Tôn trọng quy định an ninh và an toàn

Chào các bạn,

Thi thoảng mình đến trường vào ngày cuối tuần. Đến trường cuối tuần thì không được ra vào tự do mà phải có thẻ mới vào được tòa nhà mà mình làm việc. Vì cái tòa nhà đó có nhiều thiết bị máy móc đắt tiền cũng như hóa chất thí nghiệm tùm lum. Thế nên an ninh phải đảm bảo và chỉ có người làm việc ở đó mới có thẻ để vào ngày cuối tuần.

Hôm đó mình đến vào thứ 7, mình có thẻ sinh viên nhưng mình chưa có cái thẻ ra vào đó. Mình đi đến phòng bảo vệ (security) hỏi để mở cửa giúp mình vào tòa nhà. Mình chỉ nói “Tôi làm việc ở đó, có chìa khóa văn phòng nhưng tôi chưa có thẻ vào tòa nhà”.

Qua hai anh bảo vệ đẹp giai tốt bụng, và cứ thế mở cửa cho mình vào luôn! Không hỏi thêm. Chắc cũng do mặt mình đáng tin- credible quá nên không ai hỏi gì thêm.

Các bạn có thấy hai anh bảo vệ này làm sai điều gì không?

Thứ nhất là hai anh này không quen mặt mình và đã không hỏi giấy tờ của mình để xem mình có đúng người làm việc ở đó không. Nguyên tắc là những người đến làm việc cuối tuần phải trình và lưu vào nhật ký. Trình ID, thẻ cư trú hoặc là thẻ sinh viên hay bất cứ cái gì để nhận dạng tôi là ai.

Thứ hai, mình nói là có chìa khóa nhưng nhỡ đâu chìa khóa đó ai đánh rơi và mình nhặt được thì sao?

Nếu có chuyện gì xảy ra ở tòa nhà đó ngày hôm đó thì hai anh chàng kia có thể lãnh đủ.

Đây chỉ là một ví dụ xảy ra hàng ngày về quy định an nình. Càng ngày, vì an ninh đảm bảo an toàn đi lại, các hệ thống an ninh luôn bắt mình phải chờ đợi nhiều khi rất lâu. Tất cả những điều đó đều để đảm bào an toàn cho chính chúng ta. Nhất là nhiều khi cực kỳ rườm rà mất thời gian như là bay ra bay vào Mỹ hay một số nước Châu Âu. Nhiều khi mà phải chạy đổi chuyến bay mà phải chờ như vậy là cũng có thể bị lỡ chuyến bay là chuyện rất bình thường.

Ở các sân bay nhà chờ hoặc các nơi cần hệ thống an ninh nghiêm ngặt, thường luôn để một cái biển nhỏ xin lỗi rất nhã nhặn đại loại như “Chúng tôi xin lỗi vì những bất tiện, tất cả những thủ tục an nình chỉ để đảm bảo cho an toàn của chính bạn” – “We apologize for any inconvenience. This is just for your own safety”.

Khi có quy định an ninh như vậy, chúng ta nên tuân thủ đừng sốt ruột. Thay vì sốt ruột thì hãy đọc sách, thở, cười, ngồi thiền. Mình ngồi hít thở ở mọi nơi từ sân bay cho đến trên bus tàu điện. Vừa đỡ mệt vừa đỡ sốt ruột. Thay vì cắm cúi mặt vào iphone, ipad các bạn cứ thử chú ý một chút mà xem… Nhiều năm rồi mình cũng vẫn dùng điện thoại cục gạch thành ra nhiều khi lại có nhiều thời gian hơn cho những việc khác ví dụ như là ngắm người qua lại cũng thú vị lắm đó (nhưng mà ngắm tế nhị không phải ngắm thô thiển và lộ liễu 😀 ).

Chúc các bạn ngày vui.

Mến,
Thu Hằng

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tôn trọng quy định an ninh và an toàn”

  1. Thế thì khi bạn Hằng không có thẻ vào tòa nhà, và biết là nếu hai anh bảo vệ cho phép mình vào tòa nhà như thế là không đúng với quy định mà vẫn hỏi hai anh bảo vệ và vẫn vào trong thì bạn Hằng có làm sai không? 😀

    Số lượt thích

  2. Châu ơi,

    Hằng không sai. Châu đọc lại đoạn này nhé Hằng nói là “mình chưa có cái thẻ ra vào đó”. Tức là làm rõ hơn là Hằng đã request làm thẻ đó nhưng chưa nhận được thẻ. Có một quy định này ai cũng biết, các anh bảo vệ đó đã biết và nó cũng dán chình ình ở cửa là, ai không có thể ra vào thì phải khai báo tên và ID vào ở security đó.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s