Năm 2014 sẽ xuất siêu khoảng 500 triệu USD

07/07/2014 21:41 (GMT + 7)
TTO – Với nhiều nỗ lực của doanh nghiệp, đặc biệt là sự xuất sắc trong xuất khẩu của khối FDI, Bộ Công thương dự tính cả năm 2014 Việt Nam sẽ xuất siêu, khoảng 500 triệu USD.

Công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất điện thoại di động Khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Electronics VN (SEV) KCN Yên Phong – Bắc Ninh 14


Ngày 7-7, Bộ Công thương đã họp giao ban toàn ngành sơ kết 6 tháng đầu năm 2014.

Theo tài liệu của Bộ này, trong 6 tháng qua, Việt Nam đã nhập khẩu tới 69,561 tỷ USD, tăng khoảng 11,0% so với năm 2013. Tuy nhiên, xuất khẩu 6 tháng qua cũng đạt 70,88 tỷ USD, tăng khoảng 14,9%. Như vậy, 6 tháng qua, Việt Nam vẫn giữ đà xuất siêu.

Bộ Công thương chỉ tên những mặt hàng giúp Việt Nam xuất siêu gồm: Điện thoại và linh kiện (tiếp tục thay thế hàng dệt may với kim ngạch xuất khẩu lớn nhất – hơn 11,6 tỷ USD), tiếp đến là dệt may (gần 9,3 tỷ USD), mặt hàng giày dép đứng thứ 3 (hơn 4,8 tỷ USD), máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đứng vị trí thứ 4 với kim ngạch hơn 4,5 tỷ USD…

Dù “được mùa” mặt hàng chế biến chế tạo nhưng Bộ Công thương cũng nêu một điểm buồn trong xuất khẩu, đó là giá hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam giảm.

Nhóm hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu 6 tháng qua tăng 13,6% so với cùng kỳ với nhiều mặt hàng có mức tăng cao như thủy sản, cà phê, hạt tiêu, rau quả nhưng về giá thì 6 tháng đầu năm 2014, một số mặt hàng giá xuất khẩu giảm, tính chung nhóm hàng nông sản do giá giảm đã làm cho kim ngạch xuất khẩu giảm tới 219 triệu USD.

Riêng thương mại với Trung Quốc, báo cáo của Bộ Công thương vẫn cho thấy sự thua thiệt của Việt Nam.

Cụ thể, Bộ Công thương công nhận sự kiện biển Đông cũng đã tác động đến xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc với các mặt hàng nông sản: rau quả, gạo, cao su… giảm nhẹ. Song, nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh. Riêng tháng 5 tăng tới 30,1% và tháng 6 tăng 11,4%.

Với nhiều nỗ lực của doanh nghiệp, đặc biệt là sự xuất sắc trong xuất khẩu của khối FDI, Bộ Công thương dự tính cả năm 2014 Việt Nam sẽ xuất siêu, mức xuất siêu sẽ khoảng 500 triệu USD.

C.V.KÌNH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s