Cầu nguyện có thể chữa lành được không? – Phần 1

Cầu nguyện có sức mạnh chữa lành không? Các nhà khoa học đã có được những câu trả lời  thật ngạc nhiên.

Chuyện này có thể không? Lời cầu nguyện của vài người có thể giúp một người – cả khi người đó đang ở bên kia trái đất–  đang đối diện với phẫu thuật tim được không? (1)

Vài năm gần đây, anh Roy L. đang đương đầu với phẫu thuật tim thứ ba của mình – nong mạch vành và đặt ống đỡ động mạch(2). Các bác sĩ sẽ luồn một ống thông (một ống dài, mỏng) đưa đến động mạch bị tắc, mở rộng động mạch và đặt vào một thiết bị nhỏ -ống đỡ, để mở động mạch  (xem hình – người dịch). Đó là một thủ thuật mạo hiểm kể cả trong  điều kiện tốt nhất. “Những rủi ro này là lớn –như là chết, đột quỵ, đứng tim”, bác sĩ của anh ấy, Mitchell Krucoff, MD (3), một chuyên gia tim mạch tại Đại học Y khoa Duke ở Durham, N.C (4) nói.

NHCS_Stenting_VT

(Mời các bạn xem ảnh gốc ở đây)

“Bạn cần hết sức cảm ơn khi bạn vượt  qua rủi ro này,” Roy nói với WebMD.

Dù không hề biết điều đó nhưng Roy có lẽ đã nhận được một  chút giúp đỡ trong suốt cuộc  phẫu thuật, một  chút giúp đỡ phi y tế. Về sau, anh được biết trong ngày kết thúc nhận lời cầu nguyện, rằng trước đó, trong và sau quá trình làm  phẫu thuật — những lời cầu nguyện đã được gửi tới anh, từ  các nữ tu, tu sĩ, linh mục và giáo sĩ ở mọi nơi trên thế giới, với tên của anh gắn liền với những lời đó.

“Tôi không phải là một người  theo nhà thờ, nhưng tôi tin ở Chúa” anh nói với WebMD. “Nếu ai đó cầu nguyện cho tôi, tôi thật cảm kích điều đó”.  Anh ấy hiện đang khoẻ mạnh, ít nhất là về tim. Điều duy nhất gây rắc rối cho anh hiện nay là việc bắt đầu bệnh tiểu đường.

Roy là một phần của nghiên cứu thí điểm về xem xét ảnh hưởng của “lời cầu nguyện từ xa” vào kết quả của các bệnh nhân đang trải qua thủ thuật có nguy cơ cao.

Nhưng những lời cầu nguyện có giúp Roy sống sót với  phẫu thuật nong mạch vành không? Những lời đó có giúp  xoa dịu stress có thể gây nên chuyện phức tạp không? Hay niềm tin tôn giáo của một người – những lời cầu nguyện cá nhân của chúng ta – có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Có thực sự có một mối liên hệ giữa người trần thế và đấng toàn năng, như vài nghiên cứu về thần kinh gần đây dường như cho thấy không?

Đó là những câu hỏi mà Krucoff và đồng sự đang cố gắng trả lời trong số lượng nghiên cứu ngày càng tăng.

Thiên Chúa níu đầu đề

Nghiên cứu tập trung vào sức mạnh của lời cầu nguyện trong việc chữa bệnh đã tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua, ông David Larson, MD, MSPH, chủ tịch Viện Y Tế Quốc gia [của Mỹ] (National Institue of Health), một cơ quan phi lợi nhuận tư nhân, nói.

Thậm chí Viện Y Tế Quốc Gia  – cơ quan “từng từ chối xem xét ngay cả một nghiên cứu có chữ “cầu nguyện” trong đó cách đấy bốn năm”- bây giờ đang tài trợ cho nghiên cứu lời cầu nguyện thông ​​qua Frontier Medicine Initiative. Mặc dù đây không phải là nghiên cứu của ông, Krucoff nói, nó vẫn chứng minh rằng “mọi thứ đang thay đổi”.

