Không trụ vào đâu

Chào các bạn,

Kinh Kim Cang nói “không trụ vào đâu” thì sanh tâm Bồ đề, tức là có tâm Bồ tát.

“Ưng vô sở trụ”, bốn chữ này mà nói mãi, nhiều bạn nghe mãi, nhưng vẫn không nắm được. Thực ra, chỉ có cách thực hành “không trụ vào đâu” mỗi ngày thì ta mới nắm được. Viết mãi, đọc mãi, mà không thực hành thì chẳng bao giờ hiểu được.

“Trụ” là đứng cứng vào một chỗ. Ví dụ: khi học võ, trụ tấn là đứng tấn với hai chân, đứng yên một chỗ rất lâu, để luyện cho hai chân được mạnh. Trong chiến trận, ra lệnh cho một tiểu đoàn 3 trụ tại ấp Hòa Bình, có nghĩa là tiểu đoàn 3 phải trấn thủ tại ấp Hòa Bình và bảo vệ Hòa Bình, chẳng đi đâu cả. Các cột trụ trong nhà là cột trồng ngay đó, từ nền nhà đi lên, để chống giữ mái nhà.

“Ưng vô sở trụ”, dịch chính xác là “nên không có chỗ trụ”, nhưng nói cho dễ nhớ thì nói “không trụ vào đâu”.

Đó tức là “vô trụ”. Vô trụ là “không trụ”, tức là không đứng cứng tại đâu cả.

Một ví dụ dễ hiểu nhất của vô trụ là chim đứng và bay. Một chú bồ câu chẳng hạn, tại một thời điểm nào đó, chú có thể bay trên trời, hay hạ xuống sân đi tới đi lui, hoặc đậu cả tiếng đồng hồ trên nóc nhà nhìn đường phố, hoặc đứng trong một góc công viên nhắm mắt ngủ… Tức là tại một thời điểm nào đó, chú chim câu có thể đứng yên đâu đó, nhưng không dính cứng (trụ) vào nơi đó, khi muốn bay hay cần bay thì bay đi. Chính vì “không trụ”, cho nên dù có đứng, thì chim vẫn tự do để có thể lấy cả trời đất làm nhà.

Có nghĩa là, bạn có thể đứng trên một quan điểm nào đó trong một lúc, như là, không được đánh nhau, nhưng một lúc khác thấy có người ăn cướp trước mắt bạn thì bạn nên đánh cướp (nếu có sức để đánh). Tức là đứng khắp mọi nơi, nhưng không dính vào nơi nào. Đó là vô trụ.

“Vô trụ” cũng chính là “vô chấp”, không chấp vào đâu, không bám vào đâu, không dính cứng vào đâu. Có thể nắm, nhưng không dính.

Như cầu thủ trên sân bóng, luôn luôn cố gắng nắm bóng, nhưng nắm được rồi thì tìm cách chuyền bóng hay làm gì đó, chứ không giữ bóng dính trong chân mình mãi. Như người làm tiền, rồi dùng tiền giúp người nghèo. Đó là nắm tiền nhưng không dính vào tiền. Kiếm tiền nhưng không chấp vào tiền.

Các bạn, vô trụ, vô chấp, không phải là không sờ đến, không nắm đến, nhưng sờ mà không mắc, nắm mà không dính.

Đây là một thái độ “tự do hoàn toàn” (total freedom), vì bạn có thể làm TẤT CẢ mọi điều tùy theo nhu cầu, nhưng KHÔNG dính cứng vào điều nào.

Trong Thánh kinh Kitô giáo, người được tự do hoàn toàn, vô trụ, vô chấp như thế là người đã có được Thánh linh Chúa, tức là đã được “tái sinh trong Thánh linh Chúa” (born again of the Holy Spirit). Trong Thánh kinh, hình ảnh của Thánh linh Chúa thường là gió:

  Gió thổi đến nơi nào gió thích. Bạn có thể nghe tiếng gió, nhưng bạn không thể nói gió đến từ đâu hay gió sẽ đi đâu. Người sinh ra bởi Thánh linh Chúa cũng vậy.

  The wind blows wherever it pleases. You hear its sound, but you cannot tell where it comes from or where it is going. So it is with everyone born of the Spirit. John 3:8.

Tức là khi bạn đã được tái sinh trong Thánh linh Chúa (born again in the Holy Spirit), bạn không còn dính vào đâu nữa, Thánh linh sẽ chỉ bạn làm điều này hôm nay trong tình huống này, và làm điều ngược lại 180 độ ngày mai trong tình huống khác. Đó là sự thông thái và tự do của người có Thánh linh Chúa trong họ.

Các bạn, hai nguồn tâm linh dùng từ ngữ khác nhau nhưng nói về chỉ một điều: Đừng dính cứng vào đâu. Hãy để tâm linh của bạn tự do làm điều tâm linh nghĩ là “đúng” trong mọi hoàn cảnh khác nhau.

Chúc các bạn luôn vô trụ, vô chấp.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Không trụ vào đâu”

 1. ” Tức là khi bạn đã được tái sinh trong Thánh linh Chúa (born again in the Holy Spirit), bạn không còn dính vào đâu nữa, Thánh linh sẽ chỉ bạn làm điều này hôm nay trong tình huống này, và làm điều ngược lại 180 độ ngày mai trong tình huống khác. Đó là sự thông thái và tự do của người có Thánh linh Chúa trong họ.”
  Thật là tuyệt diệu!
  Cảm ơn anh Hoành đã chỉ ra cách sống trong Chúa, lệ thuộc vào Chúa để được ” vô trụ”.
  Đọc bài viết của anh Hoành làm xoá bỏ mọi khoảng cách tôn giáo giữa Phật và Chúa. Vượt lên trên sự mâu thuẫn và đối lập về cách diễn đạt bằng ngôn ngữ.

  Số lượt thích

 2. Không có gì quý hơn tự do. Nhưng “tự do thực sự” là gì? Đó chính là vô trụ, vô chấp, là không dính cứng vào đâu, là tùy duyên “làm điều tâm linh nghĩ là đúng trong mọi hoàn cảnh khác nhau”.

  Sẽ là khổ, khi chính ta lại tự tạo nên những xiềng xích mà ta mang trong đời…

  Cảm ơn anh Hoành!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s