Cô đơn trên đỉnh núi ?

Chào các bạn,

Chúng ta thường nghe nói cô đơn trên đỉnh núi. Người ta lý giải điều này bằng hai cách: trên đỉnh thì ta chẳng chia sẻ được với ai mấy, hay tiêu cực hơn thì, trên đỉnh thì chẳng có bạn mà chỉ có thù.

Mình chẳng thấy mình trên đỉnh nào cả, nhưng cũng có chút người biết đến tên mình, và mình vì thế mà có đủ thứ shit (các bạn tra tự điển) bắn vào mình thường xuyên.

Thấp nhất là các người mình hoàn toàn không biết nói là biết mình—các bạn mình làm việc ở các tổ chức nhà nước quản lý ngoại thương hay đầu tư ở VN thường gặp các người Việt từ nước ngoài về nói là có quen biết mình. Bạn mình ở VN email hỏi, thì thường là mình chẳng biết người đó là ai.

Sau đó là những người không hề quen biết mình nói là rất biết nhau vì trước kia, như là, hai gia đình ở sát nhau, và các quý vị kể ra nhiều câu chuyện về hai gia đình, hoặc về gia đình mình, kể cả bố mẹ mình, nghe mê ly hấp dẫn như truyện Tề Thiên Đại Thánh, đến nỗi mình cũng giật mình—wow, sao chuyện nhà mình mê ly rùng rợn vậy mà mình chẳng biết gì thế vậy kìa? Chẳng lẽ trí nhớ mình mất nhanh thế và sớm thế?

Kinh khủng nhất là có một người thông tin đến hàng lãnh đạo số 1 ở Việt Nam (qua các trợ lý của quý vị) là chị ấy biết mình rất nhiều, đã từng làm việc chung với mình, và đã đưa cho mình xem các dự án vĩ đại của chị đang dự tính ở VN với một công ty Mỹ, và mình đã đồng ý về các dự án đó. Các quý vị gọi điện cho mình hỏi sự thật, làm mình phải nặn óc mãi có chị nào như vậy không nhỉ, và mới một hai tháng trước mình có xem dự án của chị nào và đồng ý không, và mình đâu có uống thuốc xóa trí nhớ đâu mà chẳng nhớ gì hết về chị này vậy kìa. May mà chị này chẳng nói trước kia chị là tình nhân của mình.

Bây giờ mình sẽ chẳng ngạc nhiên nếu có người nói, ông Hoành lúc nhỏ nhà ở cùng xóm với tôi, ăn cắp chiếc xe máy nhà tôi, bố tôi bắt được, không đánh mà chỉ giảng cho một bài luân lý dịu dàng, nhờ vậy mà lớn lên ông ấy biết được Chúa; hay là ông ấy hồi trẻ đi tu trong chùa vướng phải lòng một nữ tín đồ rất đẹp đành phải bỏ tu hoàn tục (rất hay, câu hỏi là cô nữ tín đồ đẹp đó có phải là bà xã đương thời hay không); hay là ông này hồi trước là trợ lý của tôi, dốt bỏ mẹ nên tôi sa thải, không biết bây giờ hết dốt chưa…

Đó là chưa nói đến các thông tin rằng TĐH là siêu CIA, siêu anti-Communist, siêu VC, siêu stupid, siêu something… Đại loại là có đủ thứ chức danh, nhưng thường là có chữ siêu đi trước.

My God, people are crazy! Nhưng như thế nghe cũng vui tai.

Cho nên khi bạn thành danh một chút, thì bạn có thể có cả một mớ shit như thế. Hãy xử chúng như là các câu chuyện hài trong đời bạn và cám ơn các tác giả đã giúp đời bạn thêm màu mè.

Nhưng những chuyện như vậy chẳng làm bạn cô đơn như thiên hạ đồn. Nếu bạn là người tích cực, bạn luôn luôn có (1) một hai người bạn tích cực để chia sẻ, và (2) Chúa Phật của bạn.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Cô đơn trên đỉnh núi ?”

 1. Ông TĐH bị ném một đống shit vào mặt em cũng không thấy lạ chút nào!

  Xưa nay đến những vĩ nhân như Phật Thích Ca, Chúa Jesus hay các thánh còn bị cả một xã hội phỉ báng, hành hình. Và cũng chỉ có đám học trò đệ tử đi cãi lộn tùm lum với người phỉ báng các vị chứ các vị cũng chẳng bao giờ cần bận tâm! Nhưng quan trọng là các học trò và đệ tử của họ vẫn không nao núng giao giảng hoằng hóa cho đến ngày nay

  Thích

 2. Những ví dụ của anh nghe rất là quen “Bây giờ mình sẽ chẳng ngạc nhiên nếu có người nói, ông Hoành lúc nhỏ nhà ở cùng xóm với tôi, ăn cắp chiếc xe máy nhà tôi, bố tôi bắt được, không đánh mà chỉ giảng cho một bài luân lý dịu dàng, nhờ vậy mà lớn lên ông ấy biết được Chúa; hay là ông ấy hồi trẻ đi tu trong chùa vướng phải lòng một nữ tín đồ rất đẹp đành phải bỏ tu hoàn tục (rất hay, câu hỏi là cô nữ tín đồ đẹp đó có phải là bà xã đương thời hay không); hay là ông này hồi trước là trợ lý của tôi, dốt bỏ mẹ nên tôi sa thải, không biết bây giờ hết dốt chưa…” những câu chuyện buôn bán dưa lê vẫn rất đắt hàng bởi vì có cầu thì ắt sẽ có cung 😀

