Người dân ba miền tuần hành phản đối Trung Quốc – Hà Nội – Đà Nẵng – Sài Gòn đồng lòng bảo vệ chủ quyền đất nước – Biểu tình phản đối Trung Quốc gây tiếng vang trên báo quốc tế

Người dân ba miền tuần hành phản đối Trung Quốc

VnExpress“Ủng hộ Chính phủ, phản đối Trung Quốc” – dòng người hô to trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, trên đường phố Đà Nẵng và TP HCM sáng 11/5 để yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động bất hợp pháp tại vùng biển Việt Nam.

cuubinh-3394-1399778610.jpg

Những cựu chiến binh hô vang khẩu hiệu đoàn kết để bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Quý Đoàn.

Sau nhiều ngày thể hiện thái độ phản đối mạnh mẽ trước hành động đặt giàn khoan HD 981 trái phép của Trung Quốc, sáng 11/5, nhân dân Việt Nam ở cả ba miền đất nước cùng tuần hành ôn hòa, yêu cầu Trung Quốc dỡ giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Ở Hà Nội, khoảng 7h người dân đã bắt đầu đến khu vực tượng đài Lê Nin, phía trước Đại sứ quán Trung Quốc. 7h30, lượng người đã lên tới hàng trăm và liên tục tăng dần. Góc đường Hoàng Diệu qua đại sứ quán Trung Quốc được phong tỏa bằng hàng rào sắt. Hàng trăm công an, bảo vệ, lực lượng kiểm soát quân sự được huy động để hướng dẫn giao thông và đảm bảo an ninh.

Xe của công an phường trước cổng Đại sứ quán phát thanh vạch tội Trung Quốc ngang ngược, hống hách xâm phạm chủ quyền Việt Nam, còn chủ động tấn công tàu kiểm ngư và cảnh sát biển, dùng vòi rồng phun nước khiến tàu chấp pháp của Việt Nam bị hư hỏng và nhiều kiểm ngư viên bị thương. Chương trình phát thanh nêu rõ Việt Nam yêu chuộng hòa bình nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước; đồng thời kêu gọi đồng bào bình tĩnh và hãy yêu nước theo cách của bản thân, góp phần bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Dòng người đứng nối tiếp nhau, hướng về phía Đại sứ quán Trung Quốc, giơ cao cờ Tổ quốc và băng rôn với khẩu hiệu: “Đồng hành cùng Chính phủ bảo vệ Tổ quốc; Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung. Tất cả cùng đồng thanh hô to: “Đả đảo Trung Quốc, Việt Nam muốn hòa bình, Trung Quốc phải dỡ ngay giàn khoan ra khỏi biển Đông”.

Đáp lại sự phản đối của người dân Việt Nam, cánh cổng Đại sứ quán Trung Quốc vẫn đóng kín. Từ phía trong, một vài người đứng quan sát sau bức tường, quay phim và chụp ảnh.

Bài thơ “Nam Quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt cũng được dòng người hô vang. Bài quốc ca, dậy mà đi… cũng được vang lên hào hùng, khí thế. Một cụ già giơ tấm biển viết tay lời thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm: “Biển Đông vạn dặm giang tay giữ. Đất Việt muôn năm vững trị bình”.Dòng người đổ về trước Đại sứ quán Trung Quốc mỗi lúc một đông. Khoảng 9h, con số đã lên đến hàng nghìn người với đầy đủ thành phần nam, phụ, lão, ấu. Rất nhiều người trong trang phục cựu binh, nữ thanh niên xung phong, nhiều người mặc áo in hình cờ Tổ quốc, hay dòng chữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”. Cứ một người bắt nhịp, cả biển người cùng đồng thanh hô to “Đả đảo Trung Quốc. Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi lãnh hải Việt Nam”.

