Hải quân đủ sức đánh bại các cuộc tiến công trên biển

Đó là khẳng định của đô đốc Nguyễn Văn Hiến – thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tư lệnh Quân chủng Hải quân – tại hội thảo “Sự kiện vịnh Bắc bộ và chiến công đánh thắng trận đầu – 50 năm nhìn lại” tổ chức ngày 30-7.

Nhắc lại sự kiện trận đánh đầu tiên của Hải quân Việt Nam (tháng 8-1964), dù lực lượng mỏng, vũ khí thô sơ nhưng vẫn đánh đuổi được khu trục Maddox của Mỹ khi con tàu này xâm phạm trái phép chủ quyền lãnh hải nước ta, ông Hiến khẳng định đây là chiến thắng của sức mạnh toàn dân tộc, của trí tuệ, nghệ thuật quân sự và ý chí kiên cường không chịu khuất phục của người Việt. 50 năm đã trôi qua nhưng khí thế hào hùng từ chiến thắng trận đầu vẫn còn nguyên giá trị.

“Hiện nay tình hình trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, căng thẳng, nước ngoài có nhiều hành động leo thang trên thực địa để thực hiện âm mưu độc chiếm biển Đông, uy hiếp chủ quyền lãnh thổ nước ta. Trước tình hình này, Hải quân nhân dân Việt Nam từng bước xây dựng thế trận liên hoàn vững chắc trên biển – đảo – bờ, đủ sức là lực lượng nòng cốt trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, đủ sức đánh bại các cuộc tiến công trên biển” – ông Hiến nói.

Đến dự hội thảo có rất nhiều thuyền trưởng, pháo thủ… là nhân chứng lịch sử, từng chiến đấu làm nên chiến thắng đầu tiên của Hải quân Việt Nam nay đều đã ngoài 70 tuổi. Đại tá Nguyễn Xuân Bột (nguyên thuyền trưởng tàu 333 kiêm phân đội trưởng 3) nhắc lại: “Thực tế trận chiến đấu với tàu Maddox ngày 2-8-1964 đã minh chứng rằng mặc dù với sự chênh lệch về tàu, vũ khí giữa ta và đối phương quá lớn, nhưng với quyết tâm bảo vệ biển đảo Tổ quốc, những người lính chúng tôi không sợ hi sinh gian khổ. Ý chí ấy là câu trả lời rõ ràng nhất rằng sức mạnh của Hải quân Việt Nam sẽ đủ sức chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo trong mọi tình huống”.

THÂN HOÀNG – ĐỨC BÌNH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s