Thi đại học

Chào các bạn,

Cuối NK 2012 – 2013 Lưu Trú sắc tộc của mình có bốn em thi tốt nghiệp THPT. Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT hai ngày mình phải vắng nhà hai tháng. Đến ngày có kết quả thi tốt nghiệp THPT, mình được gọi điện báo bốn em đều đậu tốt nghiệp THPT, mình rất vui vì đối với học sinh sắc tộc thiểu số học hệ phổ thông, thi đậu tốt nghiệp THPT là điều không mấy dễ dàng!

Đến giữa tháng Bảy trở về lại nhà trong Buôn Làng, chuyện đầu tiên mình hỏi chị cùng làm việc với mình: Bốn em học sinh Lưu Trú thi đại học ra sao? Chị cho biết không em nào thi đại học cả! Mình quá ngạc nhiên vì trong thời gian làm hồ sơ thi tốt nghiệp, rất nhiều lần bốn em xin đi chụp hình thẻ cũng như mua hồ sơ dự thi đại học, tại sao bây giờ lại không thi đại học?

Vừa bực mình vừa tiếc, mình đến từng nhà để hỏi cho biết nguyên nhân. Vào nhà gặp bố mẹ các em, có bố mẹ nói: Sang năm nó mới thi Yăh! Có bố mẹ im lặng không nói gì! Gặp trực tiếp bốn em đều được nói: Sang năm mình thi Yăh! Mình nói: Vừa mới học xong còn nhớ bài không lo thi, nghỉ một năm quên hết bài lấy gì thi? Sao không thi, nếu năm nay chưa đậu thì cũng có kinh nghiệm trong thi cử để thi lại cho tốt? Các em im lặng không nói gì!

Đến NK 2013 – 2914, nhà Lưu Trú mình có mười ba em lớp Mười hai thi tốt nghiệp THPT, và rút kinh nghiệm của bốn em năm trước, năm nay mình đồng hành chặt chẽ trong việc các em làm và nộp hồ sơ dự thi đại học. Lúc này mình mới hiểu ra vấn đề làm và nộp hồ sơ dự thi.

Hồ sơ thi tốt nghiệp THPT các em được nhà trường lo, không phải đóng lệ phí làm hồ sơ, còn làm hồ sơ dự thi đại học, nếu thi chuyên ngành lệ phí mỗi bộ hồ sơ: 105.000 đồng, nếu nộp hồ sơ thi thuộc về văn hóa nghệ thuật, mỗi bộ hồ sơ: 360.000 đồng. Đây chính là nguyên nhân cho rất nhiều em học sinh sắc tộc thiều số không làm hồ sơ dự thi đại học, vì các em cũng như gia đình nghĩ: Không biết thi có đậu tốt nghiệp THPT không mà mất một số lệ phí vào việc làm hồ sơ dự thi đại học?!

Mình ở với anh em sắc tộc nên hiểu: Đối với gia đình các em đây là một khoản tiền khá lớn, vì vậy cứ thi đậu tốt nghiệp THPT đã rồi tính.

Khi biết điều này, mình đã xin được ân nhân giúp cho mười ba em học sinh của mình có lệ phí để làm hồ sơ dự thi đại học, và các em đã làm, mỗi em dự thi hai trường: Một Đại học và một Trung cấp.

Điều làm mình cảm động là sau khi lo xong hồ sơ, em Kam đến xin cho cả lớp đi hành hương Đức mẹ Giang Sơn, cách Buôn Làng gần một trăm cây số. Mình hỏi các em đi để làm gì? Em Kam nói: Để cảm ơn Chúa và xin Chúa chúc lành cho kỳ thi tốt nghiệp THPT có kết quả tốt, nhất là cầu nguyện cho những ân nhân đã giúp đỡ mình! Đó là cách biết ơn mình có thể làm được!

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Thi đại học”

 1. Dear Anh Hai, Thu Hằng và cả nhà

  Em đang chuẩn bị cho các em khối Mười hai đến thứ Sáu ngày 23/ 5/ 2014 đi Hành hương Đức Mẹ Giang sơn như ước nguyện và mục đích của các em.

  Hôm đó trong giờ cầu nguyện với Mẹ em sẽ nhắc các em cầu nguyện đặc biệt cho anh chị Hai vừa là ân nhân vừa là người anh, người chị các em rất thương quí.

  Em cũng xin anh Hai và cả nhà hiệp ý cầu nguyện cho các em với một trăm cây số đường dài đi và về bình an.

  Em M Lành

  Thích

 2. Các loại lệ phí cao như thế, đáng lý ra là Bộ Giáo dục và Đào tạo phải có chinh sách gia giảm cho đồng bào thiểu số.

  Đây là kỳ thị, chận cửa các em vào đại học. Cái có vẻ như đồng đều, thường là kỳ thị.

  Thích

 3. Dear Anh Hai

  Trong năm học các em sắc tộc thiểu số cũng được quan tâm đặc biệt như: Được nhận sách giáo khoa cho năm học không phải mua, đóng tiền học thêm các em sắc tộc thiểu số cũng chỉ phải đóng bằng 1/2 số lệ phí người kinh phải đóng. Và như trong năm học này các em học sinh sắc tộc thiểu số mỗi em còn được nhà nước cho 60 kí gạo.

  Nhưng khi làm hồ sơ dự thi Đại học thì đóng lệ phí giống mọi người, nên người nhà cũng như bản thân các em cứ lo thi tốt nghiệp không đậu tốn thêm tiền làm hồ sơ dự thi Đại học nên chắc ăn nhất là để thi tốt nghiệp xong rồi tính tiếp. Chính vì vậy các em bị dở dang nhiều thứ chỉ vì nghèo!

  Em căm ơn anh Hai đã chia sẻ.

  Em M Lành

  Thích

 4. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai về ý kiến này, để em gặp các thầy cô giáo trong Buôn Làng em xem sao. Hiện tại trong Buôn Làng em có người làm lớn nhất trong nghành giáo dục là Thầy Hiệu phó Cấp II (Thầy Eang)

  Và trong NK tới em sẽ đến gặp Hiệu trưởng trường Nguyễn Thị Minh Khai nơi các em học sinh Lưu Trú của em đang học để trao đổi về vấn đề này vì năm tới em cũng có 14 em học lớp Mười hai.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s