Mệnh Lệnh Năng Lượng Bắt Buộc – CHƯƠNG 4 (PHẦN 4)

Người dịch: Thùy Dung
Biên tập: Đào Thu Hằng

MỆNH LỆNH NĂNG LƯỢNG BẮT BUỘC: 
100% TÁI TẠO NGAY BÂY GIỜ  

CHƯƠNG 4:  TĂNG TỐC (Phần 4)

4B. NHỮNG NGƯỜI CHƠI MỚI: LÀN SÓNG KINH TẾ – XÃ HỘI HƯỚNG ĐẾN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

Đây là một làn sóng được tạo ra từ những sáng kiến có ảnh hưởng rộng khắp. Mặc dầu, cần phải có sự tổ chức sắp xếp các sáng kiến đó, nhưng khi mà làn sóng đã được thiết lập thì không cần phải thêm thắt ý tưởng nào nữa. Đây cũng chính là trường hợp cho những làn sóng xuất phát từ ý tưởng gây được sự chú ý khổng lồ trong khắp các lĩnh vực của cộng đồng, và giá trị xã hội của những làn sóng đó là không cần bàn cãi cũng như là sự cần thiết phải thực thi ý tưởng đó ngay. Khi đã có minh chứng rõ ràng rằng một ý tưởng có thể được cụ thể hóa sẽ khiến những người phản đối ngày càng khó khăn để khiến cho ý tưởng bị chết dần đi. Những người phản đối đơn giản chỉ có thể đặt thêm những trở ngại cho các ý tưởng trên đường hiện thực hóa, bằng cách gia tăng áp dụng các phương thức đầy nghi vấn.

Động lực chính đằng sau vấn đề chuyển đổi năng lượng là tính hợp pháp lớn hơn về mặt xã hội có được bởi năng lượng tái tạo. Sức mạnh của tính hợp pháp này được gián tiếp chỉ ra bởi những cam kết bằng lời hoặc thủ thuật “xanh giả” (greenwashing) được sử dụng bởi những người mà vẫn còn mong muốn dừng lại quá trình tiến bộ của năng lượng tái tạo, bằng cách cho phép hoặc cụ thể hóa vai trò hạn chế của năng lượng tái tạo trong hệ thống năng lượng truyền thống. Chính phủ Đức bào chữa cho “chính sách năng lượng toàn diện” của Nhà nước bằng cách tuyên bố rằng “phần đóng góp được chia đều bởi các nhà cung cấp năng lượng” cần phải được định nghĩa lại. Thay vì đưa ra con bài chủ về tính hợp pháp năng lượng tái tạo bởi giá trị xã hội lớn hơn của nó, việc thừa nhận tuyên bố trên (về các nhà cung cấp năng lượng), là sai lầm lớn nhất của những người ủng hộ năng lượng tái tạo.

Một sai lầm nữa đó là khi thừa nhận những so sánh về giá của năng lượng tái tạo với năng lượng thông thường mà không gắn liền với bối cảnh (xã hội), hoặc là đồng thuận với tuyên bố rằng những chiến lược chính trị chỉ được quan tâm đến bằng việc  làm cho năng lượng tái tạo trở nên có tính cạnh tranh hơn. Mặc dù không sai khi tiếp tục hạ giá năng lượng tái tạo nhưng là sai lầm nếu chỉ tập trung vào mỗi vấn đề chi phí. Đó là sai lầm khi thông qua chính sách năng lượng đặt ra giới hạn định mức cho năng lượng tái tạo, hoặc cấp giấy phép xả thải cho công ty năng lượng hóa thạch, điều đã thiết lập một cách hiệu quả một thị phần dưới dạng “quyền được ô nhiễm”, bởi vì điều này tương đối hóa tính hợp pháp hóa lớn hơn của năng lượng tái tạo so với năng lượng truyền thống. Tất cả những khái niệm “thời gian và mục tiêu” được đặt ra và kết luận tại những diễn đàn khí hậu thế giới và thiết lập chiến lược năng lượng quốc gia, đặt ra giới hạn số lượng và hạn chót giới thiệu chương trình năng lượng tái tạo cũng như tiếp tục sử dụng năng lượng truyền thống là ví dụ cho những sai lầm như thế. Mặc dù những khái niệm này được chủ ý như là phương thức để bắt buộc thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng, chúng đồng thời hợp pháp hóa việc tiếp tục sử dụng năng lượng thông thường và thêm vào đó khuyến khích sự chấp nhận từ công chúng. Tuy nhiên, thật vô lý khi cố định hạn mức của năng lượng tái tạo vì làn sóng xã hội hướng đến năng lượng tái tạo không nằm dưới sự kiểm soát của bất kì ai. Những biểu hiện của làn sóng này là vô số và đa dạng. Làn sóng này không đại diện cho một tiếng nói duy nhất do đó không phải là một đối tượng có thể được thương lượng.

