Big Bang và Thượng đế

Chào các bạn,

Mình muốn chia sẻ một kinh nghiệm cá nhân của mình hơn là mở màn cho một cuộc tranh luận với những người không tin có một Thượng đế.

Các bạn không tin có một Thượng đế sẽ tin rằng vũ trụ tự nó tạo thành bởi một Big Bang. Ai tạo ra Big Bang? Chẳng ai cả tự nó có.

Thượng đế cũng chẳng ai tạo ra cả, Thượng đế tự có.

Nếu phải chọn giữa Big Bang tự có và Thượng đế tự có, mình thấy Thượng đế tự có dễ để tin hơn Big Bang tự có, vì Big Bang là một hiện tượng vật lý vô hồn, trong khi đó Thượng đế là một nhân cách nguyên thủy và bao trùm, tạo ra Big Bang và toàn vũ trụ, kể cả con người với trái tim sâu thẳm và trí tuệ bao la để có thể suy niệm về cả Big Bang lẫn Thượng đế. Cái đầu và trái tim con người mà chỉ do một tiếng nổ của Big Bang mà có thì thấy rất là đáng đánh dấu hỏi, và rất tội nghiệp cho con người.

Lòng tin nào thì cũng là lòng tin. Nhưng tin vào một hiện tượng Big Bang vật lý thuần túy làm cho mình thấy con người cũng chỉ là da thịt vật lý thuần túy; tin vào Thượng đế làm cho trái tim sâu sắc và trí tuệ bao la của con người đặc biệt có giá trị, đáng với tầm mức của chúng, vì do chính Thượng đế tạo ra.

Và chính những suy niệm về liên hệ giữa con người và Thượng đế làm cho trái tim con người trở thành sâu sắc về yêu người vô điều kiện, về thiên đàng trong trái tim mỗi người… Suy niệm về Big Bang tạo ra con người thì được gì? Một Big Bang khác trong trái tim vốn đã kiêu căng của con người?

Kinh nghiệm của mình về các suy niệm về Thượng đế và trái tim con người làm cho mình tin rằng nếu ta chỉ lấy Big Bang làm khởi điểm thì rất tội nghiệp cho trái tim nghèo nàn của chúng ta. Có rất nhiều điều sâu thẳm của trái tim con người mà ta chỉ có thể thực sự khám phá ra tất cả chiều sâu khi ta đặt trọng tâm của tìm kiếm vào liên kết giữa con người và Thượng đế. Thiếu liên kết này mọi hiểu biết về trái tim con người đều nông cạn.

Đây là các kinh nghiệm riêng của mình, vì mình đã rất nhiều năm cố tình gạt bỏ Thượng đế ra ngoài tư duy, và suy niệm về cuộc đời tự chính nó và con người tự chính con người. Rốt cuộc đó là một tư duy trong ngõ cụt và rất nghèo nàn, đến nỗi mình phải tìm kiếm Thượng đế để nhận ra là Thượng đế là nguồn tư duy sâu sắc vô hạn.

Mình viết bài này để chia sẻ với các bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn chưa biết gì về Thượng đế thì hãy tìm hiểu, thay vì lờ đi và chấp nhận Big Bang là khởi đầu của tất cả.

Chúc các bạn luôn sâu sắc.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 28 thoughts on “Big Bang và Thượng đế”

 1. Em cũng đã muốn viết để chia sẻ về quá trình tìm kiếm của em mà em chưa viết được, để em kể ở đây luôn. Em lớn lên trong văn hóa duy vật, vô thần và duy lý và em nghĩ là em có lòng tin rất lớn vào những điều đạo đức thế tục em được học (khiêm tốn, thật thà, dũng cảm) và tin vào các giá trị chân thiện mỹ. Em đã nghĩ là con người có thể sống tốt mà không cần đến thần thánh hay Thiên Chúa vô hình trong các tôn giáo. Thời gian nên được dùng để làm rất nhiều việc “vật chất” cần làm lụng và tạo thêm ra các giá trị cho cuộc sống sung túc và đầy đủ.

  Hơn nữa, trong những lập luận về vô thần em nhớ có một điều là (hay còn gọi là nghịch lý về cái ác http://vi.wikipedia.org/wiki/Ngh%E1%BB%8Bch_l%C3%BD_Epicurus): Tại sao một đấng Tạo hóa hoàn hảo, toàn năng, siêu việt, vô cùng nhân từ, công bằng và khoan dung, và mang tính chủ động tại sao lại tạo ra thế giới như hiện tại nơi có cái ác và sự đau khổ, chiến tranh và tai họa, và nơi mà tình yêu thần thánh bị giấu kín đối với nhiều người?

  Em đã tin theo lập luận này nên đã không hiểu được tại sao lại phải ca tụng một Đấng toàn năng (nếu có) chẳng nhúng tay vào điều gì của thế gian? Chính vì vậy mà khi đến với ĐCN và ngay lập tức tìm thấy những giá trị chân thiện mỹ và cả cách tư duy cách sống mềm mại như nước mà em muốn học theo, nhưng em vẫn “cố tình gạt bỏ Thượng đế ra ngoài tư duy, và suy niệm về cuộc đời tự chính nó và con người tự chính con người”.

