Khi còn trẻ

Chào các bạn,

Mình đến đầu thôn Năm thăm gia đình bố mẹ Wang năm nay trên bảy mươi tuổi. Bố Wang mắt còn sáng nhưng hơi nặng tai, mẹ Wang thỉnh thoảng bị cao huyết áp. Tuy cao tuổi nhưng ngày nào không đau, bố mẹ Wang vẫn lên nương, lên rãy, trồng bắp, trồng mì.

Ở trên nhà trên một lúc, mình xuống nhà bếp. Điều làm mình ngạc nhiên và thú vị: Nguyên một góc bếp rộng có vô số các loại gùi lớn, gùi nhỏ, đủ cỡ. Những cái gùi cũ, gùi mới được xếp thứ tự, ngăn nắp. Trên vách nứa của gian nhà bếp sát những cái gùi được giắt đủ cỡ, đủ loại xà-gạc, loại dùng để làm nương rãy, loại dùng để cắt rau, cắt thịt nấu nướng trong gia đình.

Đi với mình có mẹ Đa cũng ở gần nhà bố mẹ Wang, mình nói với mẹ Đa:

– “Yăh đến thăm nhiều nhà nhưng chưa nhà nào Yăh thấy có nhiều gùi và nhiều xà-gạc như nhà bố mẹ Wang. Tuy nhiều nhưng lại được xếp gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, kể cả cách giắt những cây xà-gạc lên phên nứa của gian nhà bếp, Yăh thấy thích lắm!”

Nói xong, nhìn qua cái kệ giàn bếp, trên đó gác những cái đơm bắt cá đủ loại, đủ cỡ và là những vật dụng còn đang dùng tốt, chưa hư. Những cái đơm cá cũng được gác trên kệ giàn bếp một cách ngăn nắp, thứ tự. Mình cầm lên từng cái hỏi công dụng của nó, được bố Wang cắt nghĩa tường tận, rạch ròi cũng như chỉ cách sử dụng của từng loại đơm cá, mình thấy rất phục bố Wang.

Mẹ Đa đứng bên cạnh thấy mình vừa thích thú vừa ngạc nhiên vì bố mẹ Wang có nhiều dụng cụ phục vụ tốt cho việc lao động, những dụng cụ này được bố mẹ Wang bảo quản và sắp xếp một cách cẩn thận, mẹ Đa nói:

– “Khi còn trẻ, bố mẹ Wang rất chăm làm. Cả hai người làm việc giỏi nhất ở Buôn Làng mình, anh em Buôn Làng đều thấy như vậy! Ban ngày làm nương rãy, tối về đi bắt cá bẫy chuột”.

Nói đến đây, mẹ Đa chỉ cho mình trên một góc phên có một số bẫy chuột được cất ngay ngắn ở một góc! Mẹ Đa như để chứng minh cho điều mới nói, đưa tay chỉ lên vách ván của những gian nhà trên:

– “Yăh nhìn vách ván của những gian nhà là biết. Trước kia phải là người làm ăn giỏi lắm mới làm được một căn nhà với loại gỗ ván tốt như vậy!”

Trong lúc mẹ Đa nói với mình, bố Wang cũng đứng bên cạnh chỉ cười không nói gì. Mình hỏi:

– “Bố Wang bây giờ còn đi bắt cá, bẫy chuột nữa không?”

Bố Wang lắc đầu nói:

– “Không làm nổi!”

– “Ngày xưa bố Wang làm giỏi, bây giờ không làm nổi, có khi nào bố Wang cầu xin cho có nhiều sức khỏe để làm giỏi như trước kia không?”

Bố Wang vẫn lắc đầu và trả lời:

– “Không!”

– “Nghĩa là bố Wang không cầu xin?”

Lần này bố Wang nói:

– “Không phải không cầu xin nhưng không cầu xin cho có sức khỏe để làm việc, mình cầu xin cho các con biết sống hiếu thảo với bố mẹ Wang. Bây giờ có sức khỏe cũng không làm việc nhiều như khi bố mẹ Wang còn trẻ được! Nhưng được con cái sống hiếu thảo, bố mẹ Wang có thể sống trẻ như khi còn trẻ!”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Khi còn trẻ”

  1. Hi chị Xuân Lành!
    Câu chuyện thật ý nghĩa chị ạ. Em thấy tuổi trẻ có nhiều điều phí hoài nhưng điều đừng bao giờ nên phí phạm là sự quan tâm bố mẹ mỗi ngày. Em nghĩ con cái làm được điều đó thì tam hồn bố mẹ sẽ luôn tươi trẻ.
    Em Giang,

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s