Nghe được tiếng của mẹ

Chào các bạn,

Hơn một tháng nay, ngày nào mẹ Nhật cũng đến sáng và chiều giúp tưới rau và cho gà vịt ăn. Mẹ Nhật đến giúp nhiều mình cũng ngại, hỏi sao mẹ Nhật không ở nhà làm việc nhà? Mẹ Nhật cho biết mùa này công việc nương rãy đã ổn định, ở nhà không có việc gì làm, đến giúp Yăh chăm tưới rau cho vui.

Ở Buôn Làng mùa này thời tiết khô ráo, trồng rau rất dễ lên nên vườn mình đầy rau. Mỗi khi làm xong công việc, mình nói mẹ Nhật mang một ít rau về làm thức ăn cho gia đình.

Mấy tháng nay mẹ Nhật thay đổi hẳn, sắc mặt tươi tỉnh nói năng linh hoạt không lờ đờ mệt mỏi như trước đây. Mình hỏi thăm được mẹ Nhật cho biết sức khỏe của mẹ Nhật tốt hơn nhiều, so với khi mới mổ sỏi mật về. Vì sức khỏe tốt nên hằng ngày mẹ Nhật sau khi lên nương rãy trồng bắp trồng mì, về nhà còn nuôi được một trăm con gà ta, mới xuất chuồng bán được hơn bảy triệu đồng.

Trong khi làm việc, mình hỏi mẹ Nhật về em Nhật, con gái lớn của mẹ Nhật năm nay mười chín tuổi, đã có người yêu chưa? Mẹ Nhật nói: “Em Nhật bị điếc, ai yêu nó Yăh!”.

Mình nói mẹ Nhật: “Sao lại chê em Nhật điếc? Em Nhật không điếc, em Nhật chỉ nặng tai do ngày xưa còn nhỏ bị viêm tai giữa, gia đình không biết để chữa trị đến nơi đến chốn nên bây giờ em Nhật bị hơi nặng tai. Mình biết rõ vì em Nhật là học sinh giáo lý lớp Vào đời III của mình. Năm ngoái em Nhật đã học xong chương trình giáo lý phổ thông, đã nhận chứng chỉ Vào đời. Nếu điếc, làm sao em Nhật học xong chương trình giáo lý và nhận chứng chỉ được? Vì vậy mẹ Nhật đừng chê em Nhật điếc, tội em Nhật!”.

Im lặng một lúc, mẹ Nhật nói: “Yăh thấy em Nhật không điếc, nhưng mẹ Nhật thấy em Nhật điếc! Vì có tai nghe được mà không muốn nghe lời mẹ Nhật dạy là điếc rồi!

Em Nhật làm việc nương rãy rất giỏi và chăm chỉ, nhưng có điều em Nhật làm mẹ Nhật buồn: Mỗi khi em Nhật làm sai điều gì, mẹ Nhật khuyên bảo chỉ dạy, em Nhật ít muốn nghe, em Nhật chỉ không điếc khi nghe những gì mẹ Nhật nói hợp với ý của em Nhật, còn những gì không hợp với ý muốn của em Nhật, là em Nhật làm như không nghe và như vậy là em Nhật muốn điếc rồi!”.

Mình hỏi: “Mỗi lần em Nhật muốn điếc như vậy mẹ Nhật làm sao với em Nhật?”.

Mẹ Nhật nói: “Mình cầu nguyện nhiều với Chúa cho em Nhật”.

“Những lần như vậy mẹ Nhật đã nói gì với Chúa? Mẹ Nhật có thể nói cho Yăh nghe được không?”.

Mẹ Nhật nói nhỏ vừa đủ cho mình nghe: “Mẹ Nhật chỉ xin Chúa một điều là xin cho em Nhật nghe được tiếng mẹ Nhật nói, mẹ Nhật chỉ xin một điều như vậy thôi!”.

“Sao mẹ Nhật không xin cho em Nhật nghe được tiếng Chúa, mà chỉ xin cho em Nhật nghe được tiếng của mẹ Nhật?”.

“Vì mẹ Nhật biết Chúa đã giao cho mẹ Nhật chăm sóc em Nhật, vì vậy em Nhật nghe được tiếng của mẹ Nhật khuyên bảo, là em Nhật đã nghe được tiếng Chúa rồi!”.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s