  Cho đến 5 năm sau em cảm thấy hiểu hiểu về tâm linh hơn một chút nhờ thực hành theo những lời dạy “Yêu người vô điều kiện”, chữa lành được những vấn đề tâm lý của chính mình, trong khi vẫn không hề có chút ý niệm gì về Jesus và Thiên Chúa. Đặc biệt là mở Phật pháp ra đọc lại cảm thấy hiểu được hơn trước đây (em vẫn chưa viết xong loạt bài Kinh chuyển pháp luân, em đang mải mê với cuốn sách năng lượng quá ạ, với lại Phật pháp trên mạng phân tích rất nhiều và cặn kẽ, nhưng em sẽ viết tiếp – khi nào Chúa muốn 😀 ).

  Nhưng đó là bởi vì em đã không biết đến sự xuất hiện của Jesus, những lời dạy tình yêu một chiều và cuộc đời của Jesus. Khi biết và cố gắng thực hành các quy luật tâm linh một chiều này, em hiểu ra rằng Thiên Chúa ĐÃ nhúng tay vào thế gian qua sự xuất hiện và ân sủng từ Jesus, nhưng không phải ai cũng nhận ra được, cho nên cứ xoay vần trong bóng tối và một chút ánh sáng le lói mãi.

  Cho nên em đã trở nên hiểu rõ câu trong Tin Mừng John 1:18 “Chưa ai từng thấy Thiên Chúa, ngoại trừ Con một và duy nhất [của Cha], người chính mình là Thiên Chúa và có liên hệ mật thiết nhất với Cha, đã tỏ lộ Thiên Chúa [cho chúng ta].” (No one has ever seen God, but the one and only Son, who is himself God and is in closest relationship with the Father, has made him known.) Con đường em tìm kiếm và thấy Thiên Chúa đã dễ dàng hơn rất nhiều: từ những vấn đề tâm lý cá nhân – bài viết trên ĐCN – thực hành – anh Hai giảng – Jesus – Thiên Chúa 🙂

  Hi vọng em có thể đem tình yêu thương của Thiên Chúa đến với nhiều người có duyên nữa.

  Em cảm ơn anh
  Em Hường

  Thích

 2. “vì mình đã rất nhiều năm cố tình gạt bỏ Thượng đế ra ngoài tư duy, và suy niệm về cuộc đời tự chính nó và con người tự chính con người. Rốt cuộc đó là một tư duy trong ngõ cụt và rất nghèo nàn, đến nỗi mình phải tìm kiếm Thượng đế để nhận ra là Thượng đế là nguồn tư duy sâu sắc vô hạn.”

  Dạ em cám ơn anh, cám ơn anh 100 lần^^

  Em thấy là mình cũng đã gạt bỏ Thượng đế, mà bị nặng nữa, bằng chứng là thỉnh thoảng em thấy không quen lắm khi cầu nguyện, thấy mình xa rời cái thực tế cơm áo gạo tiền, em đã rất tin vào Big Bang vì các nhà khoa học nổi tiếng nói thế từ khi em còn nhỏ.

  Nhưng hai niềm tin dẫn em đi 2 hướng rõ rệt: tin vào Big Bang em sống rất vất vả, lo thành công lo địa vị, cái gì cũng muốn hơn người khác. Bắt đầu tin vào Chúa em thấy nhẹ nhõm, biết được khi mình nổi giận là mình sai, giận/ghét ai đó là không cần thiết.

  Lòng tin vào Chúa của em còn kém, em sẽ tiếp tục xin Chúa tăng lòng tin của em.

  Em cám ơn anh đã luôn dịu dàng chỉ dạy

  Em Xuyến

  Thích

 3. Hi Kim Xuyến,

  Comment của Xuyến thật hay và mình cảm thấy niềm tin vào Thượng đế hay là Chúa sẽ đỡ cho chúng ta rất nhiều đau khổ không cần thiết. Mình vừa mở lại bài viết về Không trong Phật pháp (https://dotchuoinon.com/2013/09/24/khong/) mà mình có những comment đầu tiên trên ĐCN và đọc lại những cảm nghĩ của mình và Xuyến ngày đó, thấy con đường và cảm xúc của bạn và mình giống nhau quá, đến hôm nay về Chúa cũng vậy 🙂

  Chúc Xuyến luôn bình an trong tình yêu và nâng đỡ của Thượng đế.

  Thân mến
  Thu Hường

  Thích

 4. Hi chị Hường,

  (Dạ em sinh năm 1989, nếu em nhớ đúng thì em đoán là em nhỏ hơn chị, không biết em có nhớ sai không^^)

  Đọc comment bất ngờ của chị em rất vui, chị đã mang tình yêu của Chúa đến em rồi ạ^^

  Cám ơn chị đã nhắc để em có thể nhìn lại quãng đường đã qua, em thấy có nhiều cảm xúc ạ.

  Và em cám ơn chị đã đồng cảm, dù không nói nhưng em cũng thấy có sự kết nối với chị qua bài chị viết đó ạ, em nghĩ trên đường đi không gì vui bằng có bạn đường, giờ em thấy không cô đơn như em cảm thấy nhiều ngày nay nữa.

  Em muốn nói là chị thật tuyệt, và các anh chị ở ĐCN thật tuyệt, em sẽ cố gắng tập luyện, xin các anh chị chỉ dạy thêm cho em.

