Thiền tĩnh lặng

Chào các bạn,

Trí óc chúng ta luôn luôn có cái gì trong đó – suy nghĩ về điều này điều kia, bực mình, giận dữ, tính toán, làm kế hoạch… Trí óc không bao giờ nghỉ. Khi ta ngủ, có nghỉ một lúc, nhưng nhiều khi ta làm việc cả trong giấc ngủ.

Tập cho trí óc tĩnh lặng, bằng cách ngồi Thiền, là ngơi nghỉ, là tạm ngưng tất cả các hoạt động của trí óc. Nhưng cũng là để cho trí óc trống rỗng, để khi ta cần trí óc làm việc gì, trí óc có thể tập trung vào đó rất kỹ mà không bị bất kì điều gì khác trong đầu làm phiền.

Điều chúng ta đang nói là Thiền chỉ và Thiền quán. Thiền chỉ là tập cho đầu óc rỗng lặng, Thiền quán là “nhìn” (quán) điều gì đó.

Sự thật là khi ta có được đầu óc rỗng lặng, hệ thần kinh của ta làm được rất nhiều điều cho ta mà ta cũng chẳng cần quán.

Khi ta rỗng lặng,

– ta không dễ xao động để sân hận, sợ hãi, bức xúc… nói chung là không xung động,

– ta thấy được mọi sự tinh tường hơn, vì ta có khả năng tập trung rất sâu vào một chuyện,

– ta nhạy cảm với người khác hơn và do đó yêu người hơn,

– hệ thần kinh ta không còn căng và giúp hệ miễn nhiễm mạnh hơn, giúp ta khỏe mạnh hơn,

– ta thấy thế giới quanh ta rõ ràng hơn và do đó thấy được những điều, như kinh tế, chính trị, kinh doanh, xã hội, mà người khác không thấy,

– Ta nắm bắt những vấn đề tâm linh dễ dàng hơn vì ta nhạy cảm với trái tim con người.

Đây là những điều rất khoa học. Một đầu óc tĩnh lặng thì đương nhiên có được những điều đó.

Thiên hạ có thể đồn đãi nhiều chuyện thần thông về Thiền. Chúng ta có thể gạt các chuyện đó qua một bên. Nhưng những thành quả của một tâm trí rỗng lặng qua luyện tập thì rất dễ nhận. Bạn chỉ cần cố gắng ngồi hít thở, tập trung vào hơi thở, và gạt tất cả mọi điều khác ra ngoài. Ban đầu thì khó, vì tư tưởng cứ chạy lăng xăng. Nhưng qua thời gian mọi sự sẽ thành tĩnh lặng hơn.

Và khi tâm trí bạn không còn nhiều rác nữa, khi bạn cần dùng tâm trí vào việc gì, tâm trí có thể tập trung vào đó, khi bạn muốn tâm trí nghỉ ngơi, thì tâm trí hoàn toàn tĩnh lặng, đó là khi tâm trí không còn vướng mắc.

Sống trong dòng đời náo loạn mà rất bình an.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Thiền tĩnh lặng”

 1. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai đã chỉ dạy Phương thể để dù “Sống trong dòng đời náo loạn mà rất bình an.” đó là luyện tập cho tâm trí mình không còn nhiều rác, không còn vướng mắc để có thể hoàn toàn tĩnh lặng trước mọi biến cố cuộc đời,

  Em chúc anh Hai tuần mới vui khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 2. Trong một lần nọ, nhà vua cùng một vị Cao tăng du ngoạn từ trên đỉnh núi đi xuống, phong cảnh núi sông thật hữu tình, thuyền bè qua lại giao thương tấp nập trên sông.
  Nhà vua bèn hỏi vị Cao tăng có bao nhiêu thuyền trên sông, vị Cao tăng trả lời có hai chiếc.
  Nhà vua vô cùng ngạc nhiên, vị Lão tăng bèn nói ngoài một chiếc thuyền “Tranh danh” và một chiếc thuyền ” Đoạt lợi” , đâu có chiếc thứ ba nào nữa.
  Trong câu chuyện trên Vị Cao Tăng thực sự đã đạt đến cảnh giới Nhãn kiến bất cập Tâm kiến – Cái thấy của mắt sao bằng cái thấy của Tâm.

  Số lượt thích

 3. Một lần nọ, Phật Tổ Thích Ca Mầu Ni có buổi diễn thuyết trên núi Linh Thứu
  Phật tổ không nói một lời, chỉ khẽ mỉm cười, các đệ tử tại Pháp hội đều cảm thấy vô cùng kỳ lạ
  Khi Phật tổ nâng cành hoa lên, Ngài vẫn không nói một lời nào, đúng giây phút ấy, Tôn giả Ca Diếp bước tới, cúi đầu đảnh lễ, cả hội trường vang lên những lời nghị luận.
  Cuộc đối thoại nội tâm giữa Phật tổ và Ca Diếp chỉ ngưng tụ trong một khoảng khắc, nhưng khoảng khắc đó lại chở thành câu chuyện được truyền tụng cho đến ngàn đời sau.
  Phật tổ nói với Tôn giả Ca Diếp: “Ta có tránh pháp nhãn tạng, niết bàn diệu tâm, dạn dò với con”
  Từ đó khai sinh nên một chi phái Phật giáo khác mang tính giáo ngoại biệt truyền, bất lập văn tự, minh tâm kiến tánh, trực chỉ nhân tâm, đó chính là Thiền tông.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s