Cậu học sinh trường tiểu học Cát Linh (quận Đống Đa) Nghiêm Minh Trị và em gái được bố mẹ đưa đến khu tượng đài Lê Nin, hô khẩu hiệu cùng những người xung quanh. Cậu bé băn khoăn hỏi bố, tại sao không đánh đuổi những kẻ xâm phạm ra khỏi đất nước như ông cha vẫn làm? Người cha tay ôm con gái, giảng giải rằng, Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến để giành và giữ chủ quyền. Việt Nam muốn hòa bình, yêu chuộng hòa bình, nên muốn giải quyết mọi việc thông qua đàm phán. “Con ghét những kẻ xâm lược. Lớn lên con muốn làm bộ đội để bảo vệ Tổ quốc”, Trị nói.

Suốt nhiều ngày qua, những cựu binh từng chiến đấu trong chiến tranh biên giới 1979 với Trung Quốc ở chiến trường Vị Xuyên (Hà Giang) liên tục họp nhau lại, tìm cách lên tiếng phản đối hành vi xâm phạm chủ quyền ở biển Đông của Trung Quốc. Sáng sớm nay, họ đã cùng nhau đến trước cổng Đại sứ quán nước này trong trang phục cựu binh, ngực đeo huy hiệu in hình Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Thế hệ chúng tôi đã đổ nhiều máu xương để bảo vệ biên giới của đất nước. Bao nhiêu khổ cực, vất vả, đau thương đều đã trải qua. Chủ quyền nhất định phải giữ, nhưng chúng tôi không muốn con cháu của mình phải sống trong những ngày gian nan đó. Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề thông qua đàm phán”, ông Nguyễn Ngọc Thạch, chiến sĩ sư đoàn 356 từng chiến đấu ở Vị Xuyên nói.

Dù đã nhiều tuổi, ông Chu Việt, cựu chiến binh phường Kim Mã, Hà Nội vẫn hòa vào dòng người hô phản đối. Ông nói: “Tôi là người Việt Nam. Tôi không thể ngồi nhìn Trung Quốc xâm phạm chủ quyền đất nước. Tôi chắc chắn rằng, mọi người dân Việt Nam đều đồng lòng bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc”, ông nói.

2 giờ sau khi đoàn người cùng hô hào phản đối Trung Quốc, một chiếc xe thương binh được lái vào trước cổng Đại sứ quán. Các khẩu hiệu “Đả đảo Trung Quốc xâm lược biển Đông của Việt Nam, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Việt Nam là bất khả xâm phạm, chúng ta không thể đứng im cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm” được dán quanh xe. Ba thanh niên với áo in hình I love Hanoi, Vietnam (Tôi yêu Hà Nội, Việt Nam) đứng trên nóc xe, người vẫy lá cờ đỏ sao vàng, người cầm giấy in dòng chữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” bắt nhịp cho mọi người cùng hô vang thông điệp phản đối Trung Quốc.

Từ Tam Dương (Vĩnh Phúc) về Hà Nội, nữ thanh niên xung phong Nguyễn Thị Huần cho biết, rất bức xúc về hành động của nước láng giềng. Bà khẳng định: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Chúng tôi là phụ nữ nhưng cũng không thể ngồi yên. Chúng tôi từng chiến đấu gian khổ để giành độc lập cho dân tộc, nên không thể chấp nhận việc Trung Quốc leo thang. Yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan về nước”, bà Huần nói.

Có mặt trong đoàn mít tinh, nhà văn Nguyễn Văn Thọ chia sẻ: “Là con dân của đất Việt, tôi lần đầu tiên tham gia cuộc biểu tình, chống lại ý đồ độc chiếm biển Đông của Trung Quốc. Chính phủ, Quốc hội Mỹ, Nhật cùng chính phủ, người dân nhiều nước trên thế giới đã ủng hộ chúng ta, lên án hành vi xâm phạm thềm lục địa Việt Nam của Trung Quốc”.

be-3894-1399776970.jpg

Một em bé được người thân đưa đi tham gia cuộc phản đối. Ảnh: Quý Đoàn.

Khoảng 10h, biển người phản đối từ tượng đài Lê Nin tách một phần bắt đầu tuần hành qua phố Hàng Bông lên Hồ Hoàn Kiếm. Số người trên phố nhập vào đoàn tuần hành mỗi lúc một đông. Hàng nghìn người cùng hát quốc ca và những bài ca về biển đảo. Đoàn người đi trong trật tự, các cửa hàng trên phố Hàng Bông tạm dừng kinh doanh.

10h30, đoàn người qua tòa nhà Hàm cá mập, đi một vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm. Người cầm loa dẫn đoàn thông báo tạm thời chấm dứt cuộc tụ tập phản đối Trung Quốc vang lên, mọi người dần giãn ra. Họ động viên nhau giữ sức khỏe và hẹn nếu Trung Quốc không rút giàn khoan, sẽ tiếp tục tuần hành phản đối.

Lúc này, tại Đại sứ quán Trung Quốc, biển người cũng vãn dần, chỉ còn vài trăm người tụ tập thành các nhóm nhỏ, kể cho nhau nghe những câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc. Thanh niên tình nguyện, lực lượng bảo vệ vẫn làm nhiệm vụ tại hiện trường. Khoảng 11h30, các hàng rào sắt quanh Đại sứ quán Trung Quốc được tháo hết, đường Hoàng Diệu được lưu thông.

Cùng thời điểm với Hà Nội, tại TP HCM hàng nghìn người tay cầm băng rôn và biểu ngữ xuất phát từ Nhà hát thành phố, tuần hành qua đường Đồng Khởi, Nhà thờ Đức Bà rồi về ngã tư Hai Bà Trưng – Nguyễn Đình Chiểu, gần Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM. Họ hô vang các khẩu hiệu: “Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan về nước”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”…

 

Hàng trăm chiến sĩ công an, cảnh sát giao thông giữ trật tự quanh khu vực, phong tỏa các tuyến đường nơi đoàn tuần hành đi qua. Hàng chục cảnh sát cơ động xếp hàng tránh việc đoàn biểu tình tiếp cận sát Lãnh sự quán. Sau khi được công an giải thích, những người phản đối vòng qua Hồ Con Rùa, đường Lê Duẩn, Đinh Tiên Hoàng rồi trở về gần Lãnh sự quán tiếp tục hô vang khẩu hiệu.

Trước đó, ngày 10/5, người TP HCM đã tập trung tại khu vực này mang theo biểu ngữ: “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”, “Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi lãnh hải Việt Nam”.

bt5-6803-1399780580.jpg

Dòng người tuần hành trên đường phố TP HCM sáng 11/5. Ảnh: Hữu Công.

Trời miền Trung sáng 11/5 nắng nóng gay gắt, không ngăn được hơn 3.000 người Đà Nẵng tập trung tại công viên Bạch Đằng, dưới chân cầu Rồng. Họ căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi thềm lục địa Việt Nam.

Đoàn biểu tình đi qua các con phố lớn, liên tục hô to khẩu hiệu: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Phản đối Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa Việt Nam”, “Dỡ bỏ giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi biển Đông”…

Cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc kéo dài nhiều tiếng liền thu hút sự chú ý, quan tâm của người dân và khách du lịch tại thành phố bên sông Hàn.

Đoàn người cho biết, họ sẽ tiếp tục tập trung đông hơn để biểu tình phản đối, nêu cao tinh thần bảo vệ Tổ quốc trước sự xâm phạm trắng trợn từ phía Trung Quốc.

Phó chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc: “Người dân không làm thế mới lạ”

Trao đổi với VnExpress sáng 11/5, ông Vũ Trọng Kim, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam cho biết, do có cuộc họp đột xuất của Ủy ban nên ông không có mặt cùng nhân dân xuống đường tuần hành thể hiện lòng yêu nước, phản đối hành động đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam của Trung Quốc.

