“Nghị sĩ trẻ” bàn về việc làm người trẻ

(LĐO) THÔNG CHÍ – 4:30 PM, 13/03/2015

Phiên thảo luận thông qua Nghị quyết về việc làm cho sinh viên sau khi ra trường của “Quốc hội trẻ”.

 
Sáng 13.3, nhiều sinh viên vào vai các đại biểu Quốc hội (QH) tham dự buổi thảo luận thông qua về Nghị quyết giả định “Giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác “Quốc hội trẻ VN” giữa Văn phòng Quốc hội và Đại sứ quán Anh, tổ chức cho sinh viên (SV) một số trường đại học (ĐH) tại Hà Nội.

 Người trẻ vào vai nghị sĩ

Sau hai tiếng thảo luận với những tranh luận sôi nổi, nhiều ý kiến của của các “Nghị sĩ trẻ” được đưa ra dẫn chứng về chính tương lai của mình, tuy nhiên, dưới góc nhìn của “người làm chính sách” tỏ ra khá sắc sảo, phản biện thuyết phục.

Sinh viên Đinh Công Dũng (Lạng Sơn) dẫn chứng cụ thể số liệu tương quan nguồn lao động trẻ so với  nguồn dân số, kết luận nguồn lao động dồi dào nhưng chưa có được đào tạo cơ bản, thực trạng đáng buồn, các cơ quan xí nghiệp đào tạo lại là lãng phí, tốn kém cho các doanh nghiệp, đã đến lúc nhìn lại mối qua quan hệ lượng và chất trong đào tạo lao động.

Sinh viên Vi Thị Nhị vào vai ĐB TP.Hồ Chí Minh kiến nghị, cần có chính sách đổi mới hoạt động của các trung tâm giới thiệu, thu hút sinh viên đến liên hệ hơn.

“Đại biểu” Lê Mai Trang vào vai ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, 6 giải pháp của nghị quyết đề ra mang tính ưu việt cao giải quyết việc làm cho ra trường nhưng nội dung còn trùng lặp. “Nội dung giải pháp còn đề cập chung chung, chưa đề cập trách nhiệm của cơ quan chuyên ngành. Ví dụ: Chính sách thu hút nhân tài về địa phương nhưng không nói rõ bộ nào có trách nhiệm trong vấn đề này” – đại biểu Trang nói.

Đáng chú ý, từ góc nhìn thực tiễn, “đại biểu” Nguyễn Thu Trang (Cần Thơ) nhận định rằng, có nhiều SV ra trường nhận ưu đãi từ địa phương nhưng sau đó là nhảy việc. Nguyên nhân được “nghị sĩ trẻ” này dẫn ra là phương pháp làm việc lối mòn, chưa năng động, mức lương chưa tương xứng, còn cào bằng, chưa tạo được niềm tin. Cuối phần phát biểu đầy tâm huyết, đại biểu Trang – cho rằng: Cần có chính sách để giữ chân nhân tài.

“Nói lên quyền người trẻ trong chính sách”

Đánh giá về phiên thảo luận thông qua nghị quyết, Đại sứ Anh tại VN – cho rằng, phiên thảo luận là cơ hội tốt để thanh niên tăng cường hiểu biết về Quốc hội VN tham gia vào các hoạt động của nghị viện. “Dự án này là cầu nối giữa giới trẻ và Quốc hội để nói lên quyền lợi của giới trẻ trong các chính sách” – Đại sứ Anh tại Việt Nam – nhấn mạnh.

Nhận xét về chất lượng phiên thảo luận thông qua Nghị quyết việc làm sinh viên sau khi ra trường, Phó chánh văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng – chia sẻ, không tranh luận dựa trên chứng cứ, lo gic mà dựa theo cảm tính thì không thể có quyết định sáng suốt. Văn hóa tranh luận để minh bạch, được và mất của chính sách là cái được nhất được, không phải nghị quyết thông qua 100%.

Có dịp bộc bạch với các “nghị sĩ trẻ” – ông Dũng nói, dự án nghị viện trẻ lần đầu tiên truyền tải kiến thức, kỹ năng làm đại biểu. ”Nếu một ai trong số các bạn là nghị sĩ thì sau nay sẽ đỡ bỡ ngỡ. Dự án cũng là cơ hội tốt để phát triển kỹ năng ở một lĩnh vực không được đào tạo ở trường đại học” – ông Nguyễn Sỹ Dũng nói.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tư duy tích cực mỗi ngày

%d bloggers like this: