Bình an

Chào các bạn,

Nếu các bạn nhìn qua tất cả mọi trường phái tâm linh của con người, thì có lẽ các bạn sẽ thấy là mục đích tối hậu cho mọi trường phái là cho con người được bình an, ở đây lúc này.

Tất cả mọi thứ của đời sau—thiên đàng, cõi Phật—là để cho con người được bình an ở đây lúc này. Chuyện đời sau thì không ai biết, nhưng kết quả đời nay thì rất chắc.

Nhưng trong thực tế, các tín đồ đã đánh mất connection—sự liên kết—giữa đời này và đời sau, nên họ thường phàn nàn hay tự an ủi: chịu khổ đời này để được thưởng đời sau.

Sự thật là, có bình an đời này để có bình an đời sau. Trong vòng thời gian vô thủy vô chung của vũ trụ, hiện tại và vô cùng chỉ là một.

Và nếu câu này quá triết lý thì hãy làm dễ hơn một chút bằng luật nhân quả: nhân bình an đời này sẽ sinh quả bình an đời sau.

Cho nên hãy tập trung vào bình an lúc này. Đói khổ một chút, làm lụng cực nhọc một chút, lâm cảnh khó khăn một chút, không phải là đau khổ (suffering). Đó là nghèo, là cực nhọc, là khó khăn, nhưng chúng ta vẫn có thể bình an trong những hoàn cảnh đó, nếu chúng ta tin vào Thiên chúa đang chăm sóc cho ta, chư Phật chư Bồ tát đang hỗ trợ ta, và gieo hạt tình yêu sẽ mang đến tình yêu cho ta—từ trời hay từ thế gian.

Bình an là thấy được ánh sáng trong tất cả mọi hoàn cảnh dù tăm tối nhất. Bình an là lòng tin rằng luôn có chư Phật, chư Bồ tát, Thiên chúa, đồng hành với ta trong mọi hoàn cảnh dù tăm tối nhất.

Các bạn, dù con đường của bạn là gì, dù bạn muốn gì, mục tiêu tối hậu của đời sống bạn trong cõi đời này là có được bình an trong tâm thức. Nếu bạn chưa nhận ra điều này thì bạn sẽ nhận ra. Và mọi trường phái tâm linh và tôn giáo chỉ có mục đích tối hậu đó, dù họ có biết điều đó hay không.

Chúc bạn luôn bình an.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Bình an”

 1. Em thích nhất đoạn này:

  “Bình an là thấy được ánh sáng trong tất cả mọi hoàn cảnh dù tăm tối nhất. Bình an là lòng tin rằng luôn có chư Phật, chư Bồ tát, Thiên chúa, đồng hành với ta trong mọi hoàn cảnh dù tăm tối nhất.”

  Cảm ơn Anh, chúc Anh và cả nhà chuối luôn được bình an.

  Em Tâm

  Số lượt thích

 2. Chúng ta cầu mong một Thế giới Tây phương Cực lạc cũng là để có được sự “bình an trong tâm thức”, khi chúng ta thực tập những bài học tâm linh và từng bước có được sự chuyển hóa trong nội tâm, có được sự bình an trong tâm thức cũng có nghĩa là chúng ta đã đem thế giới Tây phương Cực lạc về gần bên mình.

  Số lượt thích

 3. Bình an là trạng thái tự nhiên của tâm, như tĩnh lặng là trạng thái tự nhiên của mặt hồ. Chỉ vì xung động mà ta mất bình an.

  Do đâu mà ta xung động? Có phải do ta bị dính mắc vào những khen chê, hơn thua, vinh nhục, được mất… của thế gian?

  Khi ta tin tuyệt đối vào Luật Nhân Duyên Quả, vào Lòng Lành và Sự Công Bằng Tuyệt Đối của Chúa, của Trời Đất, ta sẽ có bình an trong tâm. Khi ta tin và làm theo lời dạy của Phật mà sống với tâm từ bi hỷ xả, ta cũng sẽ có bình an trong tâm.

  Bình an có sẵn trong tâm ta và chính là nhà của ta. Nhưng thật sự là ta phải trải qua nhiều “tu luyện” gian nan, mới có thể quay về nhà.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s