Dân Campuchia biểu tình phản đối Lào xây dựng thủy điện

16:15 12-09-2014
Lào xây đập sẽ làm ảnh hưởng người dân tại hạ nguồn

Lào xây đập sẽ làm ảnh hưởng người dân tại hạ nguồn

MTGNgười dân Campuchia đã tổ chức một cuộc biểu tình hôm 11.9, để kêu gọi Lào ngừng xây dựng các dự án thủy điện Don Sahong trên sông Mê Công (Mekong). Đây là dự án đập gây tranh cãi vì nó ảnh hưởng đến các quốc gia ở hạ nguồn trong đó có Việt Nam và Campuchia

Tại cuộc biểu tình, ông Chhith Sam Ath, giám đốc quốc gia của Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế (WWF) ở Campuchia, nói Đập Don Sahong – một dự án thủy điện có công suất 260 MW, có thể làm ngành khai thác thủy sản địa phương kiệt quệ và gây nguy hiểm cho một số loài cá quý hiếm ở sông  Mê Công.

Trong tháng sáu, Lào công bố quyết định thực hiện dự án Don Sahong sau khi trải qua một quá trình tham vấn với Ủy ban sông Mê Công. Quá trình này đòi hỏi Lào tổ chức hiệp thương liên chính phủ và tiến hành và chia sẻ các nghiên cứu về tác động môi trường và xã hội của dự án trước khi tiến hành xây đập. Quá trình này sẽ mất ít nhất sáu tháng để hoàn thành.

WWF cho biết kể từ tháng Năm năm nay, 12.404 người Campuchia liên quan đã ký tên vào một bản kiến ​​nghị WWF phản đối việc xây đập. Ngoài ra, họ cũng tranh thủ được sự ủng hộ của 255.596 người đại diện cho hơn 200 quốc gia thông qua việc ký tên trực tuyến phản đối xây đập.

Nếu dự án thủy điện này được tiến hành thì sẽ có tác động nghiêm trọng đến hạ nguồn, đặc biệt là hiện tượng suy giảm lưu lượng nước. Hồi tháng 4, tại Hội nghị Ủy hội sông Mê Công quốc tế, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã cảnh báo về việc suy giảm dòng chảy của sông Mê Công gây ảnh hưởng tiêu cực đến đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam.

Trong phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, có nhấn mạnh: “Lưu vực sông Mê  Công đã trở thành một trong 5 lưu vực sông lớn trên thế giới có dòng chảy bị suy giảm nhiều nhất. Dòng chảy trung bình năm của sông Mê Công tại trạm Chiềng Sen, cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mê Công, đã giảm 10% trong vòng 30 năm qua.

Ở Lào, sông Mê Công đoạn chảy qua Thủ đô Viên Chăn mười năm qua khô hạn đến mức người ta có thể lội qua sông trong mùa khô. Ở Thái Lan, sông Chao Phờ-ray-a vốn hiền hòa đã xảy ra lũ lớn, gây ra thảm họa lũ lụt quốc gia trong nhiều tháng liền trong năm 2011.

Ở Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, nước mặn đã vào đến tận khu vực Tân Châu, Châu Đốc tỉnh An Giang và là điều chưa bao giờ xảy ra trước đây. Những tác động này càng trở nên nghiêm trọng hơn, cấp thiết hơn trong bối cảnh các quốc gia ven sông tiếp tục chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo số liệu tính toán cho các kịch bản về biến đổi khí hậu, khi kịch bản tồi tệ nhất xảy ra thì trong vòng 100 năm tới nước biển ở Việt Nam sẽ dâng cao 01 mét, làm mất 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, gây ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng 10% dân số của Việt Nam”

Anh Tú (theo Kyodo News và chinhphu.vn)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s