Theo ông Kim, việc người dân tổ chức mít tinh, biểu tình vừa qua là chính đáng, là hành động tự vệ trước việc đất nước bị xâm phạm chủ quyền. “Việc làm này phù hợp pháp luật, thể hiện tinh thần dân chủ. Nếu nhân dân không phản ứng mới là lạ. Trước sự thách thức về chủ quyền Tổ quốc, bất cứ người dân đất nước nào cũng làm vậy, trong khi người dân Việt Nam đã phải đổ biết bao máu, mồ hôi và nước mắt qua các thế hệ mới giữ được độc lập như ngày nay”, ông nói.

“Chúng ta phải biết trân trọng tình cảm đó của nhân dân. Chỉ có người dân mới giải quyết được vấn đề bảo vệ đất nước. Đó là chân lý muôn thuở”, ông Kim bày tỏ thêm.

Đánh giá về các hoạt động biểu tình sáng 11/5, ông Kim cho rằng “rất chừng mực và có văn hóa”. Theo ông, các hoạt động như vậy đã biểu hiện được lòng yêu nước mà không động chạm chuyện này chuyện khác, không gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hay của nhân dân.

“Các cuộc mít tinh, biểu tình cũng không đi lạc vào chủ đề khác, không gây kích động, bạo lực. Tôi đánh giá cao những hành động rất văn hóa như vậy. Ứng xử văn hóa đó là rất tuyệt vời”, ông Kim nhấn mạnh.

Ông cũng nói thêm, các cuộc biểu tình đã thể hiện sự coi trọng tình hữu nghị vốn có của hai nước. Điều đó có lợi cho nhân dân, cho hòa bình hai nước và khu vực mà không gây thiệt hại cho bên nào.

Nhóm phóng viên
Video: Thanh Tùng – Hồng Phúc

……………….

Hà Nội – Đà Nẵng – Sài Gòn đồng lòng bảo vệ chủ quyền đất nước

VnExpress – Sáng 11/5, hàng nghìn người dân Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng đã tập trung và diễu hành qua nhiều con phố phản đối hành động của Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Haiyang Shiyou-981 (Hải Dương-981) vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Từ 7h30 sáng 11/5, hàng nghìn người thủ đô đã kéo đến tượng đài Lê Nin đối diện Đại sứ quán Trung Quốc (phố Hoàng Diệu, Hà Nội) để phản đối hành động hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Ảnh: Quý Đoàn.

Người tham gia phản đối không được đứng trên vỉa hè phố Hoàng Diệu mà phải đứng sau hàng rào của Vườn hoa Lê Nin nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Toàn bộ đoạn phố Hoàng Diệu đoạn chạy qua trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc bị phong tỏa. Ảnh: Đức Hiệp.

Lượng người tham gia phản đối ngày càng đông, khi một chiếc xe thương binh chạy đến, nhiều người đã trèo lên trên nóc xe, bắt nhịp để những người khác cùng hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc. Ảnh: Quý Đoàn.

Hoàng Sa, Trường Sa, Tổ quốc và sự đồng lòng… là những từ được nhắc nhiều trong các khẩu hiểu, biểu ngữ mà người dân mang theo. Ảnh: Hoàng Phương.

Kêu gọi giải quyết va chạm bằng biện pháp hòa bình. Ảnh: Quý Đoàn.

“Thế hệ chúng tôi đã đổ nhiều máu xương để bảo vệ biên giới của đất nước. Bao nhiêu khổ cực, vất vả, đau thương đều đã trải qua. Chủ quyền nhất định phải giữ, nhưng chúng tôi không muốn con cháu của mình phải sống trong những ngày gian nan đó. Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề thông qua đàm phán”, ông Nguyễn Ngọc Thạch, chiến sĩ sư đoàn 356 từng chiến đấu ở Vị Xuyên nói.

