Thăm hẻm côn trùng chiên

Chào các bạn,

Mình được chú Dân, tài xế xe Tuk Tuk ở Siem Riep chở đến chợ đầu mối cho biết cũng như mua hàng cho rẻ. Sau khi đi dạo ở những khu vực buôn bán vải, quần áo, giày dép, mình đi dạo qua các khu hàng bán trái cây và khu vực bán đồ khô cá mắm. Khi đi ngang qua hàng mắm, nhìn thấy một số mắm được làm bởi côn trùng, mình nhớ đến khu chợ bán côn trùng chiên nên khi ra đến xe Tuk Tuk, mình nói chú Dân cho mình đến chỗ bán côn trùng chiên. Chú Dân rất chiều khách đã cho xe qua một số dãy phố đến một con hẻm, ở đó người ta bày bán rất nhiều thau côn trùng chiên.

Xe Tuk Tuk dừng lại trước hàng của người phụ nữ Campuchia khoảng trên năm mươi tuổi, bà bán hàng tạp hóa cùng với bốn thau nhôm to côn trùng đặt phía trước. Bốn thau nhôm đựng bốn loại con:

Thau thứ nhất đầy dế chiên, đầy vun có ngọn, trên đó có một lon sữa bò và trong lon đựng đầy một lon dế, giá mỗi lon dế chiên: Một đô-la.

Thau thứ hai cũng dựng đầy những con dế nhũi, và cũng đầy vun có ngọn như thau đựng dế chiên thứ nhất, điều đặc biệt cả hai loại dế này con rất nhỏ, bằng một phần tư con dế cơm ở Việt Nam.

Thau thứ ba đựng những con chuồn chuồn, châu chấu và cào cào đã chiên, thau này bán gần hết chỉ còn khoảng một phần ba thau.

Thau thứ tư gồm một loại con cánh cứng màu đen, người dẹt, đầu nhỏ, nhìn kỹ nhưng mình không biết tên gọi con gì, và thau này cũng còn đầy vun có ngọn như hai thau đựng dế chiên.

Nhìn chung mọi người thích ăn chuồn chuồn và châu chấu, cào cào chiên hơn, chú Dân nói mua thử một lon ăn cho biết. Mình không dám ăn, hỏi hai cháu cũng không nên không mua. Quan sát một lúc, người cháu của mình lấy máy hình ra định chụp hình những thau côn trùng chiên đem về khoe với các bạn, nhưng người chủ bán hàng đã lấy tay làm hiệu không cho chụp hình!

Sau khi lên xe chú Dân cho biết côn trùng chiên thuộc loại đặc sản ở Campuchia, một số người dân Campuchia thích ăn côn trùng chiên giống người Việt Nam thích ăn các loại ốc hoặc sâu nhộng tằm. Và chú Dân chỉ cho biết nếu không dám ăn nhưng muốn thử, nên lựa những con mập tròn để ăn, sẽ có được cảm giác béo ngậy và thơm ngon, như thế sẽ dễ nghiện hơn!

Người cháu muốn chụp hình những thau côn trùng lúc nãy nhưng không được chụp, bây giờ vẫn còn ấm ức, cháu nói: “Đi chơi mấy ngày cháu rất thích người Campuchia, nhưng hôm nay gần về cháu gặp phải một người bán hàng không thân thiện!”

Chú Dân nhìn người cháu mình và nói: “Nên đặt mình vào vị thế người bán côn trùng mình thấy sẽ rất dễ cảm thông với họ! Nếu mình đến mua ăn rồi chụp hình, họ sẽ cảm nhận được sự trân quí của khách hàng đối với những món ăn của dân tộc họ. Còn nếu mình chỉ đến nhìn với vẻ tò mò và ghê ghê rồi sau đó chụp hình, những tấm hình của mình ngay từ đầu đã không mang tính thân thiện trong quảng bá rồi đúng không cháu?”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s