Học sinh chen chúc đu dây kéo bè vượt dòng nước xiết

VnExpressMỗi ngày hơn 200 học sinh ở xã Sơn Bao (huyện vùng cao Sơn Hà, Quảng Ngãi) phải đu dây kéo bè, ghe vượt sông sâu chảy xiết đến trường.

30-10-Anh-1-Du-day-keo-be-8260-141465668

Học sinh trường THCS Sơn Bao chen chúc đu dây kéo ghe vượt dòng sông chảy xiết đến trường. Ảnh: Trí Tín.

Dọc theo quãng sông dài ở hai thôn Nước Rinh và thôn Tang, xã Sơn Bao, có ba bến đò đu dây kéo bè, ghe qua sông. Những thân tre dài chừng 15 m được ghép lại bằng dây dừa thành một chiếc bè rộng khoảng 4 m. Mỗi lúc qua sông, dân làng cùng học sinh lại chen chúc, bì bõm trong dòng nước xiết.

Thầy Trần Văn Hải, Hiệu trưởng trường THCS Sơn Bao cho hay, cả phụ huynh và giáo viên đều lo ngại nguy cơ mất an toàn tính mạng học sinh. Nhưng hoàn cảnh kinh tế của các gia đình ở vùng cao còn nghèo khó, sáng sớm cha mẹ lên nương rẫy nên hầu hết học sinh phải tự qua sông đến trường. Trường có 250 học sinh, mỗi lần có mưa lớn, nước sông cuồn cuộn đổ về là hơn một nửa số lượng học sinh phải nghỉ học.

Nam sinh lớp 7 Đinh Văn Viên nói: “6h30 mỗi ngày là tụi con rời làng ra bến đò cùng các bạn đu dây kéo bè qua sông để đến lớp. Hôm nào đêm trước có mưa, nước chảy mạnh thì tụi con sợ lắm. Nếu không có người lớn đi cùng thì không dám qua sông. Mùa mưa tụi con đến trường bị trễ miết thôi”.

Theo ông Đinh Văn Phèng, Chủ tịch UBND xã Sơn Bao, có khoảng 300 hộ dân với hơn 1.500 nhân khẩu ở bốn thôn: Nước Rinh, Mang Nà, Nước Bao và Nước Tang nằm cách biệt bên kia sông Rinh, sông Tang. Do nước sông thường chảy xiết nên người dân địa phương nghĩ cách đóng cọc gỗ, tre hai bên bờ rồi nối dây để kéo bè, ghe qua sông.

30-10-Anh-2-Du-day-keo-be-2722-141465668

Hơn 10 học sinh bì bõm nước trên chiếc bè tre đu dây vượt dòng sông sâu chảy xiết. Ảnh: Trí Tín.

“Ngân sách xã thì có hạn nên hàng năm chỉ hỗ trợ vài triệu đồng cho người đu dây kéo bè đưa người dân, học sinh qua sông. Chính quyền địa phương thường nhắc nhở khi mưa lớn, lũ dâng cao thì không được kéo bè hoặc chèo ghe qua sông để tránh nguy hiểm tính mạng”, ông Phèng nói.

Trí Tín

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s