  Mong Chúa luôn hỗ trợ chị trong mọi dự định ạ.

  Em Xuyến

  Thích

 5. Đúng là Xuyến nhỏ hơn chị 5 tuổi lận 🙂 Chị cũng thấy rất có duyên vfa đồng cảm với em, qua sự nhận thức rất trực giác về bản tính Không trong Phật pháp và Thượng đế. Chị cũng giống em, mình đã nghe biết đến Big Bang từ khi còn nhỏ cho nên đúng là trước đây khi cầu nguyện chị cảm thấy không quen, mà còn cảm thấy hơi vô nghĩa: Con muốn cầu nguyện với Thượng đế, nhưng con không biết Ngài có tồn tại hay không? Nhưng giờ nghĩ lại chị cảm thấy hồi đó khi chị nghĩ như vậy có nghĩa là vẫn chưa có niềm tin (Jesus vẫn hay nói: Tại sao các con có ít niềm tin như vậy?), cho nên cầu nguyện vậy chứ vẫn sẵn sàng để… tự chiến đấu. Và nói chung là vẫn lao đao lận đận vẫn ghét người này bực người kia mà không tự dừng lại được, bởi vì vẫn nghĩ rằng cảm xúc của mình là quan trọng, mình có quyền ghét người đáng ghét!

  Nhưng Thiên Chúa đã luôn hiện diện và luôn nhúng tay vào cuộc sống của con người, chị tin là càng biết được sự thật này sớm bao nhiêu, chúng ta càng gần với hạnh phúc bấy nhiêu, và yêu Chúa sẽ cho chúng ta có sức mạnh để yêu người, yêu được cả những khuyết điểm của mình và của người, và càng đỡ được nhiều đau khổ không đáng có. Tin theo những lời Phật dạy cũng vậy, trong Không chị tin là người ta sẽ thấy Thượng đế qua lòng từ bi vô lượng 🙂

  Mọi người trong ĐCN vẫn luôn ở bên nhau, em đừng lo thiếu bạn chung đường nhé

  Thân
  Chị Hường

  Thích

 6. Hi Hường và Kim Xuyến,
  Đọc comment của 2 bạn thấy thú vị quá, không ngờ DCN làm chúng ta gần nhau hơn, vì mình thấy điều rất rõ là RẤT CHÂN THÀNH, qua đó mới chia sẽ những điều bên trong mỗi người. Và thật sự cảm ơn Anh Hoành đã chịu khó viết bài đem lại nguồn cảm hứng và năng lượng tích cực đến mọi người.
  Vâng trước đây mình sống Kiểu Big Bang lo tìm vật chất, địa vị nên đời sống rất vất vã, căng thẳng và thường là không hài lòng bản thân… Từ khi đoc DCN, đọc loạt bài Anh Hoành thì nhận ra có một lối tư duy khác. Mình cũng là người không phải công giáo hay phật giáo và mơ hồ có đấng quyền năng và không biết có Thượng đế hay không?
  Qua trải nghiệm trong cuộc sống cung như trong công việc, Những lúc gặp ca bệnh khó hay trước khi làm thủ thuật khó thì mình lại cầu nguyện Chúa và gần như đều làm được, bởi vì mình tin rằng Chúa là biểu hiện của Tình yêu. Bây giờ mình cảm thấy yêu đời muốn cống hiến , giúp đỡ mọi người.
  Tuy nhiên như Anh Hoành nói cần phải thực hành nhiều!!!. Rất ngưỡng mộ và thích đọc những bài viết của Hường.

  Thích

 7. Em cảm ơn bác sỹ Tâm đã thích những bài em viết, em luôn biết ơn những người bác sỹ có tâm và còn nhiều vất vả áp lực trong công việc và trong xã hội còn nhiều vấn đề của nước mình. Trong các truyền thống tâm linh thì Ý muốn tốt/Hành động cầu nguyện Chúa luôn là điểm chính yếu nhất, còn kết quả phụ thuộc rất nhiều yếu tố, phụ thuộc nhân quả, phước đức, nghiệp, ý Chúa,… nên em hi vọng chị luôn được Chúa giữ tâm bình an trong khi chữa bệnh và tĩnh lặng đối với kết quả dù có như ý mình cầu nguyện hay không.

  Em cũng tìm được nền tảng tâm linh rất vững để yêu mến tất cả mọi người từ ĐCN, nên em tin là những người nghe, tin và làm theo đều rất có duyên và rất có cảm ứng trái tim với những điều đạo đức ở mức sâu sắc hơn bình thường này.

  Hi vọng cả nhà luôn giữ được kết nối với sức mạnh tâm linh.
  Em Hường

  Thích

 8. Cảm ơn Hường đã chia sẽ, mình lớn hơn Hường, là Nam chứ không phải nữ, nhưng biết đến DCN gần 2 năm nên hiểu biết về tâm linh không nhiều , có những điều chưa rõ cũng may có Hường comment và chia sẽ đường link nên mình dễ dàng đọc lại, giống như có người hướng dẫn mình đi vậy.

  Chúc Hường khỏe mạnh, tiếp tục chia sẽ để cả nhà bình an, tấn tới.

