Vô tựa

Ngày xưa, lúc mình còn nhỏ, năm nào cũng lên trường ba mẹ xem báo tường. Có 1 năm, mình rất rất ấn tượng với tờ báo “Vô tựa” của lớp 12A1 năm đó. Tờ báo tường với nền là hàng cây bên bờ hồ, có cầu vồng, có nước, hoa hướng dương. Rất hài hòa, thanh nhã và rất đẹp.

Tờ báo năm đó được đứng nhất.

Mình tình cờ nghe được ba với thầy Quảng (hay ai đó nữa) bình về tác phẩm:  “Vì nó vô tựa nên nó tựa vào tất cả” 2 người gật gù đồng tình với nhau.

Không biết ngày đó tác giả của tiêu đề cũng như bức vẽ có nghĩ đến điều đó không nhỉ. Hay là chỉ dừng lại ở việc chẳng biết đặt tên tờ báo là gì cho nó hợp lí nên quất đại “Vô tựa”. À mà thường thì lời ngỏ hay dùng để giải thích tiêu đề nhưng mình chẳng nhớ là có đọc nó không nữa, ngày đó chỉ đi xem tranh vẽ là chính 😀

Ngẫm lại câu ba với thầy Quảng nói ngày xưa. Tự nhiên thấy nó hay mà thấm thúy dễ sợ. Vì không tựa vào đâu cả nên tựa vào tất cả. Lúc đó là lúc mình mạnh nhất. Hội tụ sức mạnh vào bên trong, và không dựa vào bên ngoài. Nó khiến mình liên tưởng đến hình ảnh những nhà sư trong Thiếu lâm tự dùng khinh công bay qua nước. Lúc đó là lúc họ vô tựa. Không tựa vào mặt đất, không tựa vào gió hay vào sức căng bề mặt nước. Tất cả cuồn cuộn vào bên trong, vừa mạnh vừa nhẹ và bay đi!

Để có được sức mạnh, hay với mình, đó là sự tự do vô giới hạn thì điều quan trọng nhất là học cách “vô tựa”, càng ít tựa vào bên ngoài nhiều thì mình sẽ tìm cách tựa vào bên trong, đến một lúc sẽ “tựa” mà như “vô tựa”.

Thế nên phải chấp nhận cái cảm giác chênh vênh khi bắt đầu bớt tựa đi nhưng mà kết quả sau đó thì nó sẽ mĩ mãn hơn rất nhiều lần.

Vây nên chênh vênh là một dấu hiệu tốt, bởi vì lúc đó bạn cảm thấy được sự mất cân bằng của mình và sẽ đào sâu đi tìm một điểm tựa vững chắc hơn. 🙂

Image

 Nguyễn Thiện Chân

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Vô tựa”

  1. Bài viết hay quá, mình tâm đắc nhất đoạn này: “Để có được sức mạnh, hay với mình, đó là sự tự do vô giới hạn thì điều quan trọng nhất là học cách “vô tựa”, càng ít tựa vào bên ngoài nhiều thì mình sẽ tìm cách tựa vào bên trong, đến một lúc sẽ “tựa” mà như “vô tựa”.”

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s