Father’s day

Chào các bạn,

Từ ngày ba mất (2005), mỗi năm đến Father’s day mình nhớ ba thật nhiều. Có lẽ do tâm thức luôn tiếc nuối những gì không còn thuộc về mình, vì thường khi không là của mình, lúc đó mới hiểu hết giá trị của những gì đã qua!

Đối với mình, ba luôn là mẫu mực từ trong gia đình cho đến ngoài xã hội. Ở gia đình, ba rất yêu thương chăm chút mọi người, từ má cho đến chị em mình. Những lúc ở nhà, ba phụ má làm mọi việc, kể cả giặt áo quần cho cả nhà, và rất cưng chiều các con.

Chị em mình luôn bị má mắng, đôi khi còn bị má đánh, nhưng chưa một đứa nào bị ba đánh. Mỗi lần bị má mắng nếu có ba ở nhà còn được ba bênh cho, nhiều lúc má bực quá nói: “Người ta nói con hư tại mẹ, nhưng trong nhà này con hư tại ba!”. Mỗi lần như vậy ba chỉ cười 🙂

Có một điểm cũng khá đặc biệt trong gia đình, và mỗi lần nghĩ lại mình không ngừng Tri ân và Tạ ơn Chúa: Từ nhỏ đến lớn, mình và các em chưa bao giờ bắt gặp ba má cãi nhau. Mình nghĩ có thể có, nhưng ba má kín đáo hoặc đi đâu đó cãi nhau để chị em mình không biết! Chứ không thể ở với nhau cả hơn năm mươi năm mà không có những chuyện không bằng lòng nhau?

Ba cũng không bồ bịch, rượu chè, cờ bạc, mặc dầu ba là lính và rất đẹp. Mỗi khi nhà có khách đến chơi, nhìn lên di ảnh của ba, không ai là không khen ba đẹp. Di ảnh ba chụp một năm trước khi mất, lúc đó ba đã trên bảy mươi tuổi.

Mình nhớ lúc nhỏ nhà có hai phòng cho hai gia đình của hai người lính trẻ thuê, và tối nào họ cũng mở sòng bài đánh thâu đêm. Mình không biết đánh bài gì, chỉ biết mỗi nhóm có bốn người, mỗi người được chia sáu lá bài và đánh! Ba không bao giờ tham gia, nhưng vào chỉ bài cho chị em mình học.

Có lần mình thắc mắc hỏi: “Má! Ba mình không biết đánh bạc sao?”. Ba nghe và im lặng, còn má nhìn ba một lúc rồi kể: “Ngày mới cưới má, lúc đó mới có một mình con, ba con đánh bạc ghê lắm! Má nhớ ngày đó ba đi lính xa lâu lâu mới về một lần, má đang ở chung với bà nội.

Có lần hai tháng không thấy ba về, má bồng con vào trại lính thăm ba, ba gầy còm ốm yếu đi không vững, hỏi ra mới biết ba con đã đánh bạc thua hết tất cả tiền lương hai tháng, cũng như bán và cầm tất cả những gì có thể bán và cầm được! Gần hai tháng, mỗi ngày chỉ ăn một cái bánh tráng để khỏi chết đói. Không còn tiền mua thuốc hút, thèm thuốc lá phải đi lượm những mẫu thuốc lá người ta hút còn dư vất đi để hút lại!

Biết chuyện má đã khóc nhiều! Nhìn má và con khóc, ba nói: Ba không muốn nhìn thấy má và con còn phải khóc vì ba như hôm nay! Nên ngay lúc đó ba đến chỗ hớt tóc cạo trọc đầu và phát thệ: Cả đời này ba không bao giờ đánh bạc nữa! Cũng kể từ đó ba đã giữ lời thề cho đến ngày hôm nay như con đã thấy!”.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Father’s day”

 1. Vì không muốn nhìn thấy má và con phải khóc, ba đã phát thệ và nỗ lực giữ lời thề..

  Tình yêu của ba dành cho gia đình thật đẹp..

  Em cám ơn chị đã chia sẻ.

  Thích

 2. Cám ơn chị Lành đã chia sẻ câu chuyện gia đình hạnh phúc và cảm động.

  Em tặng chị Lành cái clip này, mỗi lần nghe và xem nó em đều rưng rưng nước mắt.

  Thích

 3. Hi Thu Hương và Thắng

  Cảm ơn Thu Hương và Thắng nhiều về những chia sẻ.

  và cảm ơn Thắng đã chia sẻ clip, quà tặng của em thật xúc động.

  Chúc Thu Hương và Thắng cùng gia đình luôn an vui hạnh phúc.

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s