Tĩnh lặng cho các lựa chọn và ước mơ

Chào các bạn,

Trong khi mình và các bạn làm việc với nhiều bạn trẻ, là sinh viên cũng như các bạn mới ra trường, mình gặp rất nhiều bạn trẻ giỏi giang có năng lực, có ước mơ hoài bão. Đó là những bạn luôn đầy nhiệt huyết, làm việc hết mình, ước mơ khám phá, dù là đi du học hay là thử những việc chưa ai làm và khả năng đi du học hay làm được những việc mà ít người làm được là hoàn toàn có thể.

Và thi thoảng cũng gặp các bạn mà đem lại cho mình những cú shock hơi nhẹ một chút, nhất là trong lúc công việc hay đang nhiều và cần người như là: Một ngày đột nhiên bạn đến tâm sự: “Cho em xin làm nốt tháng này, bố mẹ em muốn em về quê lập gia đình, lấy chồng, sinh con, có công việc ổn định ở xã.”

Hay phổ biến hơn là nhiều bạn rất băn khoăn: “Bố mẹ em giục em về quê lập gia đình mà thực sự em rất yêu thích gắn bó với công việc ở đây, em đang không biết phải làm sao, em đang rất căng thẳng.”

Thực sự là mình nhiều khi rất tiếc khi các bạn bị áp lực, nhiều băn khoăn và nhiều cản trở như vậy cho những ước mơ của mình. Có những bạn tâm sự với mình rằng em đã rất khó khăn, rất căng thẳng với bố mẹ mặc dù em rất yêu thích công việc này (nghe tội quá, giống như yêu ai say đắm nào mà bị phản đối 😦 ). Thậm chí có những bạn mình nói là nếu cần thì mình có thể nói chuyện với bố mẹ bạn rằng chúng mình đang làm ăn lương thiện, tốt cho sự phát triển của bạn và cho xã hội. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn không thể vượt qua áp lực này. Và đang còn có rất nhiều bạn bị băn khoăn như vậy.

Ở đây, mình không nói rằng các bạn về quê lập nghiệp hay lập gia đình ở bất cứ đâu là không tốt, hay là không có hạnh phúc. Mình không nói các bạn không nghe lời bố mẹ, hay phải căng thẳng với bố mẹ. Mình muốn chia sẻ với các bạn rằng chỉ chính bạn mới quyết định được tương lai, hạnh phúc, cuộc đời và thực hiện hoài bão của mình. Sẽ không ai có thể quyết định cuộc sống của các bạn thay các bạn.

Mình nói điều này không chỉ vì tổ chức hay công ty nào đó rất cần người như các bạn hay và vị trí của bạn đang rất quan trọng mà điều này thực sự là cho sự phát triển của chính các bạn.

Điều mình muốn chia sẻ là các bạn hãy thực tập tĩnh lặng lắng nghe trái tim bạn, bạn thực sự muốn gì cho cuộc sống của mình? bạn thực gì yêu điều gì? và muốn làm gì cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn và xã hội tốt đẹp hơn.

Mình đều ủng hộ, bất cứ ở đâu bạn cảm thấy bình an hạnh phúc sống và làm việc lương thiện, và cảm thấy đóng góp được hết mình cho con người và xã hội và không phải nuối tiếc vì sự lựa chọn và con đường của mình.

Mình hoàn toàn ủng hộ nếu các bạn về quê lập nghiệp kinh doanh hay mở đường làm ăn phát triển cho người dân, nông dân. Hay bạn về quê làm chủ tịch xã huyện lương thiện để giúp đỡ người dân khỏi bị áp bức nhũng nhiễu. Hay bạn lập gia đình đâu đó và có một cuộc sống hạnh phúc như vẫn mong chờ thì mình không có lý do phải “nói chuyện” gì cả. Nếu bạn thực sự đi theo tiếng lòng mình như vậy thì mình tin rằng với thời gian bố mẹ sẽ hiểu và thông cảm, bạn bè sẽ ủng hộ, xã hội sẽ ghi nhận công sức của bạn bởi vì bạn được phát triển và sống đúng với ước mơ và tiếng lòng của mình.Sâu xa hơn và thực sự là với niềm tin vào nhân duyên vào sự hỗ trợ từ Chúa Phật hay bất cứ niềm tin nào, bạn sẽ không phải bị dằn vặt hối tiếc về lựa chọn của mình vì bạn sẽ luôn được hỗ trợ.

Các bạn đừng ngần ngại tự tin vào bản tính thiện trong những ước mơ hoài bão luôn sẵn có trong mình. Mình gửi lại các bạn tham khảo bài này để chia sẻ với các bạn rằng, mình và các bạn mình đang sống và làm việc vì lắng nghe tiếng gọi của trái tim chứ không phải là điều trong sách vở.

Chúc các bạn tĩnh lặng để nghe thấy tiếng gọi cho con đường và lựa chọn của mình.

(Mình chưa làm cha mẹ nhưng nhân tiện nếu có cha mẹ nào đọc được bài này thì mình cũng muốn nói rằng: chúng con, những đứa trẻ, sẽ luôn luôn là những đứa trẻ trong lòng cha mẹ. Chúng con tin là đang sống đúng theo ước nguyện, ước muốn của mình cũng chính là ước nguyện của cha mẹ mong muốn chúng con trở thành người tốt, sống hạnh phúc, có ích.

Chúng con biết cha mẹ đã và sẽ luôn lo lắng, bao bọc chúng con mỗi khi cần nhưng chúng con cũng mong muốn cha mẹ tin rằng, hãy yên tâm về những đứa con của cha mẹ. Điều đó mang lại bình an và hạnh phúc cho chúng con cũng là hạnh phúc và bình an của cha mẹ. Xin cha mẹ hỗ trợ chúng con, cầu nguyện, chúc nguyện nhiều phước lành và bình an cho chúng con. Và sau này nếu được làm cha mẹ thì chúng con cũng sẽ thấu hiểu thêm được lòng cha mẹ và thực hiện những gì cha mẹ dạy chúng con và cũng sẽ cầu nguyện cho các con mình như vậy)

Thu Hằng

Một bình luận về “Tĩnh lặng cho các lựa chọn và ước mơ”

  1. Thực sự thì mình thấy đây là một ý rất hay. Và nếu có thêm nhiều ví dụ, nhiều câu chuyện, hay nhiều sự diễn giải hơn thì sẽ dễ hiểu hơn nhiều.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s