Chọn thức ăn tích cực lành mạnh

Chào các bạn,

Hồi mình học phổ thông, internet và laptop chưa có được thuận tiện như bây giờ. Mình nhớ là hồi cấp 3 khi nhà mình chưa có internet, mình muốn gửi email hay lên internet phải đi ra hàng internet kiêm quán điện tử ở gần nhà.

Rồi dần dần mình học lên đại học thì cũng được bố mẹ sắm cho cái máy tính để bàn và lắp internet nhưng sử dụng vẫn còn rất là hoang sơ không như bây giờ. Càng ngày khi mà thông tin càng bùng nổ thì hầu như ngày nào mình cũng nhận được thư rác, thư quảng cáo. Ban đầu mình rất khó chịu. Rồi dần dần mình tìm ra cách quản lý email và thông tin, mình không còn lo lắng là thông tin mình nhận được là chất lượng hay bậy bạ.

Thực tế là nhiều khi có những thông tin mình không biết là đúng hay sai, nhiều khi mình cũng muốn chuyển thông tin cho bạn bè nhưng mình thường dừng lại vì lo rằng mình không rõ thông tin này đúng sai chính xác thế nào. Một điều mình rất sợ là chuyển thông tin bậy bạ không chính xác người khác đọc làm theo thì rất nguy hại.

Không phải chỉ bây giờ mà từ hồi sinh viên, email của mình hay nhận được những thư tạm nham. Có những thông tin đúng và muốn chia sẻ, cũng có những thông tin sai tạm nham. Khi mà mình nhận được những email với thông tin tiêu cực, thông tin gây chia rẽ đoàn kết mà không làm cho mình cảm thấy an tâm trong lòng, không mang lại yêu thương là mình không đọc. Mình không cần biết là đúng sai thế nào, mà lời lẽ tiêu cực, kích động là mình cho ngay vào filter để tự xóa lần sau đỡ mất công mình xóa.

Thực thà là nếu mình được mấy cái email quảng cáo như là “Nụ cười của bạn rất đẹp, bạn có muốn chúng tôi giúp làm cho nó rạng rỡ hơn không?” mình còn thấy đỡ hơn vì người ta nói điều tích cực mặc dù là để dụ mình. Mình biết là không cần đến thẩm mỹ viện thì nụ cười của mình vẫn rạng rỡ rồi mà.

Năm ngoái mình tham dự một khóa học về Năng lượng bền vững tại Đức. Mình gặp Alex một nhà báo người Anh chuyên viết về các đề tài xung đột trong đó có các xung đột tranh chấp về dầu mỏ và khí đốt tại các điểm nóng ở Trung Đông và Châu Phi. Alex cũng đã có thời gian ở Hà Nội để viết sách. Anh nói là đó là một cái duyên vì anh cảm thấy Việt Nam là một đất nước thật thanh bình

Alex được mời chia sẻ về những trải nghiệm viết báo của anh. Bạn Muhammad người Iran đã chia sẻ rằng “ Tôi thấy báo chí phương Tây các ông rất là một chiều phiến diện. Tại sao các ông toàn đăng tin xung đột khủng bố trong khi đó chúng tôi là đất nước tuyệt đẹp, nền văn hóa cực kỳ phong phú sao không ai nhắc đến cái đó. Thành ra người phương Tây nghĩ rằng đất nước chúng tôi chỉ chứa chấp khủng bố và bạo động”

Peter, giáo sư tâm lý học người Đức tham gia trong buổi đó đã chia sẻ rằng: “Tôi cho rằng báo chí và truyền thông ở nước các bạn cũng có cái nhìn phiến diện về phương Tây chúng tôi như vây thôi. Các vụ bê bối tình ái của một ông tổng thống hay xì căng đan của các diễn viên ca sĩ nổi tiếng nào đó không phải là đại diện cho đất nước chúng tôi”

Đến lượt Alex anh nói “Thực sự thì chúng tôi là những người viết báo, nhiệm vụ của chúng tôi là “get a story to sell” tức là kiếm được ra câu chuyện để mà bán để mà kiếm tiền. Chúng tôi không phải là những nhân vật khôn ngoan và có thời gian để thực sự lựa chon cái nào đưa cái nào không. Những điều bạn nói chúng tôi đều biết.”

Không ai nói thêm nhưng mình hiểu được rằng, chúng ta thấy cách làm việc của media của truyền thông ở trên thế giới hay Việt Nam vẫn là vậy “get a story to sell”. Việc sản xuất, việc bán là của họ. Và họ bán thức ăn lành mạnh lẫn junk food cả rác rưởi tiêu cực tràn lan. Và việc có mua hay không có tiêu thụ hay không là quyền và sức mạnh của chúng ta, của người tiêu thụ. Người ta mà yếu, không biết sản phẩm đó là gì tốt xấu độc hại ra sao mà cứ nhận và ăn vào thì không phải lỗi của media mà là lỗi của mình.

Bạn cứ hình dung mà xem Việt Nam ta có vài triệu website và blog. Chưa kể hàng triệu website.blog tiếng Việt khác ngoài Việt Nam và hàng tỉ blog website tiếng Anh. Không cần giỏi tính toán cũng thấy được là xác suất gặp được một blog tử tế ví dụ như ĐCN (hay là cuốn sách bạn đang cầm trên tay) là gần như mò kim ở đáy bể.

Khi có tĩnh lặng, thực tập thành thục khiêm tốn, thành thật, yêu người thì sẽ không lo bị chọn phải đồ kém chất lượng, thông tin độc hại.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Chọn thức ăn tích cực lành mạnh”

  1. Sao mình thích đọc những bài của Hằng thế không biết. Bài nào cũng hay, cùng có nhiều thứ gần gũi để mình học. Cảm ơn Thu Hằng nhiều.

    Thích

  2. Cảm ơn Thu Hương (Trần) đã khen và chia sẻ với vườn Chuối. ĐCN đã có Thu Hương (Phạm) hay viết bài và chia sẻ, bạn TH Trần có gì hay chia sẻ với vườn Chuối nha. Chờ những chia sẻ của TH Trần 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s