Cứu vớt Sodom và Gomorrah ?

Chào các bạn,

Hôm nay mình kể cho các bạn câu chuyện Thiên chúa đốt thành Sodom và thành kế đó, xem như là một phần của Sodom, là Gomorrah, là hai thành rất tội lỗi thời cổ đại Do thái. Đoạn đối thoại dưới đây giữa Chúa và Abraham lấy từ chương 18 sách Sáng Thế Ký, cuốn đầu tiên trong Thánh kinh Kitô giáo. Câu truyện này cũng là một mặc cả rất thú vị giữa Abraham và Thiên chúa.

Abraham Xin Tha Sodom

Rồi Chúa nói, “Ta sẽ giấu Abraham chuyện ta sắp làm sao? Abraham chắc chắn sẽ thành một dân tộc lớn lao và quyền lực, và tất cả dân tộc trên trái đất sẽ được ân phúc qua nó. Vì ta đã chọn nó, để nó sẽ truyền cho con cái và gia tộc nó sau này phải giữ đường lối của Chúa mà làm điều đúng và công chính, để Chúa sẽ mang đến cho Abraham điều Ngài đã hứa với nó.”

Rồi Chúa nói, “Tiếng kêu trách Sodom và Gomorrah thật quá lớn! Tội lỗi của chúng quá nặng nề! Ta phải xuống xem thật sự chúng có làm như tiếng kêu trách đã thấu đến Ta không. Có hay không, Ta sẽ biết.”

[Hai người kia] bỏ nơi đó mà đi về phía Sodom, nhưng Abraham vẫn đứng trước Chúa. Ông lại gần Chúa và thưa: “Chẳng lẽ Ngài tiêu diệt người lành một loạt với kẻ dữ sao? Giả như trong thành có năm mươi người lành? Chẳng lẽ Ngài tiêu diệt thành và không dung thứ cho thành, vì năm mươi người lành trong đó sao? Ngài chẳng hề như vậy! Giết chết người lành một loạt với kẻ dữ, coi người lành cũng như kẻ dữ. Ngài chẳng hề như vậy! Ðấng xét xử cả trần gian lại không xét xử công minh sao? ”

Chúa nói: “Nếu Ta tìm được trong thành Sodom năm mươi người lành, thì vì họ, Ta sẽ dung thứ cho tất cả thành đó.”

Abraham lại nói: “Mặc dầu con chỉ là thân tro bụi, con cũng xin cả gan thưa với Chúa: Giả như trong số năm mươi người lành lại thiếu mất năm, Ngài sẽ phá huỷ cả thành chỉ vì thiếu năm người sao?”

Chúa đáp: “Không! Ta sẽ không phá huỷ, nếu Ta tìm được bốn mươi lăm người.”

Ông lại thưa một lần nữa: “Giả như chỉ tìm được bốn mươi người trong thành thì sao?”

Chúa đáp: “Vì bốn mươi người đó, Ta sẽ không làm.”

Ông nói: “Xin Chúa đừng giận, cho con nói tiếp: Giả như chỉ tìm được ba mươi người thì sao?”

Chúa đáp: “Nếu Ta tìm được ba mươi người, Ta sẽ không làm.”

Ông nói: Con xin cả gan thưa với Chúa: “Giả như chỉ tìm được hai mươi người thì sao?”

Chúa đáp: “Vì hai mươi người đó, Ta sẽ không phá huỷ.”

Ông nói: “Xin Chúa đừng giận, cho con nói một lần này nữa thôi: Giả như tìm chỉ được mười người thì sao?” Chúa đáp: “Vì mười người đó, Ta sẽ không phá huỷ Sodom.”

Sau khi Chúa đã nói chuyện với Abraham, Chúa đi, còn Abraham trở về nhà.

 

Abraham Pleads for Sodom

17 Then the Lord said, “Shall I hide from Abraham what I am about to do? 18 Abraham will surely become a great and powerful nation, and all nations on earth will be blessed through him.[c] 19 For I have chosen him, so that he will direct his children and his household after him to keep the way of the Lord by doing what is right and just, so that the Lord will bring about for Abraham what he has promised him.”