Việc buộc phải giảm tốc trong quá trình tiến hành năng lượng tái tạo tương quan với những quy định có tính chính trị. Rất nhiều người lên tiếng ủng hộ đặt hạn mức cho năng lượng tái tạo đã không cân nhắc đến hậu quả đó.

Giải phóng khỏi hệ thống năng lượng truyền thống

Làn sóng xã hội hướng đến năng lượng tái tạo đã phát triển thành một hệ thống những bước hành động thực tế, nhằm giải phóng xã hội khỏi hệ thống năng lượng truyền thống với những hình thái ra quyết định có tính kỹ trị và quy trình ra quyết định theo thứ bậc. Làn sóng xã hội này mang đến vô số những sáng kiến từ dưới lên, hơn là từ trên xuống. Việc giải phóng này chưa bao giờ là việc được ban cho hay được quyết định từ trước, thay vào đó nó cần được thực hành và trải nghiệm. Làn sóng khuấy động, làm sản sinh và thâu nhận những hình thức hành vi tự do hơn. Mục đích của việc giải phóng năng lượng là để tự do hóa những sáng kiến năng lượng tái tạo. Đây không phải là kết quả từ sự can thiệp của chính phủ “từ trên xuống” và toàn xã hội chỉ đơn giản đứng nhìn. Mỗi nhà nước đều đang bị vướng vào mạng lưới của những lợi ích và đây là một trong những lý do cho quán tính chính trị khi hướng đến năng lượng tái tạo.

Cuộc cách mạng Đạo luật năng lượng tái tạo Đức (EEG), giờ đây được chấp thuận tại nhiều bang ở Đức như là một mô hình thực hành tốt nhất, đã được thúc đẩy thông qua đương đầu trực tiếp với mạng lưới lợi ích nhóm này. Vào năm 2000, không hề có những nhóm lợi ích kinh tế được tổ chức một cách chuyên nghiệp và có vị trí ổn định trong chính phủ để có thể vận động hành lang cho năng lượng tái tạo, những nhóm hoạt động này giờ đây vẫn còn yếu ớt để mà so sánh với rất nhiều những nhóm lợi ích tích cực bảo vệ ngành công nghiệp năng lượng truyền thống,

EEG chắc đã không bao giờ được thông qua nếu không nhờ vào việc vận động xã hội vì năng lượng tái tạo. Năng lượng tái tạo được nhiều người biết đến, khởi phát với nhiều sáng kiến cấp thành phố và tìm được sự ủng hộ chính trị, chủ yếu từ Đảng Dân chủ xã hội và Đảng Xanh, cùng những nhóm nghị sĩ chiếm số đông vào thời điểm EEG được thông qua. Đạo luật năng lượng tái tạo Đức không phải là sáng kiến của chính phủ. Thay vào đó, nó là thành quả của những nhóm nghị sĩ, được cổ vũ bởi số đông nghị sĩ tại Quốc hội và đấu tranh với những nỗ lực làm khó dễ, thậm chí đến từ chính phủ của họ. Đây chính là đạo luật năng lượng đầu tiên được thông qua trong sự đương đầu với đối kháng mạnh mẽ và đồ sộ của ngành công nghiệp năng lượng có tổ chức. Nền tảng phát triển của làn sóng là phong trào xã hội về năng lượng tái tạo đã tìm được đường xâm nhập và có ảnh hưởng quan trọng trong  hệ thống chính trị. Những ảnh hưởng chính trị của các công ty điện có sẵn không còn có tính quyết định, mà chính là tính hợp pháp của năng lượng tái tạo. Ví dụ này cho thấy rằng các đảng chính trị và chính phủ không thể chỉ cần can đảm đi đến những chính sách chuyển đổi năng lượng nhưng chính điều này ngày càng được dân chúng trông chờ nhất từ họ. Lực lượng cổ vũ chính trị quan trọng nhất cho chuyển đổi năng lượng là số lượng đông dân chúng, những người nhận thức được tính khả thi và lợi thế của năng lượng tái tạo.

 (còn tiếp)

© 2014 copyright Verlag Antje Kunstmann GmbH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Bản quyền bản dịch:  dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s