Không cãi nhau 6 tháng

Chào các bạn,

Mình cùng với mẹ Nóc và mẹ Gáo trên đường về nhà. Gần đến quán bà Tiến gặp mẹ Lk địu đứa con nhỏ bảy tháng tuổi từ phía trên đi xuống ngược chiều với nhóm mình. Khi gần giáp nhau, mình hỏi mẹ Lk đã nấu ba con cá nhỏ để ăn chưa? Mẹ Lk cười vui vẻ hỏi mình: “Yăh cũng còn nhớ ba con cá nhỏ đó hể? Nấu ăn hôm qua rồi!”. Nói đến đây hai bên đã đi vượt qua nhau.

Và trên đường tiếp tục về nhà, đi một quãng xa, tâm trí mình vẫn còn nghĩ đến mẹ Lk nên nói: “Trước đây trong Buôn Làng mình, có lẽ gia đình mẹ Lk cãi nhau nhiều nhất hể?”. “Chắc đúng đó Yăh! Anh em trong Buôn Làng mình cũng nói như vậy!”

Nói đến đây mẹ Nóc cười. Mình hỏi: “Mẹ Nóc cười chuyện gì?”. “Nhớ tuần trước Yăh với hai mẹ vào thăm nhà mẹ Lk, trong khi nói chuyện, mẹ Lk kể có một lần mẹ Lk tức bố Lk quá không chịu nổi, đã phản kháng lại bố Lk! Nhớ đến mẹ Nóc không nhịn cười được!”

Mẹ Nóc nhắc, làm mình cũng mắc cười khi nhớ lại: Tối hôm đó mình và hai mẹ đến nhà bố mẹ Lk, nhưng bố Lk đi chơi chỉ có mẹ Lk cùng với mấy đứa con nhỏ ở nhà. Trong lúc nói chuyện, mình hỏi gia đình mẹ Lk hiện giờ có hạnh phúc hơn không? Mẹ Lk cười nói: “Hơn sáu tháng nay bố mẹ Lk không cãi nhau nữa! Chuyện bắt đầu từ một lần mẹ Lk đi Cưmgar: Chiều hôm đó, mình đi về nhà ông bà nội ở Buôn KonHring, trước khi đi mình đếm tiền chỉ còn chín mươi ngàn đồng, mình đưa cho bố Lk bảy mươi ngàn đồng, mình lấy hai mươi ngàn đồng đi xe.

Nhưng ngày hôm sau về lại nhà, bố Lk ngồi ngay chỗ mẹ Gáo đang ngồi và hỏi mình: Tại sao đi mà không để tiền lại cho người ở nhà? Mình nói có để lại, nhưng bố Lk cứ nhất định mình đã mang đi hết. Nói sao cũng không lại được với bố Lk, tức quá mình đá vào chân bố Lk đang ngồi một cái thiệt mạnh, và bỏ chạy xuống đến trước cổng nhà thầy Đ. Mình đứng chống tay nhìn lên nhà, nghĩ: Nếu bố Lk đuổi theo, mình sẽ chạy tiếp, nhưng bố Lk không đuổi theo. Mình đứng đó một lúc lâu rồi về lại nhà!”

Nghe đến đây hai mẹ và mình không thể nhịn cười được. “Lúc mẹ Lk về, bố Lk có giận lắm không?”

“Bố Lk không giận nhưng nói: Vợ mà dám đá chồng như vậy không sợ Chúa phạt sao?

Lúc đó mình còn sợ, không dám nói gì! Nhưng sợ hơn nữa là bố Lk nói xin lỗi! Bố Lk xin lỗi vì không phải bố Lk không còn thương, không còn muốn cái gia đình này nên đã gây sự với mình, làm cho các con phải mắc cỡ với Buôn Làng! Nhưng cứ làm việc mãi cũng không lo nổi cho gia đình, nên trong người bố Lk khi nào cũng thấy rất khó chịu! Vì vậy thường hay nổi nóng với mình.

Nghe bố Lk nói, mình thấy cũng có lỗi vì không biết nhường! Nên sau này thỉnh thoảng bố Lk nói, mình nhịn không nói lại, thấy như vậy bố Lk cũng không nói nữa, nên hơn sáu tháng nay gia đình không còn to tiếng như trước kia!”

 Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s