Đến 10h, khoảng 1.000 người đã rời khu vực Đại sứ quán Trung Quốc, đi theo phố Hàng Bông để ra Hồ Hoàn Kiếm. Nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho người đoàn người, các cửa hàng kinh doanh trên con phố sầm uất nhất nhì thủ đô tạm thời được đóng cửa. Ảnh: Trịnh Thắm.

Hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc, người dân còn cùng nhau hát những bài quen thuộc như Quốc ca, Dậy mà đi… để thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng trong cuộc đấu tranh chống hành động sai trái của Trung Quốc. Ảnh: Trịnh Thắm.

Nhiều em nhỏ được người thân cho cùng tham gia cuộc tuần hành em vừa đi vừa hô khẩu hiệu phản đối như cha, anh mình. Ảnh: Trung Vũ.

Khoảng 11h, đoàn người ra đến khu vực Bờ Hồ trong điều kiện thời tiết khá nóng bức, tụ tập thêm một thời gian rồi giải tán trong trật tự. Ảnh: Võ Hải.

Cũng trong sáng nay, hơn 3.000 người Đà Nẵng tập trung tại công viên Bạch Đằng, dưới chân cầu Rồng, căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi thềm lục địa Việt Nam.

Đoàn người đi qua các phố lớn, liên tục hô to khẩu hiệu: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Phản đối Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa Việt Nam”, “Dỡ bỏ giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi biển Đông”. Ảnh: Anh Tuấn.

Cùng với Hà Nội và Đà Nẵng, tại TP HCM, 8h30 sáng nay hàng nghìn người dân, văn sĩ, trí thức mang theo cờ và biểu ngữ, khẩu hiệu phản đối Trung Quốc bắt đầu từ Nhà hát thành phố, tuần hành qua đường Đồng Khởi, Nhà thờ Đức Bà rồi dừng ở ngã tư Nguyễn Đình Chiểu, gần Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM. Ảnh: Hữu Công.

Đoàn người giương cao khẩu hiệu, hô vang: “Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan về nước”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”. Hàng trăm chiến sĩ công an, cảnh sát giao thông giữ trật tự quanh khu vực, phong tỏa các tuyến đường đoàn người đi qua để giữ trật tự. Ảnh: Hữu Công.

Nhằm đảm bảo an ninh, cảnh sát cơ động đã thiết lập hàng rào, triển khai lực lượng ở khu vực xung quanh lãnh sự quán Trung Quốc. Cuộc tụ tập phản đối hành động của Trung Quốc đã kết thúc trong trật tự. Ảnh: Hữu Công.

………………

Biểu tình phản đối Trung Quốc gây tiếng vang trên báo quốc tế

VnExpress – Nhiều tờ báo thế giới sáng nay đã nhanh chóng đưa thông tin về việc người dân tại các thành phố lớn của Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông.
A Vietnamese protester holds up a placard and shouts slogans during a protest rally against China outside the Chinese Consulate in Ho Chi Minh City, Vietnam, Saturday, May 10, 2014. Around 100 people gathered and protested Chinas deployment of an oil rig in the disputed South China Sea, in the country's commercial capital. Vietnamese anger toward China is running at its highest level in years after Beijing deployed the oil rig in the disputed water. (AP Photo)

Một người dân Việt Nam giơ biểu ngữ “Haiyang 981, rời khỏi Việt Nam ngay lập tức” trong cuộc biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh hôm qua. Ảnh: AP.

Ngay từ đầu giờ sáng, hãng thông tấn Mỹ AP mô tả việc hàng trăm người dân ở Hà Nội xuống đường biểu tình ôn hòa để phản đối việc Trung Quốc gây căng thẳng trên biển và gây nguy cơ xung đột bằng việc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam.