  Thích

 9. Hi anh Tâm ạ,

  Em xin lỗi anh Tâm, em ko hay anh Tâm “say hello” với chị Hường và em ở đây, trong lúc “nhai đi nhai lại” bài này thì em mới phát hiện 🙂

  Em vui lắm anh ạ, vì em cứ được các anh chị quan tâm và thương yêu như vầy thì em hạnh phúc quá đi 🙂

  Em mến chúc anh Tâm nhiều sức khoẻ để giúp cho nhiều người hơn nữa ạ

  em Xuyến

  Thích

 10. Hi anh Tâm và em Xuyến,

  Mấy ngày nay em đang đi dự hội nghị khoa học ở Baltimore, USA theo ngành học của em nên ít xuất hiện để trò chuyện. Em cảm ơn anh Tâm và Xuyến đã thích những chia sẻ về quá trình nhận được bài học tâm linh từ cuộc sống của mình.

  Niềm tin vào Thiên Chúa bị thử thách trong những hoàn cảnh thực sự khó khăn, những khi người ta có thể cảm thấy tuyệt vọng và đau khổ. Mỗi khi đau khổ chúng ta sẽ biết được chúng ta bị chấp dính vào một điều gì đó thuộc về thế gian này mà quên ý Chúa.

  Nói đến ý Chúa, chúng ta không phải là nô lệ của Đấng tối cao, chúng ta là con cái của Thiên Chúa, có tự do riêng của mình trong sự chăm sóc và tình yêu của God, cho dù có chúng ta có biết/tin điều đó hay không. Giống như Đức Phật nói rằng, luật Nhân Quả lớn luôn có đó, cho dù chúng ta có muốn chấp nhận hay không.

  Em cảm thấy rất thú vị với việc Đức Phật từ chối trả lời về God, và Jesus không nói gì về Luân hồi, em sẽ viết rõ hơn khi nào có thời gian.

  Chúc cả nhà luôn bình an và tĩnh lặng trong niềm tin tâm linh.
  Em Hường

  Thích

 11. Hi em Hường đây rồi! đi dự hội nghị khoa học hèn gì tìm hoài kg thấy. Sao các em ở ĐCN còn trẻ tuổi mà giỏi quá, nể luôn đó. Có một vài vấn đề trong các bài viết của em chị bị lùng bùng, tẩu hỏa nhập ma ….hihi.
  Chúc em Thu Hường luôn khỏe mạnh, thông minh và ngày càng gặt hái thành công.
  Chị Quèn.

  Thích

 12. Hi chị Queen, anh Tâm, em Xuyến và cả nhà,

  Em lại xin phép mượn bài Big Bang và Thượng đế của anh Hoành để chia sẻ với mọi người tiếp về những câu hỏi tò mò em tự đặt ra cho mình khi tiếp cận với tâm linh và tôn giáo trên ĐCN (trước khi đọc ĐCN em chưa bao giờ tìm hiểu những vấn đề này vì tuy rằng em coi trọng những lời dạy đạo đức nhưng không tin bất cứ điều gì “duy tâm, siêu hình” vì đã rất tin vào điều ngược lại – theo lời của Đức Phật thì là bị dính chấp vào một trong hai thái cực).

  Như ở comment trên em nói “Em cảm thấy rất thú vị với việc Đức Phật từ chối trả lời về God, và Jesus không nói gì về Luân hồi, em sẽ viết rõ hơn khi nào có thời gian.”

  Đức Phật đã xuất hiện từ 2500 năm trước (khoảng thế kỷ V trước CN), trước khi Jesus xuất hiện vào đầu thế kỷ I sau CN (Công Nguyên là kỉ nguyên bắt đầu bằng năm theo truyền thống được cho là năm sinh của Chúa Jesus).

  Những lời nói của Đức Phật em cảm thấy quả thực rất là fascinating, về Luân hồi vô lượng kiếp, về sự nối tiếp sau khi chết, về sự trả quả, về một Luật Nhân Quả lớn – một trật tự công bằng tuyệt đối của tự nhiên mà con người không thể nhìn thấy hay kiểm soát (an unseen order). Chỉ có duy nhất một cách có thể thoát ra khỏi Luân hồi nghiệp quả là vô ngã, vô chấp, Niết Bàn – 3 từ cùng để chỉ cái nền Không tuyệt đối, trở thành một phần của Không.

  Em đã luôn rất tò mò muốn biết người ta đi đâu sau khi chết, và quay lại Luân hồi như thế nào, ai là người cầm cán cân Nhân quả, trả quả cho đến bao giờ cho đủ,… và rất muốn biết khi giác ngộ thì người ta có biết được hết những điều này hay không, giống như Đức Phật nói nhìn được người ta bị nghiệp quả dẫn đi rõ ràng như ngồi giữa ngã ba đường nhìn người qua lại!

  Em luôn tin rằng Jesus cũng là một vị Phật, một người giác ngộ (https://dotchuoinon.com/2010/01/06/khong-xa-ph%E1%BA%ADt-v%E1%BB%8B/) nên rất lấy làm lạ khi lời dạy của Jesus hoàn toàn khác hẳn, (1) là không nói gì về Luân hồi và (2) là hoàn toàn tập trung vào God, tức là hoàn toàn khác với lời dạy của Đức Phật rằng đừng hỏi có Thượng đế hay không, hãy tập trung vào diệt khổ. Tại sao Đức Phật đã nói đừng bàn luận gì về God mà đó lại gần như là điều duy nhất Jesus nói đến trong thời gian giảng đạo ngắn ngủi của mình? Hai điều này hoàn toàn trái ngược nhau, thậm chí loại trừ nhau, trừ khi, một sự thật quan trọng nhất: Jesus chính là God nhập thế.

  Đó là kết luận của em khi em suy luận thuần túy về mặt logic giữa hai đường dạy, vì em tin tưởng hoàn toàn theo những lời dạy của cả Phật và Jesus, đều là chân lý đối với em để em dựa vào. Vì Đức Phật đã nói, đừng bàn luận đến Thượng đế, nên em chỉ nhìn vào Jesus và Phật Thích Ca, chừng nào còn làm theo những lời dạy từ bi hỉ xả, yêu thương và tha thứ, em tin là chúng ta sẽ hiểu được sâu hơn về trái tim con người.

  P/S : Chị Queen ơi, em đã cố gắng viết rất rõ ràng mà, nhưng bản chất đường đi trong tâm linh là đường tròn nên em viết sao cũng không thẳng ra được, hihi ^^ Em cảm ơn lời chúc của chị ạ, em mong chị cũng thành công và ngày càng vững vàng trong tâm linh ❤

  Em Hường

  Thích

 13. Hi Thọ,

  Cảm ơn em đồng cảm với chị ^^ Chị chỉ viết lại những câu hỏi và câu trả lời chị tìm thấy cho mình, khi tìm thấy câu trả lời rồi thì chị lại thấy rằng vấn đề không phải ở chỗ câu trả lời chính xác là gì (có Luân hồi hay không? Có God hay không?), mà ở chỗ có sống được đầy yêu thương và tự do hay không, nếu chưa sống được như thế thì cứ tiếp tục tìm kiếm và gõ cửa cho đến khi nào tìm ra.

  Jesus đã nói: “Hỏi và con sẽ được cho; tìm và con sẽ thấy; gõ cửa và cửa sẽ mở cho con. Bởi vì người nào hỏi sẽ nhận được, người nào tìm sẽ thấy, và người nào gõ cửa, cửa sẽ mở cho người ấy.” (“Ask and it will be given to you; seek and you will find; knock and the door will be opened to you. 8 For everyone who asks receives; the one who seeks finds; and to the one who knocks, the door will be opened. Matthew 7:7-12).

  Chị cảm thấy mặc dù Đức Phật không trả lời trực tiếp về Thiên Chúa, nhưng luôn luôn có ẩn dụ về một sự tuyệt đối trong Luật Nhân Quả Lớn, và đích điểm là một sự kết nối với cái nền Sự Thật Tuyệt Đối – mà Đức Phật gọi là Không, và Jesus gọi là Spirit of Truth (một trong ba ngôi của Thiên Chúa).

  Và Jesus mặc dù không nói nhiều về Nhân Quả, nhưng cũng có ẩn dụ trong lời giảng về tội lỗi trong sự chia lìa với Thiên Chúa, tại mọi thời điểm Nhân Quả luôn trọn vẹn, hoàn cảnh hiện tại của chúng ta chính là hoàn cảnh xứng đáng nhất, và duyên nghiệp dẫn đường đúng như Đức Phật nói, cứ đứng giữa ngã ba đường là thấy ngay: đó chính là con người bị dẫn đi theo nghiệp quả, hỉ nộ ái ố trầm luân. Cho đến khi biết và tin vào một tình yêu tuyệt đối, chúng ta sẽ biết tình yêu và tự do đã được ban cho con người ngay từ đầu, và chúng ta không còn cần phải đau khổ chạy theo những điều chúng ta không cần nữa.

  Chị chia sẻ những điều chị cảm nhận về lời Chúa lời Phật vậy thôi, chúng ta còn phải cố gắng nhiều phải không em!

  Thân mến
  Chị H

  Thích

 14. Dạ chị,

  Em cám ơn chị

  Em ko đọc gì nhiều kinh Phật hay Thánh kinh, vì em nghĩ mình không tin thì đọc cũng vô ích, nên giờ em cũng chẳng biết gì mấy, chị nói thì em mới biết Phật không nói gì về God và God không nói gì về luân hồi. Tuy vậy, em cũng tin rằng “Hai điều này hoàn toàn trái ngược nhau, thậm chí loại trừ nhau, trừ khi, một sự thật quan trọng nhất: Jesus chính là God nhập thế.”

  Em cảm thấy lời Phật như một cách mô tả cuộc đời/cuộc sống/vũ trụ mà God đã tạo ra và dạy con người cách sống cho phù hợp Sự Thật về cuộc đời này để khỏi phải khổ, và kết quả là về với God. Và không mâu thuẫn với điều anh Hoành nói là chỉ được chấp vào God để không chấp vào bất kỳ điều gì trên thế gian.

  Em thấy lạ, là vì sao Phật bảo không được chấp, mà đằng này lại bảo tập trung vào God luôn luôn, trừ khi, God là Cha của trời và đất, và như bài này anh Hoành đã chia sẻ, Big Bang không hề là khởi đầu của tất cả, mà do God tạo ra. Em vẫn luôn biết ơn anh Hoành đã viết bài này, bài này giúp em không nhiều thì ít những khi em bị lung lay niềm tin.

  Niềm tin kém nên em vẫn trải nghiệm 2 thái cực có God và không God thường xuyên, nên em thường nói thầm:”tội là gì? Cái gì làm nên tội? Tội là bị đứt lìa khỏi Thiên Chúa, kết nối với Chúa thì không có tội”(em học theo lời người bác sĩ trong mấy bài trước ạ 🙂 )

  Em suy nghĩ mà không biết kể với ai, có chị Hường “mở bài” em thấy vui vô cùng 🙂 em lại được học hỏi thêm

  Em Xuyến

  Thích

 15. Hi Xuyến,
  Em có căn cơ hiểu được những điều trừu tượng rất nhanh, 5 năm tới có lẽ em sẽ phải đi lại con đường chị đã đi qua, không dễ dàng đâu nhưng bình an và phước lành sẽ đi cùng em. Comment của em gợi hứng cho chị viết một cuộc nói chuyện nhỏ giữa 3 người theo Phật (Budda follower), người theo Chúa (Jesus follower) và người duy lý/vô thần (Logic follower). Câu chuyện này chị tặng riêng Xuyến nhé. Chúc em vui ^^ (chị viết bằng English trước rồi viết tiếng Việt sau).
  Thân mến
  Chị H

  “Budda follower: Why do you guys keep arguing about there is God or there is no God? Firstly, Budda, our enlightened teacher said that we should not ask that question. Secondly, why don’t you ask yourself why there are so many people – like a half of the world believe in God which is impossible to believe by the other half ? Three billion people each side – they must have their own reason.

  Logic follower: That’s a good idea, why do you believe in God, Jesus follower?

  Jesus follower: Because I believe in Jesus. It is written in the Bible: “For God so loved the world that he gave his one and only Son, that whoever believes in him shall not perish but have eternal life.”(John 3:16). Jesus is the One reason we know there is God. So, tell me why you believe there is no God, Logic follower?

  Logic follower: Firstly, there is a logical problem of evil, it does not match with a powerful, loving, omniscient God at all. Secondly, the Bible is just a piece of paper to me, why do you believe in it so much?

  Jesus follower: Because the Bible let us know about Jesus – who is God himself.

  Logic follower: Why do you believe that Jesus is God himself while he only says he is Son of God, even more often call himself Son of Man?

  Jesus follower: Because the purpose of Jesus – God has been born in flesh, is to teach us how to live as God the Son – with unconditional love, just like God create us and love us from the beginning to the end, and tell us about himself by human language.

  Logic follower: I couldn’t get it yet. Why do we have to suffer so much if there is God out there who can do all the miracle and save us at once?

  Jesus follower: He DID, by coming into the world and save all the sin. You just need to believe in him and you’d be clean of sin. With Him, you won’t have sin anymore.

  Logic follower: Budda follower never think about Jesus before, is he clean or not?

  Jesus follower: God will know, the Spirit of Truth is sent to anyone who keeps Jesus commands as written in the Bible “If you keep my commands, you will remain in my love, just as I have kept my Father’s commands and remain in his love. I have told you this so that my joy may be in you and that your joy may be complete. My command is this: Love each other as I have loved you. Greater love has no one than this: to lay down one’s life for one’s friends. You are my friends if you do what I command.” (John 15:10-14)

  Logic follower: It all comes back to God again. I’m so confused. But I will think about that when I finish the working day to take care of my family. Thanks for sharing your point with me.

  Jesus follower: I need to say thank you for your opened-mind. Peace and Love be with you.

  Budda follower: Our enlightened teacher would be delighted. We all have the right to believe in what we believe, Budda only say we should not attach to anything so much that we miss the chance to see the Truth. Namo Amitabha
  _()_.”

  Người theo Phật: Tại sao các anh lại cứ tranh cãi về vấn đề có Thượng đế hay không như vậy? Thứ nhất, Đức Phật đã nói đừng quan tâm đến câu hỏi đó. Thứ hai, tại sao các anh không tự hỏi vì sao có quá nhiều người – gần một nửa thế gian tin vào một Đấng tối cao trong khi điều đó là không thể tin được đối với nửa còn lại. Có đến 3 tỉ người mỗi bên – họ chắc chắn phải có lý do của mình.

  Người vô thần: Ý kiến hay, tại sao anh tin có Thượng đế, Người theo Chúa?

  Người theo Chúa: Bởi vì tôi tin vào Giêsu. Điều đó đã được viết trong Thánh Kinh câu Giăng 3:16: ‘Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy thì không bị hư mất mà được sự sống đời đời’. Giêsu là lý do chúng tôi tin vào Đức Chúa Trời. Vậy, nói tôi nghe đi, tại sao anh tin không có Thượng đế, Người duy lý?

  Người vô thần: Đầu tiên, bởi vì có một vấn đề logic giữa Chúa Trời và sự ác. Sự ác tồn tại không tương thích với một Đấng tối cao toàn thiện, toàn năng và nhân từ. Thứ hai là, Kinh Thánh đối với tôi chỉ là một tờ giấy, tại sao các anh lại tin nó đến như vậy?

  Người theo Chúa: Bởi vì Kinh Thánh cho chúng tôi biết về Chúa Giêsu – người chính mình là người Thiên Chúa.

  Người vô thần: Tại sao anh tin rằng Chúa Giêsu là Thiên Chúa, trong khi ông ấy chỉ nói rằng ông là Con Thiên Chúa, thậm chí thường xuyên hơn gọi mình Con Người?

  Người theo Chúa: Bởi vì mục đích của Chúa Giêsu – Thiên Chúa đã được sinh ra trong xác thịt, là dạy chúng ta cách sống như Con Thiên Chúa là như thế nào – với tình yêu vô điều kiện, giống như Thiên Chúa tạo ra chúng ta và yêu thương chúng ta từ đầu đến cuối, và nói cho chúng ta biết về Thiên Chúa bằng ngôn ngữ của con người.

  Người vô thần: Tôi không thể hiểu được điều đó. Tại sao chúng ta phải chịu đựng quá nhiều như vậy nếu Thiên Chúa có thể làm tất cả những phép lạ và cứu chúng ta ngay lập tức?

  Người theo Chúa: Thiên Chúa ĐÃ làm rồi, khi Chúa Trời nhập thế và rửa tội cho thế gian trên cây thập giá, tất cả mọi tội lỗi ĐÃ được cứu chuộc rồi. Anh chỉ cần tin tưởng vào Chúa Giêsu và anh sẽ được sạch tội lỗi. Với Chúa Giêsu anh sẽ không còn phạm tội nữa.

  Người vô thần: Người theo Phật không bao giờ suy nghĩ về Chúa Giê-su hay Thượng đế cả, anh ta có được sạch tội hay không?

  Người theo Chúa: Thiên Chúa luôn biết, Thánh Linh về Sự Thật sẽ được gửi cho bất cứ ai giữ lời răn của Chúa Giêsu, như được viết trong Kinh Thánh “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình yêu của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình yêu của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để niềm vui của Thầy có thể ở trong anh em, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn. Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn thế này: hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.”(John 15:10-14).

  Người vô thần: Điều đó lại quay trở lại với Đức Chúa Trời. Tôi rất bối rối. Nhưng tôi sẽ nghĩ về điều đó khi tôi kết thúc ngày làm việc để chăm sóc gia đình của tôi. Cảm ơn anh đã chia sẻ quan điểm của anh với tôi.

  Người theo Chúa: Tôi cần phải nói lời cảm ơn sự cởi mở tâm trí của anh. Bình an và Tình yêu ở cùng anh.

  Người theo Phật: Bậc thầy giác ngộ của chúng ta sẽ rất vui mừng. Tất cả chúng ta có quyền tin vào những gì chúng ta tin, Phật chỉ nói rằng chúng ta không cần dính mắc vào bất cứ điều gì quá để mà bỏ lỡ cái nhìn trong sáng về Sự Thật. Nam mô A di đà Phật.

  _()_

  Đã thích bởi 1 người

 16. Câu chuyện của chị thật hay, mỗi lần đổi vai là 1 sự thú vị với em, có những câu hỏi, những suy nghĩ đôi khi em còn không ý thức mình đã nghĩ đã hỏi như thế, nhưng chị lại hệ thống giúp em và chỉ cho em những câu trả lời, em đã mỉm cười khi đọc ạ 🙂

  Em rất quý món quà này ạ, cảm ơn chị
  Em Xuyến

  Thích

 17. Em cám ơn những chia sẻ quý giá của chị Hường.

  Chúc chị luôn mang tình yêu Thiên Chúa đến với những người có duyên. 🙂

  Em Hương,

  Thích

 18. Cảm ơn chị Hường đã chia sẻ những thắc mắc và giải đáp của chị trên con đường thực hành tâm linh. Em rất biết ơn. Bình an và tình yêu của Chúa luôn ở cùng chị.

  Thương mến,
  _()_
  Em Hạnh

  Thích

 19. Cảm ơn Hạnh nhé, chị rất vui khi em ghé ĐCN 🙂

  Chị có nhiều câu hỏi như vậy lắm, để khi nào về… già, chị sẽ viết một cuốn Đối thoại tâm linh và tôn giáo hi hi. Bây giờ viết cũng được, nhưng mà còn nhiều thứ chị phải học và phải làm quá. Những điều chị tin tưởng từ ban đầu bây giờ chị vẫn tin “Thời gian nên được dùng để làm rất nhiều việc “vật chất” cần làm lụng và tạo thêm ra các giá trị cho cuộc sống sung túc và đầy đủ”, còn các câu hỏi chị gặp phải trên con đường tâm linh thì câu trả lời lại rất chi là: đấy là “biết” hay là “tin”?

  Em ghé ĐCN nói chuyện thường nhé,
  Thân
  Chị H

  Thích

 20. Anh Hoành ơi, “Các bạn không tin có một Thượng đế sẽ tin rằng vũ trụ tự nó tạo thành bởi một Big Bang. Ai tạo ra Big Bang? Chẳng ai cả tự nó có.

  Thượng đế cũng chẳng ai tạo ra cả, Thượng đế tự có.”

  Cái chữ “tự có” đó anh, em nghĩ người ta nói “cuộc đời tự chính nó và con người tự chính con người”…thì cũng được, NẾU cuộc đời và con người là vô thuỷ vô chung(ko nơi bắt đầu và ko nơi kết thúc-cụm từ này em học của anh 🙂 ), đã như vậy, và luôn như vậy-mà ko có thời điểm được hình thành như là mấy tỉ tỉ…năm về trước, nhưng cái vụ nổ này một ngày đẹp trời nổ cái đùng…rồi mới khai sinh mọi thứ thì phải đặt câu hỏi về tính “tự có” của nó anh nhỉ? 🙂
  Dạ thấy hổng đâu nhưng mà em lại muốn hỏi nữa anh ui 🙂
  Em Xuyến

  Thích

 21. Hi Xuyến,

  Mọi người đặt câu hỏi về “tính tự có” và sự sinh ra của vũ trụ nhiều chứ em, đặc biệt là các nhà vật lý. Chị cũng thường nghĩ đến hai giới hạn của vũ trụ và cảm thấy rất thú vị về khả năng phong phú của trí óc con người.

  Có những điều chúng ta đã biết chắc, ví dụ như là: vũ trụ có tuổi theo nghĩa giới hạn trên về thời gian (khoảng 14.6 tỷ năm), và có giới hạn trên về không gian (bởi chúng ta biết hiện tại nó đang giãn nở – nếu đang giãn nở thì có nghĩa là ba chiều lớn của vũ trụ có kích cỡ xác định).
  Ngoài biên giới đó có gì? Nothing – Chân không? God? Nhiều vũ trụ khác?
  Em có cảm thấy kì diệu không, khi con người thường không thể ra khỏi bầu khí quyển, thâm chí khó mà ra khỏi routine của cuộc sống hàng ngày của mỗi người, nhưng tâm trí chúng ta có thể ngay lập tức chuyển tới rìa vũ trụ trong tích tắc! Amazing! Những lúc cảm thấy boring chị vẫn để tâm trí đi dạo ở rìa vũ trụ một lúc là thấy vui ngay. (Những hạnh phúc tự tạo trong tâm trí này cũng được rất nhiều nhà tâm lý nghiên cứu)

  Còn một giới hạn dưới nữa, đó là kích cỡ của vũ trụ tại thời điểm 10-44 s, tại đó vũ trụ có kích thước Planck 10-33 cm, trước đó và dưới đó chúng ta cũng không biết là có gì. Ngay cả hiện tại, một không gian nhỏ xíu dưới kích thước Planck (< 10-33 cm) vật lý cũng không giải quyết được (vì mọi định luật vật lý hiện tại – thuyết tương đối và cơ học lượng tử – đều không áp dụng được dưới kích thước Planck).

  Nếu em muốn đọc thêm thì có cuốn Giai điệu dây và bản giao hưởng vũ trụ đây:
  http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237nnn4n2nqn31n343tq83a3q3m3237nvn#phandau

  Hoặc bài nói của tác giả về giả thuyết đa-vũ-trụ:

  Ngay cả sự "mộng huyễn bào ảnh" mà nhà Phật hay nói đến mình cũng đã biết từ khi học lớp 10 về cấu tạo nguyên tử: Nguyên tử nói chung là có cấu tạo rỗng, phần thể tích rỗng (đám mây e) lớn gấp 10 nghìn lần thể tích hạt nhân, và theo lý thuyết dây hiện đại thì có thể hạt nhân đó được tạo thành từ các dây-ánh-sáng! Cho dù là dây hay hạt thì mọi vật về cơ bản là rỗng không – tất cả mọi sự vật đều là mộng huyễn bào ảnh, cứ như vậy mà nhìn.

  Thế nhưng với tất cả những hiểu biết đó không giúp chúng ta hạnh phúc viên mãn được, bởi Thượng đế tồn tại khắp nơi và trong trái tim mỗi người. Nếu trí óc chúng ta chạy theo lý luận và kiến thức thì sẽ có ngày buộc phải gục ngã, không thể tránh khỏi, trừ khi biết và kết nối với thế giới tâm linh để tìm lại hạnh phúc nguyên thủy. (Tuy vậy chị vẫn thích lý luận , thế mới chết dở, đang cố gắng bớt nói lý lẽ đi mà chưa được 😀 )

  Chúc em vui,
  c. H

  Thích

 22. Dạ chị
  Em cám ơn chị Hường nhìu, lần nào chị cũng “kéo” em về thật nhẹ nhàng 🙂
  Em rất đồng ý với chị điều này ạ “Thế nhưng với tất cả những hiểu biết đó không giúp chúng ta hạnh phúc viên mãn được, bởi Thượng đế tồn tại khắp nơi và trong trái tim mỗi người. Nếu trí óc chúng ta chạy theo lý luận và kiến thức thì sẽ có ngày buộc phải gục ngã, không thể tránh khỏi, trừ khi biết và kết nối với thế giới tâm linh để tìm lại hạnh phúc nguyên thủy.”
  Dạ đôi khi tựa vào Cha bị thất bại, em sẽ cố gắng tập trung hơn ạ, đúng là nói thì dễ mà làm thì extremely khó 😦 còn sự hiện diện của Cha em vẫn luôn khẳng định 100% chị ạ.
  Thương chị nhiều
  Em Xuyến

  Đã thích bởi 1 người

 23. Đọc hết các bình luận và lập luận của mọi người ở đây thật hay quá! Mình thì chỉ biết thực hành thôi chứ không viết được nhiều như vậy. Xin cảm ơn bạn Hường. Bạn thật là có nhiều ý tưởng, nhiều tư duy phong phú và truyền cảm hứng cho mọi người. Cảm ơn!

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s