Krucoff đã nghiên cứu cầu nguyện và tâm linh từ năm 1996 – và thực hành cầu nguyện và tâm linh trong việc chăm sóc bệnh nhân còn lâu hơn vậy nữa. Trước đó, những nghiên cứu về đề tài này có ít và thường chẳng hoàn thiện, ông nói. Một số đang ở trong hình thức báo cáo có tính giai thoại, như là: “mô tả về phép lạ … ở bệnh nhân ung thư, hội chứng đau, bệnh tim”, ông nói.

“[Ngày nay, ] chúng ta thấy việc khảo sát hệ thống –  việc nghiên cứu lâm sàng – cũng như báo cáo quan điểm từ các hội chuyên gia đang hỗ trợ nghiên cứu này, các khoản trợ cấp liên bang từ Viện Y Tế Quốc Gia, đều được tài trợ từ Quốc hội,” ông nói với WebMD. “Tất cả những nghiên cứu, tất cả những báo cáo này, đều thống nhất trong  giả thiết – khả năng  có lợi cho sức khỏe có thể đo được từ cầu nguyện hay  từ can thiệp tâm linh.”

Được kiến trúc cho tâm linh?

Trong 30 năm qua, bác sĩ Herbert Benson – nhà khoa học Harvard, đã tiến hành các nghiên cứu về sự cầu nguyện. Ông tập trung đặc biệt vào thiền định, hình thức cầu nguyện của Phật giáo, để hiểu làm thế nào mà tâm trí ảnh hưởng đến cơ thể. Tất cả các hình thức cầu nguyện, ông nói, đều gợi lên một phản ứng thư giãn làm dừng căng thẳng, làm dịu cơ thể và thúc đẩy chữa lành.

Cầu nguyện liên quan đến việc lặp đi lặp lại – của âm thanh, lời nói – và đây là tác dụng chữa bệnh của cầu nguyện, Benson nói. “Với Phật tử, cầu nguyện là thiền định. Với người Công giáo, đó là lần hạt Mân Côi (5). Với người Do Thái, cầu nguyện được gọi là dovening (6). Với người Tin Lành, đó là  cầu nguyện tập trung [vào Chúa]. Mỗi một tôn giáo đều có cách riêng của mình để cầu nguyện.”

Benson đã cung cấp những hình chụp não bộMRI (7) về những thay đổi vật lý diễn ra trong cơ thể khi ngồi thiền. Khi kết hợp với nghiên cứu gần đây của Đại học Pennsylvania, những gì xuất hiện là một hình ảnh hoạt động não bộ phức tạp:

Khi một cá nhân đi càng lúc càng sâu hơn vào sự tập trung, các hoạt động cường độ cao bắt đầu diễn ra trong vùng thùy đỉnh (8)  của não – đây là vùng kiểm soát định hướng của một người trong không gian và thiết lập sự phân biệt giữa bản thân và thế giới. Benson đã ghi lại “sự yên tĩnh” bao trùm toàn bộ bộ não lúc đó.

brain_3_copy

Đồng thời, vùng thùy trán (9) và thuỳ thái dương (10) – vùng nhận thức thời gian và tạo sự tự nhận thức – ngưng hoạt động. Khi đó sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể tan ra, Benson nói.

Và hệ não rìa (11), vùng chịu trách nhiệm đặt “thẻ tình cảm” vào nơi mà chúng ta quan tâm đặc biệt, cũng kích hoạt. Hệ não rìa cũng quản lý sự thư giãn, cuối cùng điều khiển hệ thần kinh tự chủ, nhịp tim, huyết áp, hệ thống tạo năng lượng , vv, Benson nói.

Kết quả: Mọi hoạt động xuất hiện như là “quan trọng về tình cảm”, [vì vậy] có lẽ chịu trách nhiệm về cảm giác kinh ngạc và tĩnh lặng mà nhiều người cảm thấy. Cơ thể trở nên thoải mái hơn và hoạt động sinh học trở nên ổn định hơn.

Có phải tất cả điều này có nghĩa là chúng ta đang giao tiếp với đấng cao hơn – có nghĩa là chúng ta, thực sự, “đã được kiến trúc ” ngay từ trong lò để làm việc đó? Giải thích đó là hoàn toàn chủ quan, Benson nói với WebMD. “Nếu bạn có tôn giáo, thì đây là món quà của Thượng đế. Nếu bạn không tôn giáo, thì điều này xuất phát từ bộ não.”