  Em cũng biết áp lực của dư luận mạnh đến thế nào, và do bản tính nhút nhát em trốn rất kĩ, ít khi thò mặt ra trước đám đông. Nhưng bây giờ em đã tự tin hơn để bảo vệ những quan điểm của mình một cách ôn hòa, và nhất là, em có can đảm ra mặt để bảo vệ những người bạn mà em tin tưởng. Anh hãy yên tâm có em và em Hằng luôn bảo vệ chia sẻ với anh (hihi nghe giống ca dao nói ngược quá ạ ^^
  Voi kia nằm ở gậm giường
  Cóc đi đánh giặc bốn phương nhọc nhằn
  Chuồn chuồn thấy cám liền ăn
  Lợn kia thấy cám nhọc nhằn bay qua
  Bao giờ cho đến tháng ba
  Ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng
  Hùm nằm cho lợn liếm lông
  Một chục quả hồng nuốt lão tám mươi …)

  Đã thích bởi 1 người

 3. Khi mình có nhiều uy tín và mình thường cư xử ôn hoà thì việc mình bị người khác lợi dụng danh nghĩa là hoàn toàn chắc chắn sẽ xảy ra.

  Kẻ lợi dụng đó lại tìm đến những người trong friend list của mình nên khả năng lừa được bạn bè của mình cũng cao hơn (vì bạn bè luôn nể mình mà).

  Ngay cả Đức Phật câu cuối đời còn dặn là ta chưa nói gì cả cũng có ý để kẻ khác không lợi dụng uy tín của Phật được.

  Yêu người không đồng nghĩa với “tin người” là vì vậy.

  Thích

 4. Cám ơn Mr Trần Đình Hoành,

  Haha, đọc xong bài này e cười suốt. Đặc biệt là câu “ông này hồi trước là trợ lý của tôi, dốt bỏ mẹ nên tôi sa thải, không biết bây giờ hết dốt chưa…”.

  Em cũng nghe vài câu giống như a nghe, và chỉ nói thầm: Hôm nay con tiếp tục rất bình an, cám ơn Chúa.

  Hahaha

  Thích

 5. Cám ơn cả nhà đã chia vui!

  Anh trước nay chẳng nói với ai về các chuyện này… Nay thấy nhiều em trong ĐCN đã và đang thành lãnh đạo (trong các lĩnh vực khác nhau), nên anh thấy cần kể để dọn đường cho các em.

  Thực là các loại shit đổ lên đầu mình như thế là tập truyện cười cho anh. Nhưng vào những thời kỳ đầu, khoảng 20 năm trước, nhiều truyện cũng làm cho anh rất stress… Nên anh muốn các em quen cười với những vấn đề như thế.

  Thực sự là khi mình có nhiều shit, thường là bằng chứng mình sáng tạo. Đúng hay sai, thật hay giả, thì thiên hạ chưa biết, nhưng thiên hạ biết là mình “không giống ai” và do đó bắt đầu tấn công hay tám loạn xị.

  Anh đã thường coi đó là tâm lý tồi tệ của con người. Nhưng bây giờ anh thế vào bằng “tâm lý bình thường của con người”. Con người có lúc đen lúc trắng mà! Thế thì hãy vui cười cùng họ, và cầu nguyện với Chúa và Phật cho họ được vui cười và bình an. (Câu cuối này là anh nói thật lòng 100%, không nói đùa).

  Ý tưởng của Hường cho anh hai cô cận vệ Hường và Hằng để chiến đấu bảo vệ anh. Chẳng biết hai cô chiến đấu được đến đâu, nhưng đi đâu có hai bóng hồng kè kè bảo vệ thì còn oai hơn Obama (vì Obama chỉ có một mớ đực rựa bảo vệ).

  Và ý tưởng có được nhiều phân bón vườn Thiền của Quỳnh Linh thật là tuyệt vời!

  Chúc cả nhà vui.

  Đã thích bởi 1 người

 6. Người tồi tệ nhất là người cố làm cho cả thiên hạ thích mình. Em nghĩ mình cứ sống đúng với lòng mình là được rồi. Thời gian sẽ cho câu trả lời trọn vẹn nhất. 🙂

  Thích

 7. Hahha.

  Ông bà mình có câu ” càng cao danh lợi, càng lắm gian nan” Âm Dương anh ơi.
  Nhờ có những người đó mình mới biết mình rất bình an anh Hoành và cả nhà àh

  Chúc mọi người bình an, hạnh phúc và những điều kì diệu sẽ đến vs mọi người trong ngày hôm nay! :d

  Thích

 8. Và em mong anh đừng nghĩ mình cô đơn, vì những người thương yêu và tin tưởng anh sẽ luôn ở trong trái tim anh.

  Mọi người cũng vậy nhé cả nhà ĐCN 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s