20 Then the Lord said, “The outcry against Sodom and Gomorrah is so great and their sin so grievous 21 that I will go down and see if what they have done is as bad as the outcry that has reached me. If not, I will know.”

22 The men turned away and went toward Sodom, but Abraham remained standing before the Lord.[d] 23 Then Abraham approached him and said: “Will you sweep away the righteous with the wicked? 24 What if there are fifty righteous people in the city? Will you really sweep it away and not spare[e] the place for the sake of the fifty righteous people in it? 25 Far be it from you to do such a thing—to kill the righteous with the wicked, treating the righteous and the wicked alike. Far be it from you! Will not the Judge of all the earth do right?”

26 The Lord said, “If I find fifty righteous people in the city of Sodom, I will spare the whole place for their sake.”

27 Then Abraham spoke up again: “Now that I have been so bold as to speak to the Lord, though I am nothing but dust and ashes, 28 what if the number of the righteous is five less than fifty? Will you destroy the whole city for lack of five people?”

“If I find forty-five there,” he said, “I will not destroy it.”

29 Once again he spoke to him, “What if only forty are found there?”

He said, “For the sake of forty, I will not do it.”

30 Then he said, “May the Lord not be angry, but let me speak. What if only thirty can be found there?”

He answered, “I will not do it if I find thirty there.”

31 Abraham said, “Now that I have been so bold as to speak to the Lord, what if only twenty can be found there?”

He said, “For the sake of twenty, I will not destroy it.”

32 Then he said, “May the Lord not be angry, but let me speak just once more. What if only ten can be found there?”

He answered, “For the sake of ten, I will not destroy it.”

33 When the Lord had finished speaking with Abraham, he left, and Abraham returned home.

(Exodus 18:17-33)

 

Các bạn, Sodom và Gomorrah đã không cứu được, vì không có được 10 người công chính.

Chúng ta đã nói nhiều lần, một căn phòng chỉ cần một ngọn đèn. Một thành phố chỉ cần 10 người công chính để cứu nó.

Cho nên chúng ta đừng lo là phải có một đoàn quân vĩ đại. Hãy cố gắng để chính mình có thể được tính là một người công chính. Nếu 10 chúng ta được tính như thế, thì thành phố của ta—với đủ loại cướp bóc, nhũng lạm, dối trá, áp bức, tội lỗi—sẽ được cứu vớt.

Chúc các bạn luôn cố gắng công chính.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Cứu vớt Sodom và Gomorrah ?”

 1. Em cảm ơn anh giới thiệu một mặc cả rất thú vị giữa Abraham và Thiên chúa. Kết cục thật khó có thể tưởng tượng “Các bạn, Sodom và Gomorrah đã không cứu được, vì không có được 10 người công chính.”

  “Hãy cố gắng để chính mình có thể được tính là một người công chính.” Em nghĩ rằng tội lỗi của con người là quá nhiều, chẳng bao giờ hết tội để có thể dõng dạc nói được: tôi là một người công chính, nhưng Thiên Chúa luôn biết rõ sự cố gắng của mỗi người, cho nên điều quan trọng nhất là “cố gắng” sống theo chuẩn mực công chính, phải không ạ?

  Em Hường

  Thích

 2. “Một thành phố chỉ cần 10 người công chính để cứu nó.”
  Thật hùng hồn, mạnh mẽ! Cảm ơn anh! ^_^

  Em Đăng ^_^

  Thích

 3. Hường nói rất đúng.

  Chúng ta chỉ có thể cố gắng làm người công chính. Chọn ai là người công chính là việc của Chúa. Thiên chúa có chọn ta là vì ta cố gắng rất thật tình và vì Thiên chúa thương yêu chúng ta.

  Thích

 4. Hi Tú Quỳnh,

  Em lập lại lời anh rất chỉnh. “Hãy cố gắng để chính mình được tính là một người công chính”, Anh không nói: Hãy cố gắng để chính mình công chính. Comment của Hường cũng nói đến điều này.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s