Trung Quốc lập “vành đai phòng thủ” cho giàn khoan

Ảnh đồ họa VTVẢnh đồ họa VTV

TPO – Trung Quốc đang thiết lập một “vành đai” bằng các tàu quân sự, hải cảnh, hải tuần, vận tải… xung quanh giàn khoan HD 981 với bán kính khoảng 7 hải lý. Khi các tàu của Việt Nam thực thi nhiệm vụ, các tàu Trung Quốc quây lại, chặn trước chặn sau uy hiếp.

Chiều 11/5, Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, hiện nay, Trung Quốc đang thiết lập một “vành đai” bằng nhiều loại phương tiện như các tàu quân sự, hải cảnh, hải tuần, vận tải… xung quanh giàn khoan HD 981, với bán kính khoảng 7 hải lý nhằm ngăn không cho các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam như Cảnh sát biển, Kiểm ngư tiếp cận giàn khoan phi pháp này.

Mỗi khi tàu của Việt Nam tiến lại gần giàn khoan HD 981, số đông các tàu Trung Quốc sẽ quây lại và liều lĩnh đâm vào tàu Việt Nam và phun vòi rồng.

Để đối phó với động thái hung hăng này, mỗi khi phát hiện tàu Trung Quốc bắt đầu cơ động, các tàu của Việt Nam luôn chủ động tăng tốc để tránh những cú đâm, va trực tiếp, nhằm tránh những hành vi khiêu khích và không để xảy ra thiệt hại cho người của ta.

“Tuy nhiên, một hai ngày nay, các tàu Trung Quốc đã không còn tiếp diễn hành vi đâm thẳng vào tàu Việt Nam mà thường dùng nhiều tàu để quây lại, chặn trước chặn sau tàu của ta”, Đại tá Thu cho biết.

Cũng theo Đại tá Ngô Ngọc Thu, từ nhiều ngày qua, Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì hàng chục tàu (trong đó có cả tàu hộ vệ tên lửa số hiệu 534 và hai tàu tuần tiễu tiến công nhanh) xung quanh khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981. Với số lượng đông, các tàu của Trung Quốc luôn liều lĩnh, hung hăng cản trở bằng nhiều cách.

Ngày 10/5 và 11/5, Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục phát hiện Trung Quốc cho một số tốp máy bay hoạt động ngay trên khu vực hạ đặt giàn khoan. Đặc biệt, có những lúc, những máy bay này bay ngay phía trên tàu Cảnh sát biển Việt Nam và thậm chí hạ độ cao xuống cách tàu của ta chỉ khoảng 200 đến 300m.

Trước những động thái của Trung Quốc ở khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trong những ngày qua, Đại tá Ngô Ngọc Thu khẳng định các lực lượng của ta không hề bất ngờ, dao động bởi ngay từ ngày 3/5, đã diễn ra những hành động tương tự từ phía Trung Quốc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tư duy tích cực mỗi ngày

%d người thích bài này: