Thấy mình yếu kém ?

Chào các bạn,

Có lẽ đại đa số chúng ta đã được giáo dục để thấy mình yếu kém, dù ta đã có được giải thưởng cao quý nào. Nếu bạn có giải toán số một thế giới, thì bạn cũng có hàng trăm thứ yếu kém khác, như là tồi văn chương, dễ nổi nóng, hay kiêu căng… Nếu bạn giật giải huy chương vàng về ca hát, thì vẫn thấy mình tồi về ăn nói, dốt tiếng Anh, cơ thể còi cọt… Đặc biệt là trong cách sống, thì hầu như nhiều luật lệ đạo đức, tâm linh, hay tôn giáo chúng ta đều đã phạm. Nói đến Phật tính trong ta thì ta nghi ngờ, nhưng nói đến máu quỷ trong người thì lại thấy không đúng nhiều thì đúng ít…

Các bạn, nếu các bạn nhìn vào cái yếu kém của chính mình, thì mọi chúng ta đều tuyệt vọng. Và cái tuyệt vọng đó đi từ trái tim ta đến toàn nhân loại, để chúng ta có thể nói: “Ôi loài người yếu kém, không hy vọng gì được.” Đương nhiên là như vậy, cho nên “ngày tận thế” luôn nằm trong tư tưởng và văn hóa loài người từ thời cổ đại cho đến ngày nay – con người chỉ có thể hy vọng ngày toàn thể loài người bị tận diệt.

Mình chẳng là thầy mù mang kính đen sờ mu rùa đoán tương lai nên chẳng nói gì được về ngày tận thế. Mình chỉ muốn nói với các bạn về “tại đây lúc này”, here and now.

Sống tại đây lúc này. Living here and now.

Dĩ vãng, dù chỉ là 5 phút trước với lầm lỗi gì đó, thì cũng đã qua rồi. Nhưng lúc này ta vẫn có thể nói chuyện với Chúa/Phật: “Lạy Chúa Giêsu/Đức Phật, dù con có yếu kém đến thế nào thì Người cũng là bạn của con, nắm tay đưa con đi qua mọi ngã đường đời, và như thế con sẽ vượt qua tất cả mọi thử thách, con chẳng hề sợ chi.”

Đó là điểm tựa cho ta sức mạnh.

Điều quan trọng nhất khi bạn có Chúa/Phật là các bạn không hề sợ chi, kể cả những yếu kém của chính mình. Các bạn có biết điều này không?

Đừng quan tâm về các yếu kém của mình. Nhớ Luật Hấp Dẫn, bạn càng nghĩ đến điều gì nhiều, bạn càng hấp dẫn điều đó vào người bạn.

Hãy nghĩ đến Chúa/Phật nắm tay bạn và đồng hành cùng bạn từng giây trong cả 24 tiếng một ngày. Đó là nguồn sức mạnh của bạn, dù bạn có trượt chân 50 lần một ngày.

Don’t worry. Be happy. Bạn chẳng bao giờ đi một mình trong đời, nếu bạn muốn Chúa/Phật đồng hành cùng bạn (bằng cách đơn giản là nói với các vị thường xuyên: “Hãy đi cùng con”).

Chúc các bạn luôn mạnh mẽ.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Thấy mình yếu kém ?”

  1. “. Bạn chẳng bao giờ đi một mình trong đời, nếu bạn muốn Chúa/Phật đồng hành cùng bạn (bằng cách đơn giản là nói với các vị thường xuyên: “Hãy đi cùng con”)”

    Vậy thì quá tốt anh ạ, đơn giản là xin Chúa/Phật “hãy đi cùng con”, vậy là Chúa Phật đi cùng mình sao anh?

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s