Bốc gạch ban đêm

Chào các bạn,

Trong số bốn mươi em nữ học sinh Lưu trú cấp III của mình, có em Lim học sinh lớp Mười một, hễ vào phòng học là ngủ gật bất cứ giờ nào, kể cả giờ mới nghỉ trưa dậy. Vì vậy trong các giờ học bài em Lim thường xuyên được mình nhắc đi ra ngoài rửa mặt!

Nhìn thấy em Lim ngủ gật triền miên trong các giờ học bài, nhất là những ngày đầu tuần khi em Lim mới về nghỉ cuối tuần ở gia đình ra lại nhà Lưu trú, mình nghĩ phải có nguyên nhân nhưng hỏi, em Lim lắc đầu không biết. Mình nghĩ để tìm biết nguyên nhân chỉ có cách qua xóm Đào gặp bố mẹ Lim nói chuyện trực tiếp may chi biết được, và như vậy mới có thể giúp em Lim học tốt hơn được.

Mười giờ sáng Chúa nhật mình chạy xe qua xóm Đào tìm đến nhà em Lim. Nhà em Lim được xây bằng gạch không tô da, nhà khá rộng, trong nhà cũng ngăn ba phòng nhỏ, những phòng nhỏ này không có cửa cũng không có màn che. Mình vào nhà vắng tanh không thấy ai, mình đi sâu vào trong nhìn vào một phòng thấy trên giường hai người đang ngủ, đứng ngoài cửa nhìn vào không nhận ra ai, mình gọi to và đi ra ngoài cửa đứng đợi, chỉ một tí hai người đi ra đó là bố mẹ Lim.

Lúc ra thấy mình mẹ Lim có vẻ ngại, có lẽ vì mẹ Lim ngủ ngày! Mình hỏi chuyện được biết gia đình bố mẹ Lim không có ruộng, không có rãy, sống bằng nghề làm gạch ăn lương theo sản phẩm, mỗi tháng lương bố mẹ Lim được bốn triệu rưỡi. Với số tiền lương đó bố mẹ Lim còn phải mua gạo cho bảy người ăn nên cũng khá chật vật, do vậy ban đêm mẹ Lim tranh thủ đến các lò gạch, bốc gạch chuyển lên xe để gia đình có thêm thu nhập, mỗi tối mẹ Lim đi từ bảy giờ cho đến một hoặc hai giờ sáng mới về. Mẹ Lim kể đến đây mình hiều được nguyên nhân tại sao bố mẹ Lim lại ngủ giờ này.

Khi biết mẹ Lim đi bốc gạch ban đêm, mình hỏi:

– “Cuối tuần cũng như những ngày nghỉ học ở trường em Lim được về nhà nghỉ, ban đêm em Lim có đi bốc gạch với mẹ Lim không?”

– “Có, những ngày nghỉ cũng như những ngày cuối tuần em Lim ở nhà cùng đi bốc gạch ban đêm với mẹ Lim.”

– “Nếu bố mẹ Lim muốn cho em Lim học tốt, đừng để em Lim đi bốc gạch ban đêm nữa, vì ban đêm em Lim đi làm về khuya ngủ được ít, đến trường lớp em Lim ngủ gật nhiều không học, không nghe thầy cô giáo giảng bài được, và năm tới em Lim lại thi tốt nghiệp. Yăh không muốn sau mười hai năm học em Lim lại thi rớt.”

– “Mình không biết! Em Lim về nhà không chịu nói. Bây giờ biết rồi mình sẽ không cho em Lim đi bốc gạch ban đêm với mình nữa! Điều cái bụng mình muốn nhiều nhất là làm sao cho em Lim học tốt.”

Kể từ sau hôm đó, em Lim không còn ngủ gật trong các giờ học. Mới đây mình hỏi em Lim còn đi bốc gạch nữa không?

– “Còn! Nhưng mình chỉ bốc gạch ban ngày, mình muốn làm phụ mẹ Lim vì mẹ Lim làm cực lắm!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bốc gạch ban đêm”

 1. Em đến thăm mấy lò gạch ở trong Buôn mà chị Lành dẫn đi xem, rất thương cho các em và đồng bào làm việc trong những điều kiện như vậy.

  Những lò gạch thủ công như vậy độc hại lắm. Em vào đúng vài phút là có thể ngửi thấy mùi khí độc hại, ngột ngạt ngay rồi chưa kể làm việc ban đêm và cả ngày. Lao động thì đầu trần chân đất, tay không. Tai nạn lao động có thể chết lúc nào không hay

  Số lượt thích

 2. Hi Hằng

  Cảm ơn Hằng đã chia sẻ, đúng là quá tội anh em Buôn Làng. Đã thiếu ăn thiếu mặc hằng ngày phải lao động và sống trong môi trường đầy khí độc hại.

  Thời gian đầu mới về Buôn Làng mình không biết khí lò gạch gây độc hại ghê vậy cho đến khi gặp những gia đình có vườn điều, vườn cà-phê gần lò gạch bị khói lò gạch làm cho hư và không có hoa trái gì, lúc đó mình mới biết.

  Năm đầu mình ở trong xã chỉ có khoảng 14 lò gạch, sau hai năm bây giờ mình hỏi các chủ lò gạch họ nói hiện tại có khoảng 24 hoặc 25 lò gạch trong một xã bé tẹo thật tội nghiệp.

  Đất ở vùng mình gần giống đất sét, chỉ cần một tí nước mưa là nó dẻo quẹo có lẽ vì như vậy mà thích hợp cho việc phát triển các lò gạch.

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s