Miễn phí và gây quỹ

Chào các bạn,

Có lần một bạn thấy mình tham gia hoạt tình nguyện và cần trả một khoản tiền cho công tác tổ chức như là xe bus đi lại, bạn ấy đã hỏi và nói: “Ơ sao đi tình nguyện mà cũng phải đóng tiền à”..

Thực lòng là mình rất tội nghiệp cho bạn trẻ nào còn ý nghĩ là đi làm tình nguyện thì không phải trả tiền. Trừ khi là những tổ chức trắng trợn thu tiền dưới các mác công tác xã hội. Có đi trồng cây, thì cũng đã phải có người bỏ công sức và thời gian chăm sóc ươm cây con từ trước cho mình trồng hôm nay. Chưa kể các lợi ích vô hình mình học được trong khi trồng cây.

Một bạn học khác của mình đã từng là giáo viên dạy Yoga, bạn này cũng một nhóm bạn muốn gây quỹ để ủng hộ trẻ em ở Châu Phi. Thế là các bạn mở lớp học Yoga theo hình thức tự nguyện. Bạn nào quan tâm đăng ký trước đến tập rồi trả một khoản nhỏ. Và cứ như vậy bắt đầu hoạt động. Bạn mình cũng nói mình có thể hướng dẫn Thiền tương tự như vậy khi mình có thời gian.

Mình thấy rất phục các bạn, có bất cứ khả năng gì cũng có thể mang đóng góp ra gây quỹ để giúp mình hoặc giúp người khác. Việt Nam mình xưa kia hay nhìn theo hướng tiêu cực là lợi dụng kiếm tiền. Mà mình thấy kể cả có kiềm tiền lương thiện như vậy thì cũng chẳng sao.

Chúng ta cần bỏ cái tư duy cũ rích đi làm tình nguyện, hay đi giúp người khác mà được miễn phí, không phải bỏ tiền, là vinh dự, là cao quý. Bản thân mình thấy khi đi làm tình nguyện người khác là người nhận được nhiều hơn là mình cho họ điều gì. Thay vì tư duy miễn phí đó, thì hãy cùng nhau học cách gây quỹ hiệu quả để cho công việc được lâu bền và mang lại lợi ích cho nhiều đối tượng hơn.

Thân,
Thu Hằng

Một bình luận về “Miễn phí và gây quỹ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s