Em bé chất độc da cam

Chào các bạn,

Mình vừa bước chân vào trong sân nhà thầy giáo Toang, chợt em bé trai bò nhanh như gió từ trong nhà ra hiên trước cửa chính, em bé chống hai đầu gối và ngồi lên trên hai gót chân, em bé giơ tay ngoắt mình mấy cái sau đó em bé chỉ tay vào trong nhà, mình chưa kịp phản ứng gì em bé đã lại bò nhanh như gió quay trở lại vào phía trong nhà.

Vào gian nhà khách, định thần nhìn lại em bé, mình quá ngạc nhiên vì không ngờ đây là lần đầu tiên mình gặp một em bé bị nhiễm chất độc da cam trong Buôn Làng Sêđăng mình đang ở. Thầy giáo Toang thấy mình nhìn sững em bé, thầy có vẻ ngại, nói nhỏ:

– “Cháu ngoại của mình năm nay cháu bảy tuổi nhưng không biết đi, không biết nói, tiểu tiện không biết kêu, suốt ngày bò lủi rất nhanh như một con sóc, và miệng lúc nào cũng chảy nước miếng nên mình phải cho cháu đeo một cái xây trước cổ như Yăh đang thấy.”

Mình nhìn em bé thấy đúng như thầy Toang nói, chỉ có điều mặt em bé khá đẹp, không dị dạng như một số em mình đã từng gặp, và trên khuôn mặt em bé cũng không mang một nét nào của người đồng bào sắc tộc. Mình hỏi thầy Toang bố em bé là ai? Thầy Toang lắc đầu nói:

– “Mình không biết. Khi biết mẹ cháu mang thai mình hỏi ra biết là người Kinh ở đâu ngoài Cao Bằng Lạng Sơn vào đây làm ở lò gạch ông Hiển, buổi trưa mình đã vác xờ-gạc đến lò gạch ông Hiển tìm nhưng những người trong lò gạch nói không có, mình biết họ giấu nó đâu đó trong lò gạch rồi nói không có vì sợ mình gây ra tai nạn, mình tìm mấy buổi trưa liền không được rồi thôi. Sau đó một ít nó về lại ngoài Bắc, mấy tháng đầu nó còn gọi điện cho con gái mình, một thời gian sau nó không liên lạc nữa. Đến bây giờ mẹ cháu cũng không biết bố cháu ở đâu.”

– “Khi bố cháu về Bắc, bố cháu có biết cháu bé bị như vậy hay không?”

– “Bố cháu không biết vì lúc đó con gái mình mới mang thai ba hoặc bốn tháng, đến khi chưa sanh bố cháu đã không còn liên lạc nữa nên bố cháu không biết. Cháu bị như vậy mình thấy rất thương, được người ta chỉ, mình đem cháu đi chữa ở Tp. HCM, đến nhà Dòng của các thầy, được các thầy cho ăn ở ngày ngày châm cứu cho cháu, châm cứu liên tục ba tháng mình mới đem cháu về hơn một tháng nay. Sau ba tháng châm cứu nhưng cháu không tiến triển một chút nào, trong khi đó có một bé gái cũng bị chảy nước miếng giống cháu mình, châm cứu được hai tuần cháu gái đó hết chảy nước miếng.”

– “Trong nhà có cháu bé bị như vậy mình có để cháu ở nhà một mình đi làm được không?”

– “Từ khi cháu biết bò cháu không bao giờ ở yên một chỗ, cháu bò rất nhanh nếu mình không để ý chỉ một tích tắc cháu bò ra sau vườn rúc dưới những đống lá, thành ra lúc nào trong nhà cũng phải có người trông chừng cháu. Mình nghĩ trong cuộc sống có sự khó khăn này sẽ được bớt đi sự khó khăn khác nếu mình biết tin như vậy.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Em bé chất độc da cam”

 1. Em cảm ơn chị Lành đã chia sẻ trường hợp của em bé.

  Câu chuyện khiến em nhớ hồi đại học, học môn Độc học môi trường – môn cơ bản về những chất độc hóa học, sinh học tác động đến con người như thế nào, liều lượng bao nhiêu thì gây ảnh hưởng ra sao sống chết, ốm đau ra sao.

  Học đến phần chất độc màu da cam và cơ chế biến đổi và đột biến gen gây tật nguyền như thế nào, cô nói là các em có thể tự tìm hiểu lấy hình ảnh tác hại của chất độc này trên nạn nhân da cam ở VN. Cô không đưa các hình ảnh ra ở đây vì rất nhức nhối và lớp học có lẽ không chịu nổi để tập trung vào bài giảng.

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hai và Hằng

  Em cảm ơn anh Hai và Hằng đã chia sẻ động viên. Rất tiếc hôm Hằng và các bạn ghé qua vội vàng mà nhiều nơi muốn biết quá nên mình không kịp dẫn Hằng và các bạn đến nhà bố mẹ Toang thăm em bé một chút. Hẹn lần khác hể 😀

  Em chúc anh Hai và Hằng ngày mới tốt lành.

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s