Xin đuổi công bằng

Chào các bạn,

Em Sapiel học sinh cũ Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột đến gặp mình mời tham dự thánh lễ và tiệc cưới của em bên xã Eauy. Mình chúc mừng và hỏi cô dâu ở Buôn Làng nào? Em Sapiel cho biết cô dâu người cùng xã Eauy cũng ở gần nhà em Sapiel. Mình nói:

– “Yăh tưởng cô dâu người sắc tộc Êđê ở Buôn Làng Comleo xã Hòa Thắng? Nếu ngày đó Yăh làm theo yêu cầu của em Sapiel, không biết bây giờ em Sapiel sẽ ra sao hể?”

– “Yăh vẫn còn nhớ đến chuyện trước kia mình thấy ngại quá!”

Em Sapiel là một trong bốn em học sinh Lưu trú sắc tộc cấp III học hệ phổ thông trường THPT Lê Quí Đôn Buôn Ma Thuột. Những năm em Sapiel ở nhà Lưu trú mình nhờ em Sapiel giúp được rất nhiều việc, từ việc cắt tóc cho các em học sinh nam lớn nhỏ trong nhà Lưu trú, đến việc thay ống nước, thay cầu dao cầu chì điện, cũng như tráng vá xi măng bể nước hoặc những nơi rạn nứt trong nhà Lưu trú.

Em Sapiel có ngoại hình và khuôn mặt rất dễ nhìn, vì vậy trong nhà Lưu trú em Sapiel luôn là tầm ngắm của các em nữ học sinh cấp III.

Cũng trong số bốn em Lưu trú sắc tộc học cấp III trường Lê Quí Đôn, có em H’Cheer người sắc tộc Êđê, gia đình ở Buôn Làng Comleo. Em H’Cheer có ngoại hình và khuôn mặt đẹp, nói năng lịch sự, nhẹ nhàng. Em H’Cheer học trên em Sapiel một lớp nhưng nhỏ hơn em Sapiel một tuổi.

Cùng sinh hoạt trong môi trường Lưu trú, em Sapiel và em H’Cheer có tình cảm với nhau từ lúc nào mình không rõ, chỉ nhớ năm đó em Sapiel học lớp Mười một và em H’Cheer học lớp Mười hai.

Trong khi tất cả các em học sinh Lưu trú từ cấp I đến cấp III đến trường học, mình đi một vòng ngoài vườn nhìn thấy trên hàng cây chuỗi ngọc có tờ giấy học trò gấp làm bốn, mình cầm lên mở ra đọc đó là thư em Sapiel gởi cho em H’Cheer.

Khi biết tình cảm hai em dành cho nhau, mình khuyên và động viên các em cố gắng dành mọi ưu tiên cho việc học. Cũng trong thời gian đó mình tìm được trên hai mươi lá thư hai em gởi cho nhau. Sau một thời gian nhắc nhở, khuyên bảo nhưng tình trạng của hai em không khá hơn, mình đành phải mời bố mẹ em H’Cheer đến gặp.

Trong nhà Lưu trú sắc tộc các em biết mỗi lần phụ huynh được mời đến thường là giải pháp cuối cùng, và hầu hết kết cục phụ huynh được báo gởi trả em học sinh về lại với gia đình.

Vì vậy khi em Sapiel biết mình mời bố mẹ em H’Cheer đến, trong khi bố mẹ em H’Cheer đường xa chưa đến kịp, em Sapiel đã đến gặp mình:

– “Xin Yăh đừng đuổi bạn H’Cheer nhưng đuổi mình. Mình là người đã yêu và gởi thư cho bạn H’Cheer trước. Không dễ dàng gì để mình nói lên sự thật này! Nhưng mình muốn có sự công bằng trong chuyện này!”

Thật tình, mình không có ý trả em H’Cheer về gia đình vì chỉ hơn hai tháng nữa em H’Cheer thi tốt nghiêp. Chỉ muốn gặp để phụ huynh cùng với mình hỗ trợ nhau trong việc giáo dục, sao cho các em tốt hơn 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s