Lao động tự giác

Chào các bạn,

Mình chuẩn bị nghỉ trưa, chợt nghe tiếng thưa từ ngoài vọng vào:

– “Xin phép Yăh con đi học!”

Lấy làm lạ, mới mười hai giờ ba mươi sao có em đi học thêm buổi chiều sớm quá vậy? Mở cửa ra xem em nào! Lúc bước ra hiên thấy em Chi học sinh lớp Mười, cầm chìa khóa cồng đứng đợi để mở và khóa cổng khi có người trong nhà đi ra và đứng bên cạnh em Chi lúc đó là em Vương.

Em Vương học sinh lớp Mười hai chuẩn bị đi trong tư thế: Một tay ôm tập vở, một tay vuốt lại mái tóc với khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi vì trời buổi trưa nóng như thiêu như đốt. Đã vậy, em Vương còn mặc bên ngoài một chiếc áo khoác nỉ. Nhìn em Vương đã thấy muốn sốt lên rồi! Mình hỏi:

– “Em Vương đi đâu sớm như vậy?”

– “Dạ, mình đi học thêm!”

– “Đi học thêm gì giờ này?”

– “Mình học thêm hai tiết đầu từ một giờ ba mươi.”

– “Học hai tiết đầu từ một giờ ba mươi? Tại sao em Vương lại đi bây giờ?”

Lúc này em Vương cười và nói:

– “Mình phải đi lao động tự giác.”

– “Tại sao lại phải đi lao động tự giác?”

– “Hôm hè lớp phân công mình trực hè, nhưng mình không đi trực. Bây giờ mình bị phạt phải đi lao động tự giác, buổi trưa mình đến tưới vườn cho kịp một giờ ba mươi vào lớp học.”

– “Tại sao mùa hè được nghỉ ở nhà em Vương không đến lớp trực hè, để bây giờ vào năm học bị phạt đi lao động tự giác buổi trưa như vậy?”

– “Năm nay mình học lớp Mười hai, muốn thi đậu tốt nghiệp THPT, mình phải xin tiền bố mẹ Viên để học thêm nhiều môn. Mình biết bố mẹ Viên không có tiền nên trong mấy tháng hè được nghỉ, mình đã đi làm ở lò gạch phụ với mẹ Viên kiếm thêm tiền, để có thể có tiền đóng tiền học thêm trong năm.”

– “Năm ngoái Yăh thấy em Vương buổi chiều cũng đi học thêm, nhưng sao không thấy em Vương bị phạt đi lao động tự giác như năm nay?”

– “Yăh còn nhớ anh Viên của mình không?”

Em Vương nhắc và mình nhớ, em Viên học sinh giáo lý lớp Vào đời III của mình. Đầu năm học em Viên rất chăm chỉ, chuyên cần, nhưng từ sau lễ Noel em Viên đi học chập chờn lúc ẩn, lúc hiện, và sau đó không thấy em Viên đến lớp. Mình hỏi thăm gia đình được biết em Viên đã đi nghĩa vụ quân sự. Bây giờ em Vương nhắc đến em Viên, mình nói:

– “Yăh hỏi thăm được biết em Viên đã đi nghĩa vụ quân sự rồi, đúng không?”

– “Dạ đúng! Anh Viên đã đi bộ đội. Năm ngoái anh Viên còn ở nhà, sau mùa làm ruộng rãy với bố Viên, anh Viên đi làm thêm ở lò gạch với mẹ Viên nên mình có tiền đi học thêm và mùa hè mình được nghỉ, không phải đi làm. Năm nay anh Viên đi bộ đội từ đầu mùa hè, một mình mẹ Viên làm ở lò gạch không đủ tiền cho mình học thêm nếu hè mình không đi làm phụ với mẹ Viên, nên mình không đi trực hè ở trường. Vì vậy tuần này mỗi buổi trưa mình phải đến trường lao động tự giác là vậy đó!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s