Chuyện hiếm gặp

Chào các bạn,

Có những tệ nạn hiếm thấy trong Buôn Làng mình đang ở như: Đánh bạc hoặc ghi số đề. Mình nghĩ nguyên nhân do muốn đánh bạc hoặc ghi số đề phải có tiền mặt, mà anh em Buôn Làng ít có tiền, hiện vẫn sống văn hóa trao đổi: Mang củ mì, lúa gạo đến các quán đổi lấy các nhu yếu phẩm. Vì vậy tệ nạn cờ bạc và ghi số đề gần như rất hiếm thấy, hiếm gặp.

Về đánh bạc mình chưa gặp, nhưng về ghi số đề hiện tại trong Buôn Làng mình biết có hai người đàn ông trên năm mươi tuổi: Ông De và ông Bơm, hai ông đều không có gia đình và không được bình thường, anh em Buôn Làng gọi hai ông là người điên điên.

Nhà cửa không có gần như suốt ngày đi ngoài đường, tối về ngủ nhờ nhà ai đó trong Buôn Làng. Mỗi ngày khoảng bốn giờ chiều, ông De đi tận qua xã Eauy cách Buôn Làng gần bảy cây số, nơi người Kinh sinh sống để ghi số đề, và mỗi lần ghi bao nhiêu tiền mình không biết!

Và chiều nay lại thêm một điều ngạc nhiên khi mình đến chơi nhà mẹ Sót. Trong khi nói chuyện, mình nhìn lên cột nhà chính nơi có bàn thờ Chúa, và chếch xuống một chút bên phải là di ảnh mẹ của mẹ Sót, bên trái bàn thờ là di ảnh của bố Sót. Nhìn di ảnh bố Sót còn rất trẻ, mình hỏi: “Bố Sót mất do bị đau hay bị tai nạn?”. Mẹ Sót nói bố Sót bị đau! Mình hỏi đau bệnh gì thì mẹ Sót cũng giống đa số anh em Buôn Làng, chỉ biết người thân mình mất vì bệnh còn cụ thể về bệnh gì thì không biết!

Mẹ Sót kể: “Ngày hôm trước bố Sót vẫn đi làm, tối về ăn ngủ bình thường, sáng hôm sau mẹ Sót dậy sớm qua nhà hàng xóm chơi, lúc về thấy bố Sót ngủ chưa dậy mẹ Sót vào lay gọi thì bố Sót không dậy nữa! Bố Sót đã bỏ mình đi về với ông bà rồi!

Bố Sót thuộc người hiền lành không uống rượu say xỉn, nhưng bố Sót có một tội chắc Yăh mới về Yăh không biết hể? Bố Sót rất thích đánh số đề, nhà không có tiền, bố Sót thường xúc gạo đi bán để lấy tiền ghi số đề. Mẹ Sót nhiều lần nói bố Sót không được làm như vậy! Không được lấy gạo đi đánh số đề, gạo phải để nuôi các con. Nhưng bố Sót không nghe vẫn cứ lấy gạo đi bán để có tiền ghi số đề! Sáng bố Sót mất vẫn còn hai mươi lăm ngàn đồng số đề đã ghi, nhưng chưa kịp dò bố Sót đã mất!

Thời gian đầu khi bố Sót mới mất, cái bụng mẹ Sót ngày nào cũng buồn! Nhưng sau dần mẹ Sót ngẫm nghĩ thấy Chúa đã thương mẹ Sót và các con rất nhiều, nên đã đem bố Sót đi sớm, nếu không, vì ham mê đánh số đề, bố Sót cứ thường xuyên lấy gạo đem bán để ghi số đề thì mẹ Sót và các con sẽ sống ra sao? Từ suy nghĩ đó mẹ Sót cảm ơn Chúa và hết buồn.”

“Bố Sót mất, mẹ Sót có giận bố Sót về chuyện đó không?”

“Không! Tội của bố Sót đã có Chúa xét xử, việc của mẹ Sót và các con là sống tốt để cầu nguyện cho bố Sót.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Chuyện hiếm gặp”

 1. Em ko nhớ đã đọc ở đâu đó có câu đại ý: “Thuốc phiện làm cho người ta nghiện về vật chất, cờ bạc làm cho người ta nghiện về tinh thần”

  Em chưa thực nghiệm điều này, nhưng cũng xin chia sẻ ý kiến trên để anh chị tham khảo

  Thích

 2. Mẹ Sót có cách suy nghĩ thật là tích cực. Siêu hơn cả các thầy tư duy tích cực. Đúng là lòng tin vào Chúa cho mẹ Sót cách tư duy tích cực mà số đông thầy TDTC trên thương trường không nghĩ tới. Thật là kì diệu.

  Thích

 3. Dear Anh Hai, Thắng và Thu Hằng

  Em cảm ơn Anh Hai, Thắng và Thu Hằng đã chia sẻ. Thực sự khi nói chuyện với mẹ Sót em cũng rất ngạc nhiên khi nghe mẹ Sót nói: “Tội của bố Sót đã có Chúa xét xử”

  Về nhà em cứ suy nghĩ mãi về lời này của mẹ Sót và em nghĩ em phải cố gắng thực hành từng ngày về điểm yêu người vô điều kiện để đối với những bất toàn của tha nhân em luôn có được sự nghĩ suy như mẹ Sót.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s