Phó tổng tham mưu trưởng: ‘Máy bay rơi không phải do phá hoại’

VnExpressPhó tổng tham mưu trưởng: ‘Máy bay rơi không phải do phá hoại’Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho VnExpress biết, sự cố kỹ thuật là nguyên nhân chính khiến máy bay rơi làm 16 chiến sĩ tử nạn.

Vừa trở về từ hiện trường vụ tai nạn máy bay trực thăng rơi gần sân bay Hòa Lạc (Hà Nội), Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội  cho VnExpress biết, nguyên nhân vụ tai nạn là “do sự cố kỹ thuật, không phải là phá hoại từ bên ngoài”.

tuan-5274-1404711663.jpg

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ảnh: Nguyên Anh.

Ông cho biết thêm, khi phát hiện sự cố, tổ bay đã cố gắng điều khiển máy bay ra xa khu vực dân cư. “Phi công đã điều khiển máy bay lách qua nhà dân, tránh thêm tổn thất cho người dân”.

16 chiến sĩ đã hy sinh, 5 người khác bị thương nặng đang được cấp cứu ở Bệnh viện Bỏng Trung ương. “Đây là tai nạn nghiêm trọng, gây tổn thất lớn”, tướng Tuấn nói.

Theo nguồn tin của VnExpress, chuyến bay nằm trong khóa huấn luyện thường xuyên về tìm kiếm cứu nạn. Đa số chiến sĩ hy sinh là những người lính lâu năm “chỉ vài người mới bắt đầu huấn luyện”.

Ảnh: Hiện trường máy bay trực thăng rơi

Đánh giá về chiếc Mi171 vừa gặp nạn, ông Tuấn cho biết, máy bay đủ điều kiện và đảm bảo an toàn bay. Lực lượng chức năng đã tìm thấy hộp đen và sẽ phân tích nguyên nhân tai nạn dựa trên dữ liệu này. Ông cho biết, việc quan trọng là cấp cứu cho 5 chiến sĩ đang bị bỏng rất nặng. Viện Bỏng quốc gia cũng trong tình trạng bị phong tỏa.

Tướng Võ Văn Tuấn trao đổi với VnExpress

Quan sát hiện trường cho thấy, chiếc máy bay gặp nạn rơi gần khu vực nhà dân, cày nát cây cối trong bán kính khoảng 10 m.  Nhiều mảnh vỡ văng khắp nơi, lửa và khói vẫn bốc lên tại một số khu vực được phong tỏa bởi lực lượng quân đội và địa phương. Trưa nay, một chiếc máy xúc cùng nhiều chiến sĩ tiếp tục công tác điều tra khám nghiệm tại khu vực này.

7h46 ngày 7/7, máy bay trực thăng Mi171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân bay huấn luyện nhảy dù đã bị mất liên lạc và rơi.

Cất cánh từ sân bay Hòa Lạc lúc 7h30, máy bay mất liên lạc lúc 7h46 và rơi tại thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội, cách sân bay Hòa Lạc khoảng 3 km.

may-bay-6-2572-1404710298.jpg

Chiếc trực thăng rơi khiến 16 chiến sĩ hy sinh và 5 người khác bị thương nặng. Ảnh: Quốc Dũng.

Ngay sau sự việc, Quân chủng Phòng không Không quân đã chỉ đạo đơn vị tập trung nỗ lực cao nhất khắc phục hậu quả. Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị đã cử đoàn công tác xuống hiện trường, phối hợp với các lực lượng xử lý tình huống.

Đúng 4 năm trước (7/7/2010), khoảng 20h30, chiếc Mig21 – loại máy bay tiêm kích phản lực một chỗ ngồi của một sư đoàn Không quân đã rơi xuống xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Máy bay rơi trên cánh đồng thôn 1, xã Thạch Đà, cách xa khu dân cư và đối diện Ủy ban nhân dân xã. May mắn phi công đã kịp thời nhảy dù trước khi máy bay lao xuống đất.

Hoàng Thùy

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s