Bước hôm nay

Chào các bạn,

Khi chúng ta tĩnh lặng chúng ta thường nhạy cảm hơn với những cảm xúc và suy tư đang xảy ra trong chính mình. Vì vậy, nếu lòng ta thoáng buồn vì điều gì ta sẽ thấy, hay thoáng đau vì điều gì ta sẽ thấy. Nói là “thoáng” vì người khác đau đến điên đảo, thì ta chỉ thấy thoáng đau. Người tĩnh lặng thấy thoáng đau là biết mình đang đau nhiều, bằng không thì chẳng thấy đau gì cả, dù vẫn thấy các sự kiện xảy ra.

Trong truyền thống các tôn giáo Abrahamic, thì chúng ta gọi đó là Thánh linh soi sáng, cho chúng ta nhận ra mọi sự trong lòng.

Dù gọi đó là gì thì nhạy cảm với cảm xúc và suy tư của chính mình là một điều cần thiết, vì biết rõ lòng ta như thế thì ta mới biết nên làm gì—nên loại bỏ tư tưởng nào, nên vượt qua cảm xúc nào, nên hành động vì điều gì…

Trong nhiều trường hợp, người tĩnh lặng vẫn mất tĩnh lặng, bị xung động mạnh mẽ, vì một vài sự kiện nào đó. Việc đầu tiên là phải làm cho chính mình tĩnh lặng lại bằng thiền định hay cầu nguyện. Tĩnh lặng xong người tĩnh lặng mới thấy được mình chính xác, mới nghe được tiếng Thánh linh chỉ bảo.

Đôi khi chúng ta có những câu hỏi lớn trong đời, chúng ta không thấy được câu trả lời, nhưng chỉ thấy những bước nhỏ cần làm. Vài năm sau chúng ta mới nhận ra rằng những bước nhỏ đó chính là Thánh linh (hay nghiệp duyên) đưa đường để trả lời cho câu hỏi lớn của ta.

Cuộc đời huyền nhiệm, và tương lai thì luôn khó biết. Chỉ có một cách sống là ở đây lúc này. Cho nên biết được điều mình cần làm ở đây lúc này là một chuyện lớn. Và muốn biết chuyện lớn đó thì chỉ có một cách là tĩnh lặng để lắng nghe tiếng thúc trong lòng mình bảo mình hôm nay đưa bước thế nào.

Chúc các bạn luôn bước đúng với lòng mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Bước hôm nay”

  1. Cám ơn anh Hoành,

    Tiếng lòng giúp mình có nhiều niềm tin và dộng lưc bước đi hàng ngày.

    E thực hành lắng nghe tiếng lòng để viết ra big 5 (5 điều lớn nhất mình muốn làm trong ngày).

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s