực để Thực hành bên cạnh Cầu nguyên.

  Chúc Anh luôn khỏe, cảm ơn bài viết của Anh.

  Em Tâm

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s