Dâng lời cầu nguyện

Chào các bạn,

Gặp em En trong Buôn Làng, mình ngạc nhiên hỏi mới biết: Em En lấy chồng ở Buôn Làng mình đang ở, gia đình chồng ở thôn Tư và em En theo chồng về đây ở gần được một năm.

Nói chuyện với em En, mình nhớ lại một chuyện rất mắc cười khi em En còn ở Lưu Trú sắc tộc Buôn Ma Thuột với mình.

Em En học sinh lớp Mười thuộc sắc tộc Sêđăng, ăn nói nhẹ nhàng duyên dáng, khuôn mặt khá xinh và múa hát rất giỏi, vì vậy một số em học sinh nam cấp III trong nhà Lưu Trú sắc tộc rất thích em En. Trong số em nam thích em En, em En không thích nhưng lại thích em Thụy học sinh nam lớp Mười hai. Em Thụy cũng thuộc sắc tộc Sêđăng, có dáng vẻ rất thư sinh và khuôn mặt khá điển trai.

Các em học sinh Lưu Trú nữ năm đó không chỉ có một mình em En, nhưng còn có em H’Loanh thuộc sắc tộc Êđê học sinh lớp Mười, em H’Loanh cũng rất thích em Thụy.

Nhà Lưu Trú sắc tộc có truyền thống tối ngày hai mươi ba canh thức Mừng Chúa Giáng sinh, và trong giờ canh thức sẽ chọn năm hoặc sáu lời cầu nguyện, do tâm tình ước nguyện hoặc ơn xin của các em dâng lên Chúa trong giờ canh thức, và những lời cầu nguyện được chọn trong tất cả những lời cầu nguyện, do các em viết giao nộp trước cho mình mấy ngày.

Còn một tuần đến đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, trước giờ cơm tối mình nhắc: Các em, mỗi em làm một lời cầu nguyện và ba ngày sau nộp. Mình cũng báo năm nay sẽ chọn sáu lời cầu nguyện cho đêm canh thức, đến phần dâng lời cầu nguyện em trưởng nhà sẽ đại diện, đọc những lời cầu nguyện của các em do mình chọn. Và đã xảy ra một chuyện:

Tối canh thức, mình cho các em dùng cơm lúc năm giờ chiều, để bảy giờ ba mươi bắt đầu canh thức. Trước khi dùng cơm chiều, mình báo cho các em biết: Tối nay mình chọn sáu lời cầu nguyện, và mình đọc tên các em có lời cầu nguyện được chọn, trong số đó có em En và em H’Loanh.

Thực ra năm đó mình cố ý chọn lời cầu nguyện của hai em En và H’Loanh, vì mình quan sát thấy vì hai em cùng thích em Thụy nên không bao giờ chơi và nói chuyện với nhau, trong khi những em khác chơi với nhau và xem nhau như anh chị em ruột thịt trong gia đình.

Còn khoảng ba mươi phút đến giờ canh thức, em En và em H’Loanh đến gặp mình. Cả hai em đều xin đừng đọc lời cầu nguyện của hai em trong giờ canh thức. Mình nhìn em En hỏi tại sao? Em En nhìn xuống đất nói: Mình buồn vì bạn H’Loanh cũng thích bạn Thụy giống như mình, nên mình viết lời cầu nguyện xin Chúa đừng chúc lành cho gia đình bạn H’Loanh, để bạn H’Loanh phải nghỉ học trong năm nay, như vậy mình sẽ có bạn Thụy một mình.

Sau đó em En nhìn em H’Loanh nói: Mình xin lỗi đã ích kỷ không cầu nguyện tốt cho gia đình bạn! Nói xong em En khóc và em H’Loanh cũng khóc và nói: Mình cũng xin lỗi bạn, mình cũng ganh tỵ với bạn nên đã không xin Chúa chúc lành cho bạn!

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Dâng lời cầu nguyện”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s