Làm việc tốt để vinh danh Cha

Chào các bạn,

Chúng ta hay bảo nhau làm việc thiện, tránh điều ác, và giữ trái tim trong sạch. Nói chung là để chúng ta là ánh sáng trong thế gian nhiều tối tăm, nhiều tội lỗi. Để làm chi vậy?

Chúng ta có thể lý giải nhiều cách: để là người tốt, để đạt đạo, để làm thế gian sáng hơn, để được lên Thiên đàng. Nhưng có một lý giải của Chúa Giêsu rất thú vị, và nhiều người đã đọc câu đó nhiều lần rồi nhưng vẫn chưa nhận ra và do đó vẫn không nhớ được.

Thầy nói: “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh chị em làm, mà tôn vinh Cha của anh chị em, Ðấng ngự trên trời. (Matthew 5:16)

Câu này khó nhớ vì so với cách suy nghĩ của chúng ta, nó hơi bất bình thường. Chúng ta thường nghĩ rằng chúng ta cố gắng là ánh sáng là để cho chính ta trước, và sau đó là cho thế giới của chúng ta, chẳng phải cho Thiên chúa, vì Thiên chúa không cần gì cả, huống chi là “tôn vinh Cha của anh chị em ở trên trời.”

Trong Kinh Lạy Cha, lời cầu nguyện quan trọng nhất trong Thánh kinh, Chúa Giêsu cũng bắt đầu lời cầu nguyện bằng: “Lạy cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng…”

Trong truyền thống Thánh kinh, “làm mọi sự theo ý Cha để tôn vinh Cha” là tư tưởng trung tâm, nhưng người ta có vẻ như quên mất đã lâu.

Làm theo ý Cha, không phải ý riêng của mình. Để vinh danh Cha, không phải vinh danh mình. Đây là hai việc mà chúng ta rất ít nghĩ tới. Ý mình mới quan trọng, ý Cha thì làm sao mình biết được? Hơn nữa, Cha đã là Chúa của vũ trụ thì cần gì phải vinh danh?

1. Nhưng đây là chân lý hành trình tâm linh của chúng ta: Làm theo ý Cha để vinh danh Cha, là trong tư duy (ý) lẫn hành động (vinh danh) ta không có một chút nào của cái tôi/cái ngã trong đó. Và khi ta không còn cái tôi, đó là lúc ta đã đạt đạo, đã sáng mắt, đã nối kết được với Cha, đã “vượt qua mọi khổ nạn.”

Khi Bồ tát Quán tự tại thực hành trí tuệ Bát Nhã thâm sâu
Thấy mình là Không, ngài vượt qua mọi khổ nạn
(Bát Nhã Tâm Kinh)

2. Điều thứ hai là, “để họ thấy những công việc tốt đẹp anh chị em làm, mà tôn vinh Cha của anh chị em, Ðấng ngự trên trời.”

Nếu chúng ta làm những công việc tốt đẹp, người khác thấy sẽ tôn vinh Cha ở trên trời, tức là họ sẽ biết được Cha, tôn vinh Cha, và họ sẽ được gần gũi Cha hàng ngày. Tức là, các bạn ấy sẽ có hạnh phúc thật và sức mạnh trong đời.

Tức là, chúng ta hãy làm những việc tốt, tập trung vào Cha, quên cái tôi của mình, để những người khác có cơ hội đến được gần Cha, cội nguồn của hạnh phúc của các bạn ấy.

Đó là quên tôi để tôn vinh Cha, phục vụ mọi người.

Chúc các bạn luôn hướng về Cha.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Làm việc tốt để vinh danh Cha”

 1. Em cảm ơn anh Hoành,

  Câu này đúng là rất đặc biệt ạ, em luôn có câu hỏi về mục đích của cuộc đời là gì, và cuối cùng em cũng nắm được mục đích vinh danh Cha đơn giản đến không ngờ, như anh đã nói với em một lần trước đây và em đã nhớ kĩ hiểu rõ từ đó:

  Thầy nói: “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh chị em làm, mà tôn vinh Cha của anh chị em, Ðấng ngự trên trời. (Matthew 5:16)

  Đương nhiên khi anh nói điều đó không phải là lần đầu tiên em nghe được, nhưng là lần đầu tiên em hiểu được!

  Các bạn ở Nhà thờ luôn hỏi em: Bạn có tin vào Thiên Chúa không? Bạn có tin Chúa Giê-su không? Bạn có biết mục đích cuộc đời của bạn là gì không? Là biết Chúa Cha, là tin vào Giê-su người được Chúa Cha sai đến.

  Tuy vậy em thấy để hiểu được mục đích này cần một ý niệm rõ ràng về Thiên Chúa. Bởi trước đây em nghe hoài nhưng không sao hiểu được, mục đích cuộc đời là gì cơ?

  Em nhớ anh Hai cũng có từng nói rằng, việc rửa tội cho trẻ sơ sinh có lẽ không ảnh hưởng gì đến Thánh Linh trong trẻ, bởi sự “tái sinh trong Thánh Linh Chúa” đòi hỏi một ý niệm rõ ràng về Chúa Cha, tức là khi đã trưởng thành. Có lẽ “trái cấm” chính là những tri thức chúng ta học được khi lớn lên, và bằng chứng về phép lạ kỳ diệu của Cha nằm ngay trong khả năng tư duy và trò chuyện với Cha của mỗi người.

  Khi đọc Thánh Kinh em đã tự mình hiểu ra nhiều điều, và được truyền thêm bao nhiêu sức mạnh để “trước hết hay tìm nước công chính của Người, rồi sau đó những thứ khác Người sẽ ban thêm cho”. Mục đích trong mọi hành động tốt đẹp của mình để vinh danh Cha, để người khác thấy được cũng sẽ biết được Sự thật về Cha và có được hạnh phúc và sức mạnh giống như thế.

  Dù vậy em vẫn thấy rằng việc nói về Thiên Chúa rất khó khăn, bởi những người không biết Chúa thì chỉ muốn nghe về những việc cụ thể, để họ có thể nắm bắt được, còn những người đã đi Nhà thờ, thì nói về Chúa theo đúng những giáo lý đã được học, tin tưởng rằng họ đã tin Chúa đủ rồi, và tập trung vào nói về những lợi ích khi tham gia cộng đồng sinh hoạt của Nhà thờ. Và đúng là em cũng nhận thấy, câu đơn giản mà Chúa Giê-su nói “nhiều người đã đọc câu đó nhiều lần rồi nhưng vẫn chưa nhận ra và do đó vẫn không nhớ được.”

  Bởi vậy cho nên em vẫn nói về Nhân quả của Phật nhiều hơn (tại em thấy nhiều người gian dối quá, không biết sợ Nhân quả bao giờ) và sống theo tình yêu mà Chúa Giê-su đã làm gương.

  Em cảm ơn anh đem Thánh Linh Chúa đến mỗi ngày,
  em Hường

  Liked by 1 person

 2. :Loi nguyen cau :” Lay cha chung con o tren troi,chung con nguyen danh Cha ca sang…..!”
  Chi trong tu duy (duy y) con nguoi moi cam nhan va cat len duoc loi nguyen cau y nghia tron ven va tuyen voi truoc Dang Toi cao (Creator) Trong tinh lang sau tham cua Tam Tri, chi co Cha va Danh Cha la tat ca cuoc doi con….!

  “Cha” da sang tao mot the gioi tuyet my cho con va tat ca moi nguoi,trong tung giay phut tam hon con ngay ngat cam thu va ton vinh ,cam ta Cha muon muon doi……Amen….!
  “Vinh danh Cha de con lam duoc nhieu viec tot ,trong Cha , boi Cha va vi Cha ma muon van Hong An tran ngap tam hon con…..!”
  Mot cam nghi tho thien phan hoi….?!
  dd.

  Số lượt thích

 3. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai đã nhắc nhở: “Chúng ta hãy làm những việc tốt, tập trung vào Cha, quên cái tôi của mình, để những người khác có cơ hội đến được gần Cha, cội nguồn của hạnh phúc của các bạn ấy.”

  Điều này đạt được khi tất cả mọi suy nghĩ và hành động của chúng ta đều được đặt trên nền tảng của lòng khiêm tốn và mến yêu.

  Em chúc anh Hai luôn an lành.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 4. “Tức là, chúng ta hãy làm những việc tốt, tập trung vào Cha, quên cái tôi của mình, để những người khác có cơ hội đến được gần Cha, cội nguồn của hạnh phúc của các bạn ấy.”

  Rất sâu sắc. Cảm ơn anh

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s