Những điều thiên hạ làm

Chào các bạn,

Những điều mình nói với các bạn, và nếu các bạn thực hành như nhiều bạn đã làm, các bạn sẽ thấy hiệu quả tốt cho đời mình, nhưng thực ra chẳng có gì mới lạ — mình nghe các điều đó từ hồi bé xíu từ mẹ mình, nghe trong nhà thờ, nghe trong nhà chùa. Và có lẽ đa số các bạn cũng đã nghe đâu đó.

Nói chung là chúng ta chẳng viết gì và nghe gì mới lạ.

Nhưng tại sao chúng ta vẫn nói và phản ứng như đây là những điều mới lạ?

Thưa vì từ trước đến nay ta học theo và nghe theo lời thiên hạ mà quên đi các điều gốc ta đã được dạy từ bé. Thiên hạ thường nói dối, ta học theo; thiên hạ chụp giật, ta học theo; thiên hạ gian tham, ta học theo; thiên hạ nhũng lạm, ta học theo; thiên hạ áp bức, ta học theo; thiên hạ sợ hãi, ta học theo; thiên hạ nói làm bất nhất, ta học theo…

Nói chung là chúng ta học đủ thứ stupid của thế gian, đôi khi vì có thầy, thường khi thì không cần thầy, thấy điều gì nhiều người làm thì ta tự động học theo, như khỉ, và trong vô thức ta chấp nhận đó là chân lý sống và trong ý thức thì có lẽ là chẳng có gì đáng giá…

Các bạn, đừng xem thường thế gian ngu dốt. Ngu dốt vậy chứ mà có nhiều người theo, vì bản tính con người là automatically theo số đông. Kể cả những người được xem là thông thái của thế giới – nhìn vào thị trường chứng khoán thì biết, những người đầu tư chứng khoán thường là thông minh trên trung bình, nhưng họ vẫn luôn ứng xử như một con trâu chạy theo đàn, thấy mọi người đánh đâu thì cũng chạy theo đánh đó, và khi thị trường sụp thì cả đàn méo mặt với nhau.

Chính vì vậy mà các truyền thống tâm linh luôn nhấn mạnh vào trí tuệ và tỉnh thức của riêng bạn. Nếu bạn quán chiếu được Không, thì đó là việc của riêng bạn, chẳng ai xía vào được. Nếu bạn được Chúa mặc khải, thì đó là việc của riêng bạn, chẳng ai bình phẩm gì được.

Các bạn, dù bạn ở chiều sâu tâm linh nào, trong trường phái nào, thì chính bạn vẫn phải làm chủ mình, không chạy theo thế gian như một con trâu khờ. Kể cả khi bạn dâng hiến mọi sự vào tay Chúa để Chúa làm chủ đời bạn, thì đó vẫn là một quyết định cá nhân của bạn sau khi bạn đã cảm nhận Chúa hành động thế nào trong đời bạn.

Đừng chạy theo đám đông, vì đám đông thường là dốt dưới trung bình. Thử tưởng tượng Einstein hay Picasso hay Beethoven chạy theo đám đông.

Các bạn, hãy tự quán chiếu về chính mình, và con đường của riêng mình, dù ai là thầy của bạn. Làm chủ các quyết định của mình, và bạn sẽ thấy được những điều nhiều người khác không thấy.

Chúc các bạn luôn sáng suốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Những điều thiên hạ làm”

 1. Dear Anh Hai

  Con người chịu ảnh hưởng bởi môi trường sống chung quanh rất nhiều, và nhiều khi em cũng thắc mắc tại sao mình lại dễ bị ảnh hưởng để hùa theo làm điều xấu hơn điều tốt?

  Có thể vì làm điều xấu không đòi mình phải cố gắng hoặc như anh Hai phân tích: “Vì bản tính con người là automatically theo số đông”

  Và Anh Hai đã chỉ phương thế để tránh bị ảnh hưởng những điều thiên hạ làm: “Hãy tự quán chiếu về chính mình, và con đường của riêng mình, dù ai là thầy của bạn”

  Em cảm ơn anh Hai rất nhiều.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s