Thông tin này được Washington Post, ABC News và các báo khác của Mỹ dẫn lại. Bài viết mô tả có rất nhiều nhân viên an ninh giữ trật tự quanh khu vực có khoảng 500 người biểu tình. Họ hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc, giơ cao các biểu ngữ, đứng trước cổng sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam. Trang điện tử của Bangkok Post cũng nhanh chóng dẫn thông tin này.

“Chúng tôi rất phẫn nộ bởi những hành động của Trung Quốc”, AP trích lời luật sư Nguyen Xuan Hien, một trong những người tham gia tuần hành, nói. “Chúng tôi muốn người Trung Quốc hiểu được điều này”.

Các báo nước ngoài cũng dẫn lại một bài viết của AP mô tả khoảng quang cảnh biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự đảm bảo an ninh của nhiều cảnh sát. Những đoàn người phản đối Trung Quốc đã kêu gọi một cuộc tuần hành lớn hơn vào hôm nay ở cả hai thành phố lớn nhất của Việt Nam.

AFP cũng có bài viết mô tả hoạt động biểu tình tại Việt Nam với tựa đề “Biểu tình lớn ở Việt Nam phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan dầu”. Hãng tin mô tả khoảng 1.000 người dân, từ cựu chiến binh tới sinh viên, giơ cao biểu ngữ như “Trung Quốc không được lấy cắp nguồn dầu của chúng tôi”, hát các bài hát yêu nước trước sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội.

“Đây là cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc lớn nhất tôi từng được chứng kiến”, cựu chiến binh Dang Quang Thang, 74 tuổi, nói. “Sự kiên nhẫn của chúng tôi cũng có giới hạn. Chúng tôi có mặt ở đây để thể hiện ý chí của người Việt Nam, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá. Chúng tôi sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tổ quốc”.

Biểu tình cũng diễn ra tại thành phố Đà Nẵng ở miền Trung, hãng thông tấn phản ánh.

tphcm-2587-1399787806.jpg

Người biểu tình phản đối trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM. Ảnh: AP

Trang tin tiếng địa phương của BBC có bài tường thuật trực tiếp các cuộc biểu tình của người Việt Nam phản đối hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Mariane Brown, trưởng đại diện hãng tin Đức DPA tại Hà Nội, nhận xét đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều năm qua tại Hà Nội. Bà đăng ảnh những người biểu tình với nét mặt đầy khí thế, tuần hành hòa bình trên đường phố Hà Nội trên tài khoản Twitter cá nhân. Những người này mang biểu ngữ in hình quốc kỳ Việt Nam, thể hiện sự ủng hộ chính phủ trong việc phản đối Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan.

Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu tăng cao kể từ khi Trung Quốc hồi đầu tháng hạ đặt giàn khoan dầu trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Trung Quốc còn  triển khai hàng chục tàu bảo vệ giàn khoan, dùng vòi rồng để uy hiếp, dùng tàu thuyền đâm vào tàu kiểm ngư của Việt Nam khiến tổng cộng 9 người bị thương.

Hành động ngang ngược của Trung Quốc đối với các tàu Việt Nam đã vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Hà Nội đang yêu cầu Bắc Kinh rút ngay giàn khoan cùng các tàu, thiết bị, nhân sự có liên quan ra khỏi thềm lục địa của Việt Nam, và bồi thường cho những thiệt hại gây ra cho người và phương tiện.

Như Tâm

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Người dân ba miền tuần hành phản đối Trung Quốc – Hà Nội – Đà Nẵng – Sài Gòn đồng lòng bảo vệ chủ quyền đất nước – Biểu tình phản đối Trung Quốc gây tiếng vang trên báo quốc tế”

  1. Hơi “mất công” một chút, nhưng mình nghĩ nếu chúng ta nói “phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc” thì chính xác và tốt hơn là nói “phản đối Trung Quốc”.

    Chúng ta cần tranh thủ sự đồng tình của nhân dân Trung Quốc.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s