 (Còn tiếp)

>>> Xem thêm Cầu nguyện có thể chữa lành được không? – Phần 2

Chú thích:

1. Thủ thuật và phẫu thuật (procedure và surgery): Hai từ này thường khác nhau ở đặc điểm vết mổ. Nếu phải mổ sâu các cơ quan trong cơ thể thì gọi là phẫu thuật – surgery. Còn nếu chỉ có một vết rạch nhỏ thì gọi là thủ thuật – procedure.  Tuy nhiên, từ procedure cũng có thể dùng để chỉ surgery, như là một important hay difficult procedure. (Link tham khảo ở đây).

2. Nong mạch vành là một thủ thuật làm tăng lượng máu và oxy qua một động mạch vành bị tắc mà không cần phải phẫu thuật. Thủ thuật này thường được kết hợp với ống đỡ động mạch (một ống lưới dây nhỏ) để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm  khả năng thu hẹp lại. (Link tham khảo ở đây và ở đây).

clip_image001[3]

3. MD: Medical Doctor – bác sĩ

4. Durham, N.C: quận Durham, North Carolina – tiểu bang Bắc Carolina, Mỹ

5. Lần hạt Mân Côi là một truyền thống phổ biến và quan trọng của Giáo hội Công giáo Rôma, bao gồm một bộ tràng hạt và các câu kinh cầu theo mẫu. Xuất phát từ tiếng Latinh: rosarium, nghĩa là khu vườn hoa hồng. Trong tiếng Việt, Kinh Mân Côi còn được gọi bằng các tên như: Văn Côi, Môi Côi, Môi Khôi, Mai Khôi… (Link tham khảo ở đây).

6. Dovening hay Davening, đó là riếng Đức cổ của người Do Thái ở Trung và Đông Âu; có nguồn gốc từ từ Hebrew “dovaiv” nghĩa là mấp máy môi. Họ không cầu nguyện trong im lặng mà đọc bài cầu nguyện thành lời. (Link tham khảo ở đây).

7. Chụp cộng hưởng từ hay còn gọi là chụp MRI (Magnetic Resonnace Imaginglà một kỹ thuật chẩn đoán y khoa tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể nhờ sử dụng từ trường và sóng radio. Phương pháp này không sử dụng tia X và an toàn cho bệnh nhân.

8. Thùy đỉnh – Parietal lobe nằm trên đỉnh đầu, nằm phía sau thuỳ trán là tâm điểm cảm giác của cơ thể.

9. Thùy trán (còn gọi là thùy trước) của não (nằm ở trán) gồm các trung tâm vận động, ngôn ngữ và lí luận.

10. Thuỳ thái dương nằm dưới thuỳ trán và thuỳ đỉnh, chứa vùng thính giác.

11. Hệ não rìa có chức năng kiểm soát xúc cảm, bản năng.

(Phạm Thu Hương dịch, minh họa và chú thích)

*****

pray2babout2beverything
Can Prayer Heal? – Part 1

WebMD Feature Archive By Jeanie Lerche Davis
WebMD Feature Reviewed by Michael W. Smith, MD

Link: http://www.webmd.com/balance/features/can-prayer-heal

 

Does prayer have the power to heal? Scientists have some surprising answers.

Could it be possible? Could the prayers of a handful of people help someone — even someone on the other side of the world — facing heart surgery?

A few years back, Roy L. was heading into his third heart procedure — an angioplasty and stent placement. Doctors were going to thread a catheter up a clogged artery, open it up, and insert a little device, the stent, to prop it open. It’s a risky procedure under the best of circumstances. “The risks are the big ones — death, stroke, heart attack,” says his doctor, Mitchell Krucoff, MD, a cardiovascular specialist at Duke University School of Medicine in Durham, N.C.

“You’re mighty thankful you came out of it,” Roy tells WebMD

Though he didn’t know it, Roy may have had some help getting through the procedure, some nonmedical help. Later, he learned he was on the receiving end of prayers before, during, and after the procedure — prayers sent from nuns, monks, priests, and rabbis all over the world, with his name attached to them.

“I’m not a church-going man, but I believe in the Lord,” he tells WebMD. “If somebody prays for me, I sure appreciate it.” And he’s doing well now, with his heart problems anyway. The only thing plaguing him presently is the onset of diabetes.

Roy was part of a pilot study looking at the effects of “distant prayer” on the outcome of patients undergoing high-risk procedures.

But did prayers help Roy survive the angioplasty? Did they help ameliorate some of the stress that might have complicated things? Or do a person’s own religious beliefs — our personal prayers — have an effect on well-being? Is there truly a link between mere mortals and the almighty, as some recent neurological studies have seemed to show?

Those are questions that Krucoff and others are attempting to answer in a growing number of studies.

God Grabs Headlines

Research focusing on the power of prayer in healing has nearly doubled in the past 10 years, says David Larson, MD, MSPH, president of the National Institute for Healthcare Research, a private nonprofit agency.

Even the NIH — which “refused to even review a study with the word prayer in it four years ago” — is now funding one prayer study through its Frontier Medicine Initiative. Although it’s not his study, Krucoff says it’s nevertheless evidence that “things are changing.”

Krucoff has been studying prayer and spirituality since 1996 — and practicing it much longer in his patient care. Earlier studies of the subject were small and often flawed, he says. Some were in the form of anecdotal reports: “descriptions of miracles … in patients with cancer, pain syndromes, heart disease,” he says.

“[Today,] we’re seeing systematic investigations — clinical research — as well as position statements from professional societies supporting this research, federal subsidies from the NIH, funding from Congress,” he tells WebMD. “All of these studies, all the reports, are remarkably consistent in suggesting the potential measurable health benefit associated with prayer or spiritual interventions.”

Wired for Spirituality?

For the past 30 years, Harvard scientist Herbert Benson, MD, has conducted his own studies on prayer. He focuses specifically on meditation, the Buddhist form of prayer, to understand how mind affects body. All forms of prayer, he says, evoke a relaxation response that quells stress, quiets the body, and promotes healing.

Prayer involves repetition — of sounds, words — and therein lies its healing effects, says Benson. “For Buddhists, prayer is meditation. For Catholics, it’s the rosary. For Jews, it’s called dovening. For Protestants, it’s centering prayer. Every single religion has its own way of doing it.”

Benson has documented on MRI brain scans the physical changes that take place in the body when someone meditates. When combined with recent research from the University of Pennsylvania, what emerges is a picture of complex brain activity:

As an individual goes deeper and deeper into concentration, intense activity begins taking place in the brain’s parietal lobe circuits — those that control a person’s orientation in space and establish distinctions between self and the world. Benson has documented a “quietude” that then envelops the entire brain.

At the same time, frontal and temporal lobe circuits — which track time and create self-awareness — become disengaged. The mind-body connection dissolves, Benson says.

And the limbic system, which is responsible for putting “emotional tags” on that which we consider special, also becomes activated. The limbic system also regulates relaxation, ultimately controlling the autonomic nervous system, heart rate, blood pressure, metabolism, etc., says Benson.

The result: Everything registers as emotionally significant, perhaps responsible for the sense of awe and quiet that many feel. The body becomes more relaxed and physiological activity becomes more evenly regulated.

Does all this mean that we are communicating with a higher being — that we are, in fact, “hard-wired” at the factory to do just that? That interpretation is purely subjective, Benson tells WebMD. “If you’re religious, this is God-given. If you’re not religious, then it comes from the brain.”

(To be continued..)

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cầu nguyện có thể chữa lành được không? – Phần 1”

 1. Hi Thu Hương

  Trong cuộc sống khi cần điều gì con cái đều tin tưởng đến xin cha mẹ và cha mẹ có đáp ứng hay không con cái vẫn vui vì tin tưởng vào tình yêu và sự khôn ngoan của cha mẹ.

  Đối với mình Thiên Chúa như một người Cha, luôn yêu thương chăm sóc con cái vì vậy mình cũng rất tin tưởng vào lời cầu nguyện.

  Dù khi cầu nguyện không được như mình mong, mình cũng vui lòng đón nhận vì tin Thiên Chúa đã tìm cho mình giải pháp tốt nhất.

  Hơn nữa mình cảm nhận lời cầu nguyện như “Luật Hấp Dẫn” vì vậy thường cho mình một kết quả tốt.

  Matta Xuân Lành

  Thích

 2. Không phải bệnh nào cũng có thể chữa lành. Nhưng mình tin “tịnh hóa tâm” sẽ chữa lành được nhiều bệnh của thân.

  Cảm ơn